Quận Đồ Sơn giữ vững phát triển kinh tế trước ảnh hưởng của dịch Covid-19

16:14 09/04/2020

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19; trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và UBND TP; Ban Thường vụ Quận ủy Đồ Sơn đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, việc tập trung đảm bảo sản xuất trong thời điểm dịch có diễn biến phức tạp.

 

Đồng chí Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn

Quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch

Để kịp thời ứng phó với dịch Covid -19, ngay khi nhận được sự chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP, Ban Thường vụ Quận ủy đã triển khai cùng lúc nhiều biện pháp, giải pháp với tinh thần hết sức khẩn trương và quyết liệt. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, ngay từ khi dịch Covid-19, quận Đồ Sơn đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-UBND, ngày 31/01/2010 về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona mới quận Đồ Sơn do đồng chí Chủ tịch UBND quận làm trưởng ban để cùng thống nhất các nhiệm vụ.

Nhiều cuộc họp đột xuất, bất thường đã diễn ra bất kể ngày đêm theo yêu cầu bức thiết của công cuộc chống dịch, nhiều văn bản được ban hành; nhiều phương án, giải pháp, kịch bản chi tiết được xây dựng nhằm kip thời ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, quận Đồ Sơn đã tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tạm dừng tiếp nhận khách là người nước ngoài trong thời gian có dịch; nắm bắt, theo dõi tình trạng sức khỏe và lịch trình của các đoàn khách du lịch người nước ngoài đã lưu trú tại cơ sở. Toàn bộ những lễ hội chưa khai mạc được tạm dừng tổ chức hoặc giảm quy mô đối với những lễ hội đã tổ chức.

Sau này, khi dịch có diễn biến phức tạp hơn, trước sự chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố, quận Đồ Sơn đã yêu cầu tạm dừng ngay hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, xông hơi, mát-xa, internet, trò chơi điện tử, sân golf, các khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Cùng với đó, quận đã lên phương án nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân trong trường hợp phải phong tỏa cách ly y tế. Không chỉ lên phương án, kịch bản ứng phó với dịch Covid-19, nhiều đoàn công tác do các đồng chí trong Ban thường vụ Quận ủy, lãnh đạo UBND quận làm trưởng đoàn đã trực tiếp “thị sát” tại cở sở, đến các chốt kiểm soát, các tổ dân phố, khu dân cư không kể mưa hay nắng, ngày hay đêm để kịp thời nắm bắt tình hình, động viên lực lượng tham gia chống dịch tại cơ sở.

Duy trì phát triển kinh tế tại địa phương

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; ngay từ những ngày đầu năm, Quận ủy Đồ Sơn đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp, duy trì sản xuất để phát triển kinh tế, tạo sự ổn định đời sống xã hội trong nhân dân. Trong tình hình chung, một trong hai ngành kinh tế mũi nhọn của quận Đồ Sơn là du lịch dịch vụ gặp phải nhiều khó khăn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn phải tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

 

Ngư dân Đồ Sơn khai thác sứa biển

 

Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quận Đồ Sơn đã tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và nhân dân không dao động, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục tập trung phát triển nông nghiệp, sản xuất và khai thác thủy sản; hăng say lao động sản xuất; bám biểm, bám đồng với những cách làm mới, sáng tạo cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao; tạo tiềm lực kinh tế vững chắc cho gia đình và xã hội.

Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, song điều đáng mừng, trong quý I, tình hình sản xuất và khai thác thủy sản trên địa bàn vẫn duy trì ổn định. 147/165 tàu cá được duy trì hoạt động, trong đó có 14/14 phương tiện khai thác xa bờ; 37/41 tàu đáy tuyến lộng; 96/110 tàu, thuyền khai thác gần bờ; số ngày bám biển của bà con ngư dân bình quân đạt 15 ngày/tháng.

Ngoài sản phẩm đánh bắt là nguồn cá, tôm phong phú; năm nay, theo đánh giá, bà con ngư dân Đồ Sơn được mùa sứa, đặc biệt là sứa đỏ - nguồn hải sản có giá trị kinh tế cao, không chỉ phục vụ đời sống nhân dân mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Với sản lượng bình quân đánh bắt 550 con/ngày/tàu, 5 cơ sở chế biến; hiện nay, ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc; các cơ sở chế biến sứa của Đồ Sơn đang tích cực khai thác để tìm thị trường mới cho xuất khẩu sang Malayxia và một số quốc gia khác trong khu vực… với mong muốn mở rộng thị trường xuất khẩu sứa, đẩy mạnh đánh bắt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người lao động.

Về sản xuất nông nghiệp, toàn quận đã trồng được 98,9ha/106,9ha rau vụ Xuân (đạt 92,5% kế hoạch); cấy được 345ha lúa vụ Xuân (đạt 101% so với kế hoạch vụ Xuân). Hiện tại, vụ lúa Xuân đang giai đoạn đẻ nhánh, sinh trưởng, phát triển tốt. Tổng đàn gia súc toàn quận là 12.380 con; gia cầm là 90.966 con. Trong thời gian tới, quận tiếp tục chỉ đạo việc theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật phun trừ bệnh trên các giống lúa; tiếp tục hướng dẫn nông dân mở rộng diện tích gieo trồng cây rau màu vụ Xuân Hè đảm bảo tiến độ đề ra; đặc biệt là diện tích trồng cây cà chua đạt năng suất cao (giá bán tại vườn năm nay hơn 20.000đ/kg).

Bên cạnh đó, khu vực Cảng cá Ngọc Hải (phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn) là nơi cung cấp mặt hàng hải sản cho địa bàn toàn thành phố và các tỉnh lân cận. Chính vì vậy, quận Đồ Sơn cũng tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại khu vực này. Quận đã thành lập 2 chốt kiểm soát y tế đối với 100% thuyền viên và các tổ chức, cá nhân đến tham gia sản xuất, trao đổi, mua bán tại khu vực này. Đồng thời, duy trì hoạt động của Cảng cá nhưng vẫn phải đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Với chỉ đạo tập trung cho duy trì sản xuất trên địa bàn quận Đồ Sơn đảm bảo ổn định nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu trên địa bàn quận, thành phố và phục vụ xuất Quý I năm 2020, quận Đồ Sơn tiếp tục giữ vững tốc độ phát triển kinh tế; trật tự an toàn xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục ổn định và phát triển; góp phần vào giữ vững kết quả công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Đồ Sơn nói riêng, thành phố Hải Phòng nói chung.

Lương Quyền

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích