Festival Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Trường THCS Chu Văn An: Lan tỏa phong trào học tiếng Nhật tại các trường phổ thông

  15:48 29/11/2019

  Qua 5 năm học triển khai mô hình dạy và học tiếng Nhật, 100% các khối lớp của Trường THCS Chu Văn Anđã thành lập CLB tiếng Nhậtdo các sinh viên đến từ tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) trong chương trình cộng sự tiếng Nhật trực tiếp hướng dẫn hoạt động, số học sinh đỗ vào lớp 10 Chuyên Nhật tăng nhanh hàng năm. Festival Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại trường được tổ chức năm nay là hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục văn hóa toàn diện hàng ngàn học sinh của nhà trường, khuyến khích phong trào học tiếng Nhật phát triển ngày càng mạnh mẽ.

  Festival Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Trường THCS Chu Văn An

  Chiều 28-11, Trường THCS Chu Văn An tổ chức chuyên đề cấp thành phố Festival Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. Tham dự chuyên đề có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ, Thành Đoàn Hải Phòng, quận Ngô Quyền, các đối tác với nhà trường về lĩnh vực Nhật ngữ cùng cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

  NGUT.PGS.TS Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu khai mạc chuyên đề

  Phát biểu khai mạc chuyên đề, NGUT.PGS.TS Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, người đã có thời gian sinh sống và học tập tại Nhật Bản khẳng định, trước xu thế hợp tác kinh tế với nước ngoài của thành phố, trong đó có Nhật Bản, nhu cầu về nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Nhật Bản đang là đòi hỏi ngày một cấp thiết đối với sự phát triển chung của thành phố.

  Khen thưởng các học sinh có thành tích xuất sắc

  Việc học tập tiếng Nhật Bản sẽ giúp các em học sinh có cơ hội tìm kiếm học bổng tại Nhật Bản, tăng cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp của Nhật Bản, giúp các em mở rộng tương lai với nhiều vị trí công việc hơn nữa. Ông mong muốn, việc đào tạo tiếng Nhật Bản sẽ được mở rộng ra nhiều trường học trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các trường trung học phổ thông.

  Gian hàng Văn hóa Việt Nam tại chuyên đề

  Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ban ngành, từ năm học 2015 - 2016, trường THCS Chu Văn An đã đưa tiếng Nhật vào giảng dạy với quy mô ngày càng mở rộng. Đến nay, nhà trường đã thành lập câu lạc bộ tiếng Nhật cho các khối 6, 7, 8, 9. Các câu lạc bộ tiếng Nhật được các sinh viên đến từ tỉnh Nagasaki trong chương trình cộng sự tiếng Nhật trực tiếp hướng dẫn hoạt động.

  Với sự đầu tư chiều sâu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên người bản địa và chương trình học sôi nổi, nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, mỗi năm, nhà trường đón nhận thêm một lớp tiếng Nhật, mở rộng quy mô đào tạo ngoại ngữ này trong nhà trường.

  Thiếu nữ trong trang phục Nhật Bản tại chuyên đề

  Trong những năm học này nhà trường đã tổ chức thành công nhiều hoạt động ngoại khóa về tiếng Nhật như: Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, cuộc thi hùng biện bằng tiếng Nhật, tham dự chuyên đề cấp thành phố “Nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật”, đón đoàn sinh viên trường Đại Học APU của Nhật sang thực tập, tham gia thi sáng tác thơ Haiku do Hãng hàng không Japan Airlines tổ chức và có 1 bài thơ nằm trong top 30 bài dự thi xuất sắc toàn quốc…

  Cũng trong những năm này, số lượng học sinh đỗ vào lớp chuyên Nhật trường THPT Chuyên Trần Phú liên tục tăng, trong đó có 1 thủ khoa. Ngoài ra, còn có các học sinh đỗ chuyên Nhật thuộc trường chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

  Ẩm thực Nhật Bản luôn được các em học sinh quan tâm chú ý

  Chuyên đề cấp thành phố Festival Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được nhà trường tổ chức cũng nhằm tổng kết chặng đường đầu tiên trong quá trình đưa tiếng Nhật trở thành một ngoại ngữ thứ hai giảng dạy tại nhà trường. Để chuẩn bị cho hoạt động này, ngay từ tháng 10, các lớp tiếng Nhật đã xây dựng kế hoạch với nhiều hình thức hoạt động phong phú.

  Phong trào còn lan rộng với sự tham gia của tất cả các lớp. Đến những ngày cuối tháng 11 này, không khí lễ hội đã náo nức trong toàn trường. Các tiết mục văn nghệ song ngữ, các nhân vật hóa trang, các cuộc thi sáng tạo: vẽ tranh, thiết kế thời trang theo phong cách Nhật Bản... được phát động sôi nổi và hào hứng trong các lớp. Song song với các hoạt động tìm hiểu, tái hiện nét đẹp văn hóa Nhật Bản là các nội dung giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam.

  HẢI HẬU

   

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông

  Liên kết hữu ích