Đôn đốc tăng thu ngân sách trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ vận tải hàng hóa và taxi

16:15 18/11/2019

Sáng 18/11, UBND TP họp đôn đốc tăng thu ngân sách trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và khu vực dịch vụ vận tải hàng hóa, taxi. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình - Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Cục Thuế thành phố, đến ngày 31/10, Cục Thuế quản lý 527 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Trong đó có 299 doanh nghiệp thuộc khối FDI. 10 tháng của năm 2019, số thu nộp ngân sách thuộc lĩnh vực công nghiệp là 2.961 tỷ đồng, bằng 118% so với cùng kỳ, tăng 449 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế nợ đọng của khối doanh nghiệp sản xuất công nghiệp là 398,5 tỷ đồng với 113 doanh nghiệp nợ thuế, chủ yếu tập trung ở khối đóng tàu và xây dựng.

Thành viên tổ công tác báo cáo tại hội nghị

Đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải, tính đến thời điểm hiện tại Cục Thuế quản lý 883 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, trong đó 796 doanh nghiệp hoạt động. 10 tháng của năm, thu ngân sách của khối này đạt 156 tỷ đồng, trong đó truy thu xử lý gần 9 tỷ; số nợ đọng là 36 tỷ đồng.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi, 10 tháng số thuế đã nộp là 17,5 tỷ đồng. Đối với hộ, cá nhân kinh doanh vận tải, năm 2019 đưa vào lập bộ quản lý thu thuế được 877 hộ. Số phải thu là 3,322 tỷ đồng, đã thu được 1,155 tỷ đồng, số còn nợ là 2,167 tỷ đồng…

Tại cuộc họp, các thành viên tổ công tác thuộc các sở ngành như Cục Thuế, Công Thương, Giao thông vận tải… đã đề xuất những biện pháp trong kiểm tra, rà soát, chống thất thu thuế trong các lĩnh vực công nghiệp; vận tải hàng hóa, hành khách và taxi trên địa bàn thành phố

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của các thành viên Tổ công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Tổ trưởng tổ công tác nhấn mạnh: Thời gian qua nguồn thu của thành phố trên địa bàn tiếp tục có sự tăng trưởng góp phần xây dựng và phát triển thành phố. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nguồn thu chưa thu hết và còn dấu hiệu thất thoát.

Tình trạng chây ì nợ thuế ở một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn lớn, kéo dài. Trước tình hình đó thành phố đã lập các tổ đôn đốc chống thất thu thuế, cơ quan thường trực là Cục Thuế thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình kết luận tại hội nghị

Các đơn vị trong Tổ như Cục thuế, Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương... đã có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc triển khai công tác. Số thu cũng như các khoản nợ đọng ở một số lĩnh vực có chuyển biến tích cực, nợ đọng thuế có giảm xuống. Đây là sự nỗ lực của các thành viên tổ công tác được lãnh đạo thành phố và tổ ghi nhận, biểu dương.

Tuy nhiên qua báo cáo, rà soát cho thấy khối lượng công việc từ giờ đến cuối năm còn nhiều, cần tăng cường nguồn thu, giảm thiểu tối đa nợ đọng thuế; đồng thời phải xử lý nghiêm những trường hợp nợ đọng thuế trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vận tải hàng hóa, hành khách, taxi nói riêng và trên tất cả các lĩnh vực nói chung.

Để công tác tăng thu ngân sách, thu hồi nợ đọng đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình yêu cầu Văn phòng UBND TP phối hợp với Cục thuế và các ngành sớm kiện toàn Tổ công tác đôn đốc, chống thất thu thuế trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vận tải hàng hóa, hành khách, taxi, trình Chủ tịch UBND TP xem xét, phê duyệt trong ngày 20/11/2019.

Cục thuế cần phối hợp với Văn phòng UBND TP đề xuất phân công công việc, làm rõ trách nhiệm cụ thể của từng thành viên trong tổ công tác. Các thành viên mới được bổ sung vào Tổ công tác phải có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận việc bàn giao công việc cụ thể của các thành viên trước đây. Cục Thuế thành phố và Văn phòng UBND TP có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc thực hiện này.

 Với các doanh nghiệp còn nợ thuế trong lĩnh vực công nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực yêu cầu Cục Thuế cần phân tích cụ thể lại các sắc thuế nợ đọng. Trong đó tập trung 17 doanh nghiệp còn nợ lớn để đôn đốc từng doanh nghiệp.

Lưu ý phân tích, làm rõ những doanh nghiệp không còn khả năng đóng thuế đề xuất xử lý theo quy định pháp luật; với những trường hợp cố tình chây ì, trốn thuế, sẽ chuyển các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với lĩnh vực dịch vụ vận tải, 2 ngành Thuế và Giao thông vận tải cần phối hợp thống nhất được số lượng doanh nghiệp và phương tiện đang hoạt động. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình yêu cầu Sở Giao thông vận tải định kỳ cập nhật thường xuyên các doanh nghiệp đang hoạt động chuyển cho Cục Thuế.

Cục Thuế cũng chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải cập nhật doanh nghiệp nợ thuế về lĩnh vực vận tải hàng hóa để phối hợp quản lý nhà nước, trình Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 20/11/2019.

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông