Đức thừa nhận khả năng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

20:24 03/05/2022

Công ty năng lượng Uniper của Đức thừa nhận có khả năng sẽ thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Theo hãng thông tấn TASS, tuyên bố trên do bà Tiina Tuomela, Giám đốc tài chính của Uniper, cho biết trong một hội nghị trực tuyến hôm 27/4.

“Cho đến nay, dòng khí đốt của Nga theo hợp đồng dài hạn của chúng tôi vẫn không bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang tích cực thảo luận với Gazprom về việc thực thi sắc lệnh của Nga về thanh toán bằng đồng rúp, dựa trên các tuyên bố của Ủy ban châu Âu về các lệnh trừng phạt”, bà Tuomela nói.

Bà Tuomela nhấn mạnh cơ chế thanh toán khí đốt mới dựa trên đồng rúp sẽ không làm suy yếu các lệnh trừng phạt do EU đặt ra đối với Nga, nhằm đáp trả chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn đang được thảo luận với nhà chức trách Đức.

Lần thanh toán khí đốt Nga tiếp theo của Berlin sẽ đến hạn vào cuối tháng 5.

Uniper dự đoán cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty trong năm 2022, chủ yếu là do việc đình chỉ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga, được tài trợ một phần bởi công ty Đức.

Ngoài ra, doanh thu của Uniper ở Nga đang bị ảnh hưởng và công ty con của họ ở Nga cũng phải đối mặt với tương lai không chắc chắn. Theo đó, công ty năng lượng Đức đã lỗ 3,3 tỷ USD do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trong 3 tháng đầu năm 2022 và dự kiến sẽ mất thêm 2,12 tỷ USD nữa trong những tháng tới.

Ngày 27/4, Moskva thông báo với Ba Lan và Bulgaria rằng họ sẽ dừng giao khí đốt sau khi hai nước này từ chối thanh toán bằng rúp cho công ty năng lượng Gazprom. Ngay sau động thái này, Thủ tướng Karl Nehammer tuyên bố Áo đã chấp nhận cơ chế thanh toán khí đốt mới bằng đồng rúp do Nga đưa ra và sẽ tuân theo cơ chế này.

“Công ty năng lượng quốc gia OMV đã chấp nhận các điều khoản thanh toán này. Tuy nhiên, quá trình thanh toán phải tuân theo các điều khoản của lệnh trừng phạt. Đối với chúng tôi, điều này rất quan trọng”, ông Nehammer nói trong một cuộc họp báo và nhấn mạnh Áo vẫn ủng hộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

Theo quan chức này, Công ty dầu khí OMV của Áo đã mở tài khoản tích hợp với ngân hàng Nga để thực hiện các giao dịch thanh toán khí đốt từ nước này. Thủ tướng Nehammer cho biết trong chuyến công du gần đây tới Moskva , Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích về cơ chế thanh toán mới và đảm bảo với ông về nguồn cung cấp khí đốt đầy đủ hơn nữa.

Chính phủ Áo cũng cho biết việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến Áo vẫn tiếp tục và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có sự thay đổi. 80% khí đốt tự nhiên của nước này được nhập khẩu từ Nga. “Kể từ khi chiến sự tại Ukraine diễn ra, khối lượng hàng hoá không thay đổi. Trên thực tế, chúng đã tăng lên”, Thủ tướng Nehammer nói.

Hồi tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các quốc gia, vùng lãnh thổ không thân thiện phải thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp từ ngày 1/4. Đây là cách giúp Nga khôi phục giá trị của đồng nội tệ vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây thời gian qua.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích