Đánh sập đường dây ma túy từ Campuchia về Hải Phòng

11:39 13/06/2019

Như Báo An ninh Hải Phòng đã đăng: ngày 10-4, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) - CATP phối hợp với CAQ Ngô Quyền đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng là Trần Quang Huy, sinh 1994, ở 1/22/326 Chợ Hàng, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân và Nguyễn Đức Hậu, sinh 1964, ở 110/256 Lê Lợi, P. Lê Lợi, Q. Ngô Quyền. Tang vật thu giữ, gồm: 1.700 viên nén, trọng lượng 1.554,18 gam loại ma túy MDMA; 1.083,91 gam ma túy đá (Ketamine).

 ss

Nguyễn Văn Vượng

Chặt đứt những mắt xích

Trước đó từ cuối năm 2018, Nguyễn Đức Hậu đã là đối tượng nằm trong “tầm ngắm” của trinh sát Đội 8, Phòng PC02. Bản thân Hậu đã nhiều lần gây ra các vụ trộm cắp tài sản, từng bị địa phương đưa vào cơ sở giáo dục. Khi trở về nhà, Hậu không có việc làm ổn định, nhưng lại bất minh về kinh tế và thường xuyên mua sắm dụng các dụng cụ như búa, kìm cộng lực, cưa sắt, đục… có biểu hiện hoạt động trộm cắp.

Tiếp tục triển khai kế hoạch theo dõi đối tượng, trinh sát phát hiện, Hậu có quan hệ với nhiều đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy đã bị bắt giữ tại Hải Phòng và hay đi lại qua biên giới Campuchia.

Đáng chú ý, Hậu có mối quan hệ mật thiết với Vượng “què” (tức Nguyễn Văn Vượng, sinh 1971, trước đây có nơi thường trú tại: số 10 Lương Văn Can, P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền). Đây là đối tượng thuộc gia đình có nhiều người phạm tội về ma túy.

ss

Trần Quang Huy

Vượng có thời gian vượt biên trái phép sang Hồng Kông và bị cắt hộ khẩu tại địa phương, hiện có dấu hiệu sinh sống tại Campuchia.

Căn cứ vào tài liệu trinh sát thu thập được, Phòng PC02 nhận định Nguyễn Đức Hậu đang tham gia trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Hải Phòng và đưa đi các tỉnh, thành khác tiêu thụ.

Với quyết tâm không để sót lọt tội phạm, được sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng PC02 đã xác lập chuyên án mang bí số 419M để tập trung lực lượng đấu tranh. Lần theo hành tung của các đối tượng, Ban chuyên án phát hiện: đường dây ma túy trên do Nguyễn Văn Vượng cầm đầu.

ss

Nguyễn Đức Hải

Tham gia hoạt động trong đường dây này tại Hải Phòng còn có Trần Quang Huy. Tuy nhiên, do các đối tượng hoạt động với các thủ đoạn rất tinh vi, như: thường xuyên thay đổi địa điểm, tuyến đường và thực hiện các giao dịch tại nước ngoài nên quá trình áp dụng các biện pháp trinh sát, lực lượng phá án gặp nhiều khó khăn, nhiều lần bị đối tượng “cắt đuôi” ngay tại biên giới nước bạn Campuchia.

Kiên trì bám theo di biến động của các đối tượng, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 9-4, Ban chuyên án xác định các đối tượng đang chuẩn bị thực hiện vận chuyển số hàng lớn thuốc lắc về Hải Phòng và chọn địa điểm giao nhận tại tuyến đường Lê Hồng Phong.

Ngay sau đó, các lực lượng tham gia phá án dưới sự chỉ huy của Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng PC02 đã chia làm nhiều mũi tổ chức mai phục, “đón lõng” tại nhiều điểm có khả năng các đối tượng xuất hiện.\

ss

Phạm Phú Hải

Đến 18h30’ ngày 10-4, Ban chuyên án phát hiện Nguyễn Đức Hậu điều khiển xe ô tô vừa dừng đỗ tại khu lô 27 Lê Hồng Phong thì Trần Quang Huy đi xe máy đi tới và thực hiện việc chuyển giao hàng.

Ngay lập tức, các mũi trinh sát  đồng loạt ập đến, bắt gọn hai đối tượng này, thu giữ trong cốp xe máy của Trần Quang Huy 2 túi nilon chứa 500,33 gam ma túy loại Kentamin và 513,02 gam ma túy dạng viên nén loại MDMA.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đức Hậu, tại 12/261 Trần Nguyên Hãn, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, Ban chuyên án thu giữ: 583,58 gam ma túy loại Kentamin; 1.041,16 gam ma túy dạng viên nén loại MDMA; 1 cân tiểu ly, 3 điện thoại di động và số tiền hơn 300 triệu đồng.

ss

Số ma túy thu giữ trên xe máy của Trần Quang Huy

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, Ban chuyên án được sự phối hợp của CATP Hà Nội đã thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Phú Hải, sinh 1980, ở 22B, A11 tập thể Văn Chương, phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Tiến hành khám xét nơi lưu trú của Hải tại phòng 402, khách sạn My House, số 350 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, phát hiện thu giữ: 50,17 gam ma túy dạng viên nén loại MDMA và Methamphetamine và 57,16 gam ma túy lại Kentamine.

Đường đi của những viên thuốc lắc

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Vào tháng 3-2019, thông qua một đối tượng có tên là Phong (chưa rõ căn cước, lai lịch), Trần Quang Huy sang thành phố PhnômPênh, Campuchia, gặp và làm quen với một nam giới người Việt Nam, có tên là Phương và được người này rủ tham gia mua bán ma túy.

ss

Lực lượng công an áp giải Trần Quang Huy cùng tang vật tại hiện trường nơi bắt giữ

Phương giao nhiệm vụ cho Huy về Hải Phòng, nhận ma túy do đồng bọn của Phương đưa đến để giao lại cho Nguyễn Đức Hậu đem đi tiêu thụ. Chúng thống nhất đặt tên mật khẩu khi giao dịch và chỉ được phép liên lạc với nhau qua các ứng dụng Viber, Wechat…

Nguyễn Đức Hậu khai nhận: Đầu tháng 3-2019, do quen biết từ trước với Nguyễn Văn Vượng, Hậu được Vượng gọi cho đặt vấn đề đi giao bán ma túy và hứa sẽ trả tiền công (qua nhận dạng, Hậu và Huy xác định đối tượng Phương và Vượng chính là một).

Sau khi Hậu đồng ý, Vượng trực tiếp giao 2 túi chứa 2.000 viên thuốc lắc cho Hậu đem về nhà cất giấu. Đến giữa tháng 3-2019, Vượng liên lạc với Hậu qua ứng dụng Viber, đề nghị mang 2.000 viên thuốc lắc trên lên Hà Nội bán cho Phạm Phú Hải.

Đến đầu tháng 4-2019 (sau khi Trần Quang Huy được dung nạp vào đường dây), theo chỉ đạo của Vượng, Huy mang đến nhà Hậu 2.000 viên thuốc lắc. Hậu chủ động liên lạc bán cho Hải số thuốc lắc trên và được thanh toán qua tài khoản với số tiền là 290 triệu đồng.

ss

Lực lượng công an đang ghi lời khai của Nguyễn Đức Hậu

Vài ngày sau, theo chỉ đạo của Vượng, Huy đem đến nhà Hậu khoảng 5.000 viên thuốc lắc màu xanh và cam để cất giấu. Tiếp đó, ngày 9-4-2019, Huy nhận một gói Ketamin do đồng bọn của Vượng giao lại, đem đến nhà Hậu.

Đến 15h ngày 10-4, Vượng chỉ đạo Huy cùng với Hậu tổ chức bán ma túy cho khách. Theo đó, Huy đi xe máy đến nhà Hậu. Tại đây, Hậu giao cho Huy 1 túi nilon trong có 2 túi thuốc lắc và 1 túi Ketamin, giấu vào cốp xe để vận chuyển đến giao cho khách.

Nhằm đề phòng sự phát hiện của lực lượng chức năng, chúng thống nhất: chọn địa điểm tại khu lô 27 Lê Hồng Phong để giao dịch với khách. Hậu sẽ đi ô tô đến trước để gặp khách hàng còn Huy đi xe máy mang ma túy theo sau, khi Hậu ra ám hiệu thì Huy sẽ xuất hiện và  giao hàng.

Tuy nhiên, khi chúng chưa kịp thực hiện việc giao hàng thì bị cơ quan công an bắt quả tang. Quá trình đấu tranh với Phạm Phú Hải, cơ quan công an làm rõ: từ tháng 8-2018, Hải thuê phòng lưu trú dài hạn tại khách sạn My House do Nguyễn Xuân Sáu, sinh 1970, làm chủ, để làm địa điểm hoạt động mua bán ma túy.

ss

Số ma túy thu giữ tai nhà Nguyễn Đức Hậu

Do biết Hải buôn bán ma túy nên Sáu chủ động giới thiệu cho Hải người bạn (chính là  Nguyễn Văn Vượng) là đối tượng bán ma túy với số lượng lớn ở Camphuchia.

Sau đó, Hải đã dùng ứng dụng Viber để liên lạc và thỏa thuận việc mua bán ma túy với Vượng thông qua Nguyễn Đức Hậu. Sau khi nhận ma túy, Hải chia thành nhiều túi nhỏ giao cho các đối tượng khác và bán tại các quán bar, vũ trường tại Hà Nội.

Hiện, Phòng PC02 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Đức Hậu, Trần Quang Huy và Phạm Phú Hải, đồng thời ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Vượng để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Khắc Đoàn

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông