Giữ vững ANTT để Cát Bà là “điểm đến an toàn, thân thiện, nghĩa tình”

21:54 10/08/2020

Qua 2 năm triển khai, mô hình “Cát Bà điểm đến an toàn, thân thiện, nghĩa tình” đã huy động được sự ủng hộ, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, phải kể đến là vai trò của lực lượng Công an trong công tác giữ gìn ANCT-TTATXH trên địa bàn, tạo tiền đề quan trọng giúp địa phương phát triển KT-XH.

Thời gian qua, Công an huyện Cát Hải đã tham mưu Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó tập trung cao cho công tác đăng ký quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, Luật PCCC, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Với trọng trách là cơ quan thường trực, CAH Cát Hải phối hợp chặt chẽ các đơn vị thành viên phổ biến các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn. Trung tá Đỗ Văn Điệp - Trưởng CAH Cát Hải chia sẻ, để đấu tranh trấn áp tội phạm, CAH đã tăng cường 3 tổ công tác gồm các lực lượng: Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát phòng chống ma túy, Cảnh sát KT - MT, cùng các đơn vị liên quan quản lý chặt địa bàn, rà soát danh sách, đưa vào diện quản lý các đối tượng có biểu hiện trộm cắp, móc túi, “cò mồi”, chèo kéo khách tại khu vực chợ và trung tâm thị trấn Cát Bà, những đối tượng hành nghề xe ôm có biểu hiện tranh giành khách. Đồng thời, chủ động bố trí cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tuần tra mật phục, chốt điểm 24/24h tại các điểm nóng nhằm phòng ngừa, phát hiện, kịp thời đấu tranh, không để đột xuất, bất ngờ trước các hoạt động phạm tội.

Các
 CAH Cát Hải phối hợp các đơn vị dán logo thương hiệu “Cát Bà xanh” trên các phương tiện vận tải nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Cát Bà

Bên cạnh đó, đơn vị còn tham mưu UBND huyện lắp đặt 27 camera tại khu trung tâm, 3 camera tại chợ Cát Bà để thuận tiện cho việc quản lý ANTT; tổ chức cho 100% các nhà hàng, khách sạn nhà nghỉ lắp đặt hệ thống camera an ninh; công khai số điện thoại đường dây nóng của lực lượng công an để các thành viên kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến ANTT.

Ngoài ra, CAH Cát Hải còn phối hợp với các  thành viên ban chỉ đạo mô hình tổ chức dán gần 400 logo với nội dung “Cát Bà xanh - Vẻ đẹp của thiên nhiên, điểm đến an toàn, thân thiện và nghĩa tình” trên tất cả các phương tiện vận tải hành khách đường bộ hoạt động trên địa bàn huyện, các phương tiện thủy chở khách du lịch và lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh. Cách làm này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp dịch vụ du lịch trên địa bàn. Nhiều nhà hàng, khách sạn đã chủ động in logo mô hình trên các bì đựng giấy ăn, đũa ăn... nhằm tuyên truyền trực quan, quảng bá, vừa góp phần nâng cao ý thức phục vụ du khách của những người tham gia hoạt động dịch vụ du lịch tại Cát Bà.

Về công tác đảm bảo ANTT, chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, CAH đã xử lý 10 vụ “cò mồi” với 11 đối tượng; bắt quả tang 6 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Trong các đợt ra quân lập lại trật tự đường hè tại thị trấn Cát Bà, hàng trăm vụ bày bán hàng trái phép, lấn chiếm vỉa hè lòng đường các đơn vị đã xử lý; tiếp nhận, phân loại và giải quyết xử lý kịp thời 10 tin báo, tố giác về ANTT...

Trên cơ sở quy chế phối hợp, các đơn vị thành viên còn vận động người dân thực hiện nghiêm việc bán hàng theo giá niêm yết, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cháy nổ. Thực tế đã cho thấy những chuyển biến rõ rệt, nhất là tình trạng xả nước thải ra môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, nạn chèo kéo khách đã giảm đáng kể. Đặc biệt, trên địa bàn đã xuất hiện thêm nhiều gương điển hình tiên tiến và những câu chuyện nhặt được của rơi tìm người trả, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với Cát Bà.

Anh Nguyễn Viết Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch khám phát Cát Bà chia sẻ: từ những ngày mô hình đi vào hoạt động, yếu tố an toàn cho du khách luôn được cán bộ, nhân viên của khách sạn đặt lên hàng đầu, đặc biệt là vấn đề an toàn tài sản. Chính vì lẽ đó, ngay sau khi triển khai mô hình, nhiều khách sạn, nhà hàng trên địa bàn đã xây dựng quy trình giải quyết khi phát hiện khách hàng để quên đồ hay đánh rơi tài sản. Đến nay, đơn vị đã ghi nhận hàng chục trường hợp nhặt được của rơi trả người đánh mất.

Ông Hoàng Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, qua 2 năm triển khai và xây dựng mô hình liên kết bảo đảm ANTT trong lĩnh vực du lịch “Cát Bà điểm đến an toàn, thân thiệt và nghĩa tình” đã cho thấy tính hiệu quả rõ nét. Mô hình đã huy động được sức mạnh của các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và toàn thể cộng đồng chung tay làm tốt công tác phòng ngừa ngăn chặn, đấu tranh xử lý hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo ANTT từng bước xây dựng thương hiệu Cát Bà xanh, trở thành điểm đến đáp ứng được sự kì vọng của du khách.

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông