Cuộc thi Dũng sỹ nhỏ chống dịch Covid-19: Nhỏ mà… không nhỏ!

18:13 06/04/2020

Sau 8 ngày ra mắt fanpage Me-Little Hero, với cuộc thi dịch ra tiếng Việt là Dũng sỹ nhỏ, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng và lan toả những hành động đẹp đến các em nhỏ từ độ tuổi 10-16 tuổi về phòng chống dịch Covid-19, các thành viên sáng lập đã không khỏi bất ngờ khi có tới hơn 1.000 lượt người theo dõi.

 Một buổi làm việc chung của nhóm sáng lập

Cô giáo Đào Mai Trang, Trường THCS Đồng Thái, huyện An Dương, một trong số 4 thành viên sáng lập dự án say sưa chia sẻ: Lúc đầu các thầy cô trong nhóm sáng lập chỉ nghĩ đơn giản rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, các em học sinh được nghỉ học dài ngày, nhóm sẽ tạo một sân chơi lành mạnh cho các em học sinh qua các video có nội dung về phòng chống dịch. Thế rồi kết quả không ngờ là vượt khỏi phạm vi thành phố Hải Phòng, cuộc thi Dũng sỹ nhỏ chống dịch trên fanpage đã thu hút sự quan tâm của không chỉ các em thanh thiếu niên mà cả các bậc phụ huynh từ nhiều tỉnh, thành phố khắp Bắc-Trung-Nam như Quảng Ninh, Tuyên Quang, Thanh Hoá, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh… Do vậy, chúng tôi rất phấn khởi và khẳng định đã đi đúng hướng.

Trang fanpage với Cuộc thi Dũng sỹ nhỏ chống dịch

Được biết, cùng với cô giáo Đào Mai Trang - giáo viên môn Ngữ văn, nhóm sáng lập và Ban truyền thông của dự án còn có các thầy, cô là giáo viên dạy tiếng Anh, dạy kỹ năng sống, là Bí thư Đoàn trường và một số em học sinh, sinh viên tiêu biểu của các Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại ngữ như sinh viên Phạm Minh Hiếu, Nguyễn Linh Giang… Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong mỏi được cống hiến cho xã hội, họ đã dùng trí tuệ, công sức và cả những đồng tiền lương ít ỏi, tiền tiết kiệm nho nhỏ của mình để khởi xướng và tạo cảm hứng trong tầng lớp thanh thiếu niên những hành động, việc làm hữu ích phòng chống dịch.

Chính thức ra mắt fanpage vào 22h ngày 17-3, đến nay, trang đã nhận được hơn 100 video dự thi có nội dung về phòng chống dịch Covid-19 và các thành viên đã chọc lọc được gần 30 video để đăng tải.

Một trong những video có số lượng truy cập lớn với hơn 3.000 lượt xem phải kể đến ca khúc “Covid không thuộc về ta” cover trên nền nhạc bài hát “Chúng ta không thuộc về nhau” của ca sỹ Sơn Tùng M-TP của các em học sinh Trường THPT An Hải.

Theo thầy Nguyễn Thanh Tùng-Bí thư Đoàn thanh niên của trường và cũng là một trong những thành viên sáng lập fanpage bật mí: Các em học sinh đã mất 2 ngày để viết lời và tập luyện ngay trong sân trường, hành lang của lớp học. Tôi cũng bất ngờ khi lời bài hát hàm chứa nhiều nội dung, ý nghĩa về phòng chống dịch. Từ việc sẻ chia những vất vả của những người làm nhiệm vụ tuyến đầu, rồi lồng ghép các biện pháp phòng chống, khuyến cáo mọi người không được hoang mang, lan truyền thông tin không đúng và kêu gọi người dân phải đoàn kết, đồng lòng để đẩy lùi Covid. Chắc chắn rằng để viết được những ca từ ấy, các bạn học sinh đã hiểu và nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, có thể là những tuyên truyền viên cho chính bạn bè, người thân trong gia đình mình.

Được biết, không chỉ các anh chị lớp lớn mà rất nhiều em nhỏ cũng được thầy cô, bố mẹ đầu tư công phu như trong video nhảy múa của các em học sinh tại Trung tâm kỹ năng sống Colorful Art-Uông Bí, Quảng Ninh trên nền nhạc bài hát “Việt Nam ơi đánh bay Corona”, rồi nhảy danesport… khiến nội dung chuyển tải về phòng chống dịch trở nên sôi động, hấp dẫn, thu hút hàng nghìn lượt người xem.

Đặc biệt, có nhiều em chỉ mới 5-6 tuổi, nói vẫn còn ngọng nhưng đã được bố mẹ quay video em tự làm và hướng dẫn rửa tay đúng cách, như em Quỳnh Thư ở TP HCM, em Kiều Trang ở Đại Bản, An Dương, em Phan Bảo Long ở Tân Trào, Tuyên Quang… Hơn thế, không chỉ có video tiếng Việt mà có em còn tự tin hướng dẫn hoàn toàn bằng tiếng Anh trôi chảy, lưu loát.

Bạn Lê Thu Trang - Ban sáng lập cho biết: Có những ngày fanpage nhận được đến hơn chục video, các thành viên phải thức đến 1-2h sáng để thẩm định nội dung câu từ, rồi viết lời dẫn, giới thiệu, thiết kế, trình bày, trau chuốt để video không lẫn nhiều tạp âm, hình ảnh nét. Làm đêm chưa xong thì mọi người lại tranh thủ làm ngày nhưng ai nấy đều hào hứng, nhiệt thành. Có những bậc phụ huynh sau khi làm video cho một cháu rồi thì lại tiếp tục hỏi Ban tổ chức làm thêm cho cháu còn lại. Cũng theo mức phản hồi của người theo dõi fanpage thì đã đạt nấc đánh giá tích cực cao nhất là 5/5 điểm. Kết quả trên thực sự là động lực, động viên không nhỏ đối với các thành viên…

Các thành viên của nhóm tặng trà, cà phê, bánh ngọt tới các chốt kiểm dịch 

Sau khi trò chuyện với phóng viên, các thành viên của nhóm lại phân công nhau vận chuyển cơm phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch tại địa phương. Được biết, nhóm cũng tự bỏ tiền lương, tiền tiết kiệm, rồi vận động người thân trong gia đình, các nhà hảo tâm để mua hàng trăm cốc trà, cà phê, bánh ngọt để ủng hộ các chốt.

Trước giờ bài báo lên trang, các bạn trẻ lại nhận thêm tin vui là BCH Đoàn Thanh niên thành phố Hải Phòng đã có Công văn số 3113 gửi các cơ sở Đoàn, các CLB, các nhóm trực thuộc vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi “Dũng sỹ nhỏ chống dịch” nhằm lan toả những ý tưởng, suy nghĩ của thanh thiếu nhi đối với những vấn đề thời sự, cấp bách của đất nước.  

Ý tưởng tuổi nhỏ làm việc nhỏ để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, nhưng quả thực đó là những việc làm… không nhỏ!

 Kim Oanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông