Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Gặp mặt tri ân các thế hệ cựu Giảng viên, sinh viên nhà trường “xếp bút nghiên lên đường ra trận chiến đấu”

  18:13 27/04/2022

  Sáng 26-4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt, tri ân các thế hệ cựu Giảng viên, sinh viên nhà trường “xếp bút nghiên lên đường ra trận chiến đấu” từ năm 1964 đến năm 1979. Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người đã hi sinh xương máu của đời mình để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.
  Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm các Liệt sĩ

  Tại cuộc gặp mặt, thầy Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Năm tháng qua đi, lớp lớp các thầy cô giáo, các cán bộ giảng viên, sinh viên của nhà trường đã không tiếc công sức, xương máu, với trí tuệ và lòng nhiệt huyết góp phần không nhỏ cho sự nghiệp thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ chủ quyền cả trên đất liền và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều thầy giáo, cô giáo, nhiều cựu sinh viên đã tham gia thiết kế, chế tạo ra những con tàu không số, nhiều người khác kiên cường trực tiếp giữ vững tay lái những con tàu đặc biệt đó, những con tàu đã làm nên Đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, trực tiếp chi viện vũ khí cho chiến trường Miền Nam...Trong giai đoạn từ năm 1964 đến năm 1979, đã có gần 600 cựu giảng viên, cựu sinh viên nhà trường lên đường nhập ngũ, ra trận. Họ đã anh dũng chiến đấu trên những đoàn tàu không số (đường mòn Hồ Chí Minh trên biển), Thành cổ Quảng Trị, Mặt trận Đường 9 Nam Lào, Khe Sanh, bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới Đông Bắc, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Trong số đó, đã có 47 liệt sĩ anh dũng hy sinh trên các chiến trường chống Mỹ và 2 cuộc chiến tranh biên giới. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ từng tấc biển thân yêu của Tổ quốc đã có gần 50 người là thương binh, gần 50 người nhiễm chất độc màu da cam, nhưng sâu thẳm trong trái tim và khối óc của những người còn sống trở về luôn có hình ảnh mái trường Đại dương thân yêu. Họ luôn mong có một ngày được trở về mái trường xưa.

  Trường đại học Hàng hải Việt Nam gặp mặt, tri ân các cựu giảng viên, sinh viên nhà trường "xếp bút nghiên lên đường ra trận chiến đấu"

  Qua 66 năm xây dựng và trưởng thành, với những đóng góp vô cùng to lớn của các thế hệ thầy cô giáo và sinh viên, trong đó có những anh hùng liệt sĩ, những cựu chiến binh, cựu giảng viên, sinh viên của nhà trường, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và rất nhiều phần thưởng cao quý khác.

  Thầy giáo Phạm Xuân Dương cũng nhấn mạnh: trong những năm qua, bằng sự kiên định trong triết lý giáo dục: "Trí tuệ - Sáng tạo - Trách nhiệm - Nhân văn”, uy tín của nhà trường ngày càng được nâng cao cả trong nước và quốc tế, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất kinh doanh, hợp tác quốc tế và mọi mặt công tác khác của trường đã có những bước tiến lớn. Chất lượng sinh viên tốt nghiệp của trường được các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cộng đồng xã hội đánh giá cao. Trong đó có phần đóng góp của cựu giảng viên, cựu sinh viên nhà trường “xếp bút nghiên ra trận chiến đấu”. Đặc biệt, nhà trường luôn coi trọng những giá trị truyền thống vô cùng quý giá, trong đó việc giáo dục truyền thống anh hùng của lớp cha anh đi trước cho các thế hệ giảng viên trẻ và sinh viên đi sau là một nhiệm vụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Buổi gặp mặt các thế hệ giảng viên, sinh viên xếp bút nghiên ra trận chiến đấu ngày hôm nay thực sự sẽ góp một phần không nhỏ để đạt được mục đích quan trọng đó. 

  Nhân dịp này nhà trường trao tặng nhiều phần quà tri ân tới  gia đình các Liệt sĩ, cựu giảng viên, cựu sinh viên

  Với lòng biết ơn và tri ân các thương binh, liệt sỹ đã hi sinh xương máu của đời mình để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam  trao tặng quà cho đại diện thân nhân của 10 liệt sĩ; nhiều phần quà tặng ý nghĩa cùng kỷ niệm chương được nhà trường trao tặng đến cựu chiến binh, cựu sinh viên nhân dịp này.

  Thiên An

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông

  Liên kết hữu ích