Công an Quảng Ninh xóa sổ những “điểm đen” cho vay nặng lãi

09:01 18/02/2019

Nắm chắc tình hình địa bàn, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh đã khởi tố, bắt giữ hàng loạt đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ” đem lại Tết bình yên trên địa bàn…

Chủ cửa hiệu cầm đồ Nguyễn Thị Thịnh tại cơ quan công an

Ngày 18-1-2019, do cần tiền tiêu xài cá nhân, anh Trần Văn Thắng (Sn 1986, trú tại tổ 1 khu 1 phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long) đã mượn xe máy BKS 14S1-9245 của bạn mang đến cửa hiệu cầm đồ hiệu cầm đồ Xuân Thủy thuộc tổ 2 khu 5 B phường Cẩm Trung, Cẩm Phả do chị Nguyễn Thị Thịnh làm chủ, để cầm cố.

Mặc dù kiểm tra biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho Thắng cầm cố xe để lấy số tiền 10 triệu với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu/1 ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Cửa hiệu cầm đồ Xuân Thủy cho cầm cố nhiều phương tiện không chính chủ và không có giấy tờ xe

Đến ngày 21-1, anh Thắng đến hẹn phải mang tiền gốc và lãi đến cho Thịnh để lấy lại xe. Qua nguồn tin quần chúng cung cấp, khoảng 13h ngày 21-1, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang Nguyễn Thị Thịnh đang có hành vi thu tiền gốc và lãi của anh Trần Văn Thắng tại hiệu cầm đồ Xuân Thủy.

Sau khi bắt quả tang, lực lượng chức năng khám xét các kho của hiệu cầm đồ Xuân Thủy, phát hiện 103 xe máy các loại trong đó 51 xe máy người đứng tên cầm cố không đứng tên chính chủ xe, 52 xe không có giấy tờ xe, 7 xe ô tô trong đó 3 xe đang thế chấp tại Ngân hàng, 2 xe không do chủ xe mang đi cầm cố, 2 xe không xuất trình được giấy tờ.

Ngoài ra, lực lượng chức năng thu giữ nhiều giấy tờ, điện thoại, 370 triệu đồng tiền mặt và các giấy tờ sổ sách liên quan đến hoạt động cầm đồ của cửa hiệu...

Cửa hàng cầm đồ của Vũ Đồng Duy Khải

Cũng trong tháng 1-2019, Công an TP Cẩm Phả khởi tố nhiều đối tượng cho vay nặng lãi. Cụ thể, ngày 28-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Đồng Duy Khải, SN 1994, trú tại tổ 53 khu 5A, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khải đang thể hiện lại hành vi ném chất bẩn vào nhà con nợ

Trước đó, vào hồi 13h30ngày 15-1, Công an TP Cẩm Phả kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Hoàng Hưng thuộc tổ 19, khu 3, phường Cửa Ông do Khải quản lý đã phát hiện đối tượng này có hành vi cho vay lãi nặng. Theo kết quả điều tra từ tháng 6-2018, Khải thuê địa điểm trên rồi nhờ Vũ Quang Tuấn, SN 1994, trú tại trú tại tổ 97, khu 9B, phường Cửa Ông đứng tên đăng ký kinh doanh.

Đối tượng Nguyễn Vũ Huy

Sau đó, Khải dùng 900 triệu đồng do Tiết Quang Trọng, SN 1979, hiện đang cư trú tại Canada cấp để cho 42 người vay tiền dưới các hình thức cầm đồ, vay tín chấp, vay trả góp với mức lãi suất 180% trở lên/năm và đối tượng này đã thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng. Khải đã thuê Nguyễn Công Đức, SN 1998; Nguyễn Văn Cường, SN 2000, trú tại tổ 4 khu 1, phường Cửa Ông và 1 đối tượng tên Tuấn (đang xác minh) có nhiệm vụ đi thu tiền lãi của khách cho Khải. Nếu khách vay nợ chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, uy hiếp tinh thần, bắt trả tiền bằng mọi giá...

Đối tượng Đàm Văn Bình tại cơ quan Công an

Trước đó, ngày 7-1, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả đã kiểm tra, phát hiện cơ sở cầm đồ Bảo Trang tại tổ 4 khu 5, phường Quang Hanh do Nguyễn Ngọc Hà, SN 1988, trú tại tổ 6 khu Nam Sơn 1, phường Cẩm Sơn; Nguyễn Vũ Huy, SN 1994, trú tại tổ 54 khu Bạch Đằng, phường Cẩm Thạch và Đàm Văn Bình, SN 1991, trú tại tổ 3 khu 8B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả cùng hoạt động cho vay nặng lãi.

Cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Vũ Huy

Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận, tháng 11-2017 Huy thuê địa điểm trên sau đó Hà giao 350 triệu đồng cho Huy và Bình sử dụng cho vay nặng lãi dưới 2 hình thức là cho vay “lãi nằm” và “bát họ” với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng (tức từ 180%/năm trở lên).

Công an TP Cẩm Phả đã làm rõ từ khi hoạt động đến nay các đối tượng trên đã cho 118 người vay 298 lượt, trong đó có rất nhiều công nhân của Công ty than Quang Hanh, sống tại khu tập đối diện với hiệu cầm đồ trên, thu lời bất chính gần 200 triệu đồng. Khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của các đối tượng này, Cơ quan điều tra đã thu giữ 3 sổ tay ghi chép, 1 điện thoại di động, 1 bộ máy tính, hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh, giấy mượn tiền viết dưới hình thức vay tiền xin việc cùng số tiền 330 triệu đồng…

Theo Thiếu tá Trần Minh Tiến, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả cho biết, lợi dụng tâm lý ngại đến các tổ chức tín dụng chính thống do Ngân hàng nhà nước quản lý làm thủ tục, các đối tượng đã cho số người có nhu cầu vay tiền với mức lãi suất “cắt cổ”, lên đến hơn 180%.

Nếu không trả đúng hẹn, con nợ sẽ bị ném chất bẩn vào nhà, hoặc bị xâm hại sức khỏe, thậm chí chiếm đoạt tài sản. Cá biệt có trường hợp chỉ vay 5 triệu đồng nhưng đã phải trả lãi cho các đối tượng gấp 4 lần vay, tức là hơn 20 triệu đồng.

Để phòng ngừa và đấu tranh triệt để với tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Thời gian tới, Đội Cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, phát hiện sớm và kịp thời ngăn chặn các dấu hiệu tội phạm tương tự.

Qua vụ việc trên, người dân cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này, nếu thực sự có nhu cầu vay tiền hãy thông qua các tổ chức tín dụng do ngân hàng nhà nước quản lý, tránh tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội thực hiện tội phạm”.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

PV

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích