Công bố quyết định đặc xá đợt 2 năm 2009

21:55 14/07/2009

Ngày14-7, Quyết định đặc xá lần 2 năm 2009 đã được công bố sau khi Chủ tịchnước ký ngày 8-7. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng làm Chủtịch Hội đồng tư vấn đặc xá lần này.

Theo Quyết định, các đối tượng là những người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân sẽ được xem xét đặc xá tha tù trước thời hạn. Thời gian chấp hành hình phạt tù để xét đặc xá tính từ ngày 31/8/2009.

Đối tượng được xét đặc xá phải có đầy đủ các điều kiện chấp hành tốt quy chế, nội quy trại giam, trại tạm giam; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Quyết định nêu rõ: Các đối tượng nói trên đã chấp hành hình phạt tù ít nhất 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn. Nếu trước đó được giảm thời hạn, thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt.

Đối tượng đã chấp hành hình phạt tù ít nhất 14 năm đối với tù chung thân, nếu sau khi được giảm xuống tù có thời gian mà tiếp tục được giảm thời hạn, thì thời gian được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù.

Riêng đối tượng đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc các nghĩa vụ dân sự khác, trừ những người không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc trên 60 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau, người mắc bệnh hiểm nghèo...


TTXVN


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông