Cuba kêu gọi Mỹ và NATO đáp ứng yêu cầu an ninh của Nga

21:32 25/02/2022

Bộ Ngoại giao Cuba nhận định việc Mỹ và NATO mở rộng hoạt động tới gần biên giới của Nga là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Nga cũng như hòa bình khu vực và quốc tế.

Ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Cuba đã ra thông cáo chính thức kêu gọi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đáp ứng một cách nghiêm túc và thực tế những yêu cầu có căn cứ về đảm bảo an ninh của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, văn bản chính thức này nhận định việc Mỹ và NATO mở rộng hoạt động tới gần biên giới của Nga là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Nga cũng như hòa bình khu vực và quốc tế.

Đại sứ quán Nga ở Kiev (Ukraine).

Cuba cho rằng từ nhiều tuần qua, Washington đã cung cấp vũ khí và công nghệ quân sự, triển khai quân tại một vài nước trong khu vực, áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, cảnh báo áp dụng các hình thức trừng phạt khác, cũng như tiến hành một chiến dịch tuyên truyền chống Nga.

Thông cáo nhắc lại việc Cuba đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của chính sách này, điển hình là tuyên bố vào tháng 2/2014 của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba khi đó Raúl Castro Ruz và vào tháng 9/2018 trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudéz.

Nhất quán với quan điểm này, Chính phủ Cuba ủng hộ một giải pháp ngoại giao và thông qua đối thoại có tính xây dựng và tôn trọng cho vấn đề trên.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhắc lại đề nghị của ông về việc làm trung gian giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh xung quanh vấn đề Ukraine. Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO và có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine.

Ông Erdogan cũng kêu gọi các bên liên quan nối lại các cuộc đàm phán và cho rằng NATO cần “dứt khoát quan điểm của mình” sau hội nghị diễn ra trong ngày 23/2.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn tin Đại sứ quán Nga ở Kiev cho biết Nga đã bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine. Đây là câu trả lời của người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Kiev Denis Golenko khi được hỏi qua điện thoại về việc liệu hoạt động sơ tán đã bắt đầu hay chưa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/2 thông báo sẽ sớm sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine nhằm bảo vệ sự an toàn cho họ. Thông báo nêu rõ các nhân viên ngoại giao Nga đã “nhận được những lời đe dọa” và đã xảy ra một vài vụ phóng hỏa xe của các phái bộ ngoại giao Nga.

Trước tình hình này, ưu tiên hàng đầu của Nga là bảo vệ tính mạng và sự an toàn của các nhà ngoại giao, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao Nga./.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông