Đón tàu trọng tải 100 ngàn tấn cập cảng HICT Hải Phòng

17:23 12/04/2019

Ngày 11.4, Cảng Container Quốc tế Hải Phòng (HICT) đón thành công tàu Northern Jaguar có sức chở 8.814 TEU của hãng tàu Ocean Network Express (ONE) vào làm hàng. Đây là chuyến tàu đầu tiên đến Hải Phòng nhận hàng và xuất phát từ Việt Nam xuyên Thái Bình Dương đi Hoa Kỳ và Canada.

 

Tàu Northern Jaguar cập cảng HICT Hải Phòng

Tàu Northern Jaguar có trọng tải 108.700 DWT, sức chở 8.814 TEU, dài 334m, là một trong những tàu container lớn do Liên minh The Alliance giữa ba hãng tàu Hapag Lloyd (Đức), Ocean Network Express (Nhật Bản), Yang Ming (Đài Loan) chính thức đưa vào khai thác thường xuyên tại cảng HICT, phục vụ cho tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương, kết nối trực tiếp miền Bắc nước ta với khu vực bờ Tây Hoa Kỳ và Canada.

Chuyến tàu có hải trình kết nối: HICT – Yantian – Tacoma – Vancouver – Kaohsiung - Singapore – Laem Chabang – Cái Mép (TCIT). Tuyến dịch vụ này giúp rút ngắn thời gian vận chuyển từ Hải Phòng đi bờ Tây Hoa Kỳ và Canada từ 25 ngày xuống 17 ngày so với phương án trung chuyển tại Cảng nước ngoài như trước đây.

Sự kiện tàu Northern Jaguar cập Cảng HICT Hải Phòng đánh dấu bước ngoặt trong phát triển dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển xuyên đại dương trực tiếp từ cảng HICT nói riêng và khu vực miền Bắc Việt Nam nói chung đến các cảng Châu Mỹ và Châu Âu, mà không cần thông qua cảng trung chuyển nước ngoài.

Việc triển khai tuyến mới này tạo sự thay đổi tích cực trong khai thác cảng và vận tải biển ở miền Bắc nước ta, giảm đáng kể chi phí logistics, tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam và các doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tàu Northern Jaguar tiếp nhận hàng tại cảng HICT Hải Phòng

Theo HICT, sự kiện trọng đại này khẳng định năng lực tiếp nhận các tàu mẹ có trọng tải lớn và vị thế của cảng nước sâu đầu tiên của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc trong thị phần cảng container tại khu vực Hải Phòng, là dấu mốc cho việc phát triển dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển xuyên đại dương trực tiếp từ cảng HICT nói riêng và khu vực miền Bắc Việt Nam nói chung đến các cảng châu Mỹ và châu Âu mà không cần thông qua cảng trung chuyển nước ngoài.

Dự kiến, trong tháng 5, Cảng HICT sẽ tiếp tục đón các tuyến dịch vụ kết nối trực tiếp Hải Phòng tới bờ Tây và bờ Đông Hoa Kỳ, các tuyến đi Ấn Độ, Địa Trung Hải, Châu Âu, ghi dấu ấn của cảng trung chuyển quốc tế tại Miền Bắc Việt Nam trên bản đồ các cảng trung chuyển của khu vực và trên thế giới.

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông