Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy kho dầu

10:00 19/08/2022

Ngày 17/8, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tuyên bố quốc tang hai ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, khiến 16 người thiệt mạng và 132 người khác bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, sắc lệnh do Chủ tịch Cuba ký cùng ngày nêu rõ từ 6h ngày 18/8 đến 24h ngày 19/8 (giờ địa phương), các tòa nhà công cộng và đơn vị quân sự ở đảo quốc Caribe này sẽ treo cờ rủ “để tri ân những người đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ” trong thảm họa nói trên.

Nhà lãnh đạo Cuba tuyên bố quốc tang sau khi xác nhận những phần thi thể tìm thấy tại hiện trường vụ hỏa hoạn thuộc về 14 người lính cứu hỏa bị mất tích.

Hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu trên Vịnh Matanzas.

Cùng ngày, bác sĩ Jorge González Pérez, Chủ tịch Hiệp hội Pháp y Cuba, cho biết lực lượng chức năng không thể thực hiện xét nghiệm ADN và xác định danh tính của những người thiệt mạng trong vụ nổ do các phần thi thể tiếp xúc với nhiệt độ lên tới hơn 2.000 độ C. Theo bác sĩ Pérez, Cuba đã tham khảo ý kiến của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội Pháp y quốc tế Ángel Carracedo, và các chuyên gia tại châu Mỹ và châu Âu. Đảo quốc Caribe này cũng có đủ “tất cả công nghệ cho bất kỳ loại nhận dạng nào”, tuy nhiên mức độ của sự việc này quá phức tạp. Các chuyên gia Cuba đã phải rất vất vả mới có thể tìm thấy các phần thi thể nằm dưới một lớp nhiên liệu rắn hình thành trong quá trình cháy 4 bồn chứa dầu khổng lồ.

Vụ hỏa hoạn bùng phát tối 5/8 (giờ địa phương) khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000 m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124 km. Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của Cuba. Đây là vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba, được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông