Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phố biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng, pháp luật về PCCC.

20:31 31/05/2022

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và UBND các quận, huyện về việc tuyên truyền, phố biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng, pháp luật về PCCC.

 

Diễn tập phương án cứu người ra khỏi đám cháy nhà cao tầng

Theo nội dung văn bản, từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Điển hình như vụ cháy nhà dân rạng sáng ngày 21-4-2022 trên địa bàn phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết 5 người và 2 người bị thương.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Văn bản số 2530/VPCP-NC ngày 21/4/2022 của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện tập trung thực hiện một số nội dung:

Diễn tập phương án cứu người ra khỏi đám cháy nhà cao tầng

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013 và các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 47-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; các Chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư;

Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Diễn tập phương án cứu người ra khỏi đám cháy nhà cao tầng

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người để các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân biết, tự giác thực hiện; tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là các khu nhà cao tầng, hộ gia đình, khu vực có động dân cư sinh sống, các cơ quan đơn vị doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo phân cấp quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ.

Đồngthời, chỉ đạo Đài Truyền thanh cấp huyện, cấp xã xây dựng và phát sóng tin bài trong đó nêu rõ trách nhiệm của chủ hộ gia đình, tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy; trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị hướng dẫn nhắc nhở nhân viên, người lao động của mình khi về nơi cư trú tuyên tuyền, nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện các biện pháp phòng cháy và chữa cháy để đảm bảo an toàn PCCC trong cuộc sống. Tập trung tuyên truyền Quyết định số 09/2002/QĐUBND ngày 25/02/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc ban hành quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn thành phố.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng, pháp luật về PCCC tại các trường học và khu dân cư

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 151/KH-BCA-C07 ngày 12/4/2021 của Bộ Công an về việc thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Khi có sự cố cháy, nổ trên địa bàn phải khẩn trương huy động mọi nguồn lực tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, ổn định tình hình đời sống nhân dân.

Tuyên truyền, phố biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng, pháp luật về PCCC tại các trường học

UBND thành phố giao Công an thành phố phối hợp cùng các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức, kỹ năng, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng dau cơ sở, chủ hộ gia đình, cá nhân trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình, khu dân cư; Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng xây dựng các phóng sự cảnh báo nguy cơ cháy, nổ tại khu dân cư, hộ gia đình.

CATP tổ chức kiểm tra hướng dẫn các cơ quan tổ chức doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng cháy và chữa cháy. Tăng cường công tác thường trực, sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức thực tập, diễn tập một số phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để chủ động trong mọi tình huống. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền các địa phương để xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống cháy, nổ, sự cố tai nạn, tìm kiếm cứu nạn. Thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố theo quy định.

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông