Đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

02:17 03/06/2016

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

Cho biết thông tin này trong phiên họp báo Chính phủ tối 2/6, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thống kê, hiện tại đã có 30 cơ quan bộ, ngành, địa phương vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Bộ trưởng khẳng định, tới nay, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên, hiện tại Thủ tướng đang giao cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ xác định đây là vấn đề quan trọng, khi công bố phải có chứng cứ mang tính pháp lý, đảm bảo khách quan.
 
Cũng về vấn đề trên, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng đã giao cơ quan chức năng khảo sát khu vực biển an toàn để ngư dân đánh bắt hải sản. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả dự án liên quan tới xả thải cả nước.

"Mục tiêu là chủ động phòng ngừa, cương quyết xử lý nếu phát hiện tình trạng xả thải không đúng quy định," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Từ đầu tháng Tư, hàng chục người dân nuôi cá lồng bè ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và khu vực biển Vũng Áng đã phải chứng kiến cảnh cá chết hàng loạt, gần như toàn bộ số cá nuôi trong lồng bè. Hiện tượng này sau đó được phát hiện tại nhiều khu vực biển khác dọc về phía Nam tới tận Thừa Thiên - Huế.

Trong cuộc họp báo hồi cuối tháng Tư, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu 2 nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt: Thứ nhất là do con người, đó là việc xả thải nước thải gây ô nhiễm môi trường và thứ hai là do thời tiết, sự xuất hiện của thủy triều đỏ.

Cũng ngay từ tháng Tư, gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước ở nhiều lĩnh đã vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, một đoàn chuyên gia quốc tế đã có mặt ở Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) và bắt đầu quá trình phân tích nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường. Đây là đoàn khoa học nước ngoài đã được chính Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà mời vào Việt Nam làm việc.

Nhiều ý kiến cũng đã đặt ra lo lắng về chất thải từ khu công nghiệp Formosa có thể gây ảnh hưởng môi trường nước tuy nhiên lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, những loại hoá chất của Formosa đã nhập về và sử dụng hoàn toàn được đăng ký và chấp thuận sử dụng. Theo thống kê, từ đầu năm tới tháng Năm, công ty đã sử dụng 51 tấn hóa chất và hiện còn tồn trong kho 248 tấn. Mục đích nhập khẩu theo khai báo của những loại hoá chất này nhằm làm sạch bề mặt kim loại, khử khuẩn, chất keo xử lý nước, hóa chất ức chế ăn mòn hóa học.

Theo TTXVN


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông