Đảng bộ CAQ Ngô Quyền: Bản lĩnh, vững vàng trên trận tuyến đảm bảo ANTT

08:44 12/05/2020

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Công an quận Ngô Quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân, toàn diện trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT. Ngày một trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, toàn Đảng bộ đang nỗ lực lập nhiều thành tích mới, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn quận.

“An ninh chủ động”

Quận Ngô Quyền với vị trí đặc biệt luôn được xác định là địa bàn trọng yếu về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Hải Phòng. Trên địa bàn quận không chỉ tập trung nhiều tuyến giao thông huyết mạch, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học còn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ - tài chính - ngân hàng, du lịch - thương mại... Đây chính là những yếu tố tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về ANTT. 

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà và lãnh đạo quận Ngô Quyền khen thưởng Công an quận Ngô Quyền đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid – 19

Quyết tâm giữ vững sự bình yên trên địa bàn, 5 năm qua, nhiệm vụ bảo đảm ANCT, TTATXH trên địa bàn luôn được Đảng ủy Công an quận xác định là công tác trọng tâm số một. Do vậy cùng với chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận ban hành các chỉ thị, kế hoạch mang tính tổng thể nhất là công tác bảo vệ ANCT nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa, an ninh tôn giáo, an ninh đô thị, giải phóng mặt bằng... Công an quận đẩy mạnh triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động của các loại tội phạm. Đặc biệt đơn vị đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng, các sự kiện chính trị, kinh tế văn hóa xã hội cũng như các đoàn khách quốc tế, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp tại cơ sở cũng như các “điểm nóng” về ANTT.

Chính nhờ những nỗ lực đó 5 năm qua, trên toàn địa bàn quận, các loại tội phạm đã được kiềm chế; phạm pháp hình sự, tội phạm ma túy giảm. Tại 12 phường không để hình thành tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen". Tỷ lệ điều tra khám phá án của toàn quận đạt cao các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được giải quyết triệt để, không để tồn đọng án.

Theo đó, trong nhiệm kỳ, Công an quận đã điều tra khám phá 495/540 vụ phạm pháp hình sự, bằng 90,8%; bắt xử lý 540 đối tượng (vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIV đề ra là 89%). Các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu do Công an thành phố giao.

Đặc biệt, lực lượng công an quận xác lập và phá 66 chuyên án, bắt 280 đối tượng; triệt xóa trên 82 ổ nhóm tội phạm, bắt 284 đối tượng; truy bắt 130 đối tượng truy nã, 138 đối tượng trốn thi hành án; lập 26 hồ sơ đi cơ sở giáo dục.

Cũng trong 5 năm qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý 292 vụ với 379 đối tượng phạm tội về ma túy. Triệt xóa, giải quyết dứt điểm nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy, lập 74 hồ sơ đưa đối tượng vào các trung tâm cai nghiện.

Bên cạnh đó, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; công tác dân vận và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ luôn được Đảng ủy công an quận tập trung chỉ đạo trên tinh thần đổi mới và nâng cao hiệu quả theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp trong từng giai đoạn... Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác, chiến đấu trong tình hình hiện nay. Chính nhờ những nỗ lực đó, Đảng bộ Công an quận 4 năm liên tục được Quận ủy công nhận là Đảng bộ "Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu". Công an quận liên tục đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, năm 2016, 2018 đạt Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an. Năm 2017, đạt Cờ thi đua xuất sắc của Tổng cục Xây dựng lực lương...

Giữ vững ANTT trong mọi tình huống

 Năm 2020 được coi là năm bản lề, năm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm và tạo tiền đề bước sang nhiệm kỳ mới với nhiều sự kiện đối với toàn Đảng bộ. 

Đại tá Lê  Nguyên Trường – Phó Giám đốc CATP khen thưởng Công an quận Ngô Quyền phá chuyên án 320M đấu tranh với tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Trước tiên, đó là việc đổi mới, kiện toàn, bổ sung và hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, cán bộ chỉ huy công an quận và các đội. Sau khi nhận nhiệm vụ, kíp lãnh đạo của đơn vị đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các hoạt động; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực và uy tín, thu hút, sử dụng cán bộ có năng lực. Nhờ vậy, ngay từ những tháng đầu năm, cùng với cả thành phố căng mình triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung và quyết liệt của cấp ủy chỉ huy, Công an quận Ngô Quyền đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép”.

Cụ thể, bên cạnh phòng chống dịch, Công an quận liên tiếp lập những chiến công trên các mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, triệt phá các ổ nhóm buôn bán, tàng trữ ma túy, chống người thi hành công vụ, tín dụng “đen”..., được Giám đốc CATP, Quận ủy, UBND quận khen thưởng và nhân dân thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Bước sang nhiệm kỳ 2020-2025, trong bối cảnh thời cơ và thách thức đan xen nhất là Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị đang là thời cơ, động lực mới cho sự phát triển của thành phố và của quận, tình hình nhiệm vụ công tác bảo vệ ANTT trên địa bàn đang đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi toàn Đảng bộ phải có những quyết sách mới trên mọi mặt, đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đưa nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn lên một tầm cao mới.

Từ những yêu cầu cấp thiết trên, toàn Đảng bộ Công an quận đã đề ra chỉ tiêu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là giữ vững ANCT trong mọi tình huống, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, “điểm nóng” về ANTT. Tình hình TTATXH phải được bảo đảm vững chắc. Toàn công an quận phải kiềm chế và làm giảm phạm pháp hình sự; phấn đấu không để xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng; kết quả điều tra khám phá án đạt 90% trở lên; tỷ lệ số vụ phạm pháp hàng năm giảm từ 5%-6,5%. Đảng bộ Công an quận hàng năm đạt danh hiệu "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu"; đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng"; 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật phải xử lý.

Phát huy những thành quả đã đạt được, tin rằng trong nhiệm kỳ mới, cán bộ chiến sỹ, đảng viên Công an quận Ngô Quyền tiếp tục đoàn kết, quyết tâm, chung sức một lòng xây dựng Đảng bộ và lực lượng Công an quận trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ ANTT, bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

BH

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích