Đồ ăn chay: Lựa chọn mới của nhiều người tiêu dùng

17:21 13/06/2018

Ngày nay, ăn chay đang dần trở nên phổ biến, không chỉ vào các ngày rằm, mùng một, nhiều người lựa chọn đồ ăn chay ngay trong bữa cơm hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu đó, trên địa bàn xuất hiện nhiều cửa hàng ăn chay với đa dạng các món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Một mâm cỗ chay có đầy đủ các món như các món ăn mặn (ảnh: internet)

Dạo quanh các cửa hàng ăn chay vào dịp mùng một, ngày rằm, người tiêu dùng sẽ tha hồ lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích. Có thể thấy, các loại thực phẩm chay xuất hiện vô cùng phong phú về nguyên liệu với đủ các món ăn từ món tráng miệng, món rau, xào, mặn, nướng, nộm...

Ngày rằm tháng 4 vừa qua, thay vì mua hoa quả về thắp hương như mọi khi chị Phạm Phương Mai (Đà Nẵng, Hải An) lại tìm đến cửa hàng đồ chay trên đường Đà Nẵng để mua đồ về thắp hương gia tiên.

Chị Mai cho biết: “Những năm về trước, vì bận mải công việc, không có thời gian nấu nướng nên mỗi dịp rằm, mùng một hàng tháng mình chỉ mua ít hoa quả về thắp hương gia tiên để bày tỏ lòng thành. Nhưng thời gian gần đây, nhiều cửa hàng chay mở ra rất thuận tiện để những bà nội trợ bận mải công việc như mình có thể sắm sửa một mâm cỗ đủ đầy dâng lên ông bà tổ tiên”.

Chị Mai cũng cho biết thêm, các món ăn chay khá phong phú, hầu như những món mặn ngày thường mình ăn trong thực đơn các món chay đều có, chúng chỉ khác về nguyên liệu còn hình dáng giống y món mặn. Chỉ cần bỏ ra từ 200.000 – 300.000 đồng là chị đã có một mâm cơm với đầy đủ các món mà không phải mất công chế biến tại nhà.

Theo một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng cơm chay trên đường Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay, không cứ phải ngày rằm hay mùng một mới có khách hàng đến mua đồ chay. Tuy nhiên, vào những ngày lễ thì lượng khách hàng đông hơn, chủ yếu là mua về để thắp hương gia tiên. Các món ăn chay cũng vô cùng đa dạng, món mặn có gì hầu như món chay đều có như vậy. Vì vậy, khách hàng cứ yên tâm mà lựa chọn món ăn đúng với sở thích của mình”.

Món ăn chay ngày nay khá phổ biến, nó không chỉ được lựa chọn của các bà nội trợ để thắp hương vào những ngày rằm, mùng một hay lễ tết, nhiều người còn lựa chọn món ăn chay trong chính bữa cơm hàng ngày của mình. Một buổi trưa cuối tuần ngày chủ nhật, Thu Thủy cùng vài người bạn của mình cùng nhau đến một quán ăn chay trên đường Lê Hồng Phong để ăn trưa.

Thu Thủy tâm sự: “Nhóm mình có chung sở thích là rất thích ăn đồ chay, nhưng vì mỗi đứa một công việc nên bọn mình chỉ có thể tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần cùng nhau đi ăn. Mình thấy các món ăn chay khá thanh đạm, không nhiều dầu mỡ lại rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng và chống một số bệnh như ung thư, tim mạch…”.

Hiện nay, các mặt hàng chay giả mặn được rất nhiều khách hàng lựa chọn, với tên gọi và mùi vị không khác gì những món ăn mặn quen thuộc như chả lụa, đùi gà, mực chiên, sườn non, cá rán, đậu sốt, tôm rán… thậm chí các cửa hàng đồ chay còn có cả món lẩu chay phục vụ nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng.

Qua tìm hiểu, hầu hết các món chay đều được chế biến từ nấm, đậu phụ, gạo nếp…, giá của những mặt hàng này cũng không quá cao, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Nếu khách hàng lựa chọn món ăn theo suất cơm thì cơm chay có giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/suất; còn nếu lựa chọn thực đơn mang về thì tùy vào món ăn mà các món chay có giá khác nhau như sườn chay dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, chả lụa chay có giá từ 90.000 – 110.000 đồng/kg…

Ngoài việc mua các món ăn chay tại các cửa hàng đồ chay, nhiều người lựa chọn phương án mua đồ chay về nhà tự chế biến để tiết kiệm chi phí và cũng đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm. Dù lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa thì không thể phủ nhận thực phẩm chay đang là lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm để chắc chắn mua được hàng đúng, chuẩn chất lượng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Hải Ngân