Hải Phòng chưa phát hiện trường hợp nhiễm dịch bệnh viêm phổi do vi rút Corona

21:01 28/01/2020

Ngành Y tế thiết lập 2 đường dây nóng để tư vấn, hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc của người dân về bệnh viêm phổi do vi rút Corona

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của  bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, chiều 28-1, tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì buổi làm việc kiểm tra, rà soát công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

 

Kiểm tra công tác vận hành máy đo nhiệt độ tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

Theo số liệu thống kê của ngành Y tế, tính đến 7h ngày 28-1, số người mắc bệnh trên thế giới hiện là 2.926 người, trong đó số trường hợp mắc tại Trung Quốc là 2.863 người, tử vong 82 người, không có trường hợp nào tử vong ở ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, hiện có 2 trường hợp dương tính với vi rút Corona là hai cha con người Trung Quốc, hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chưa có ca nào tử vong, 64 trường hợp nghi ngờ có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp đã loại trừ do nhiễm các tác nhân khác, 39 trường hợp có tiếp xúc với người bệnh đang được theo dõi, cách ly chặt chẽ để không lây ra cộng đồng. Chưa có công dân hay cán bộ y tế của Việt Nam bị nhiễm bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng hàng khồng quốc tế Cát Bi

Đại diện Công an thành phố cho biết, tính đến thời điểm ngày 14-1, trên địa bàn thành phố có 10.792 người nước ngoài, trong đó có hơn 3.000 người Trung Quốc. Từ ngày 15-20/1/2020, theo báo cáo của các doanh nghiệp có hơn 3.000 người Trung Quốc là nhân viên của các doanh nghiệp về Trung Quốc ăn Tết, trong đó có 23 người quê Vũ Hán – tỉnh Hồ Bắc. Số người này xuất cảnh theo các cửa khẩu Cát Bi, Nội Bài, Móng Cái, Lạng Sơn…

Cho đến thời điểm hiện nay, số nhân viên Trung Quốc về quê ăn Tết đều chưa trở lại Hải Phòng. Trong dịp Tết này, số lượng khách du lịch Trung Quốc mới đến Hải Phòng vẫn duy trì ổn định, tập trung chủ yếu tại khu du lịch Cát Bà và các quận huyện như Thủy Nguyên, An Dương, Ngô Quyền…

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh

Về các hoạt động phòng, chống dịch, thời gian qua, Sở Y tế đã ban hành 1 kế hoạch và 5 văn bản chỉ đạo về sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 24/1 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Đồng thời triển khai thực hiện nhiều tình huống phòng, chống dịch bao gồm:  tình huống 1, chưa phát hiện trường hợp bệnh tại Hải Phòng, chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng;  tình huống 2, xuất hiện ca bệnh xâm nhập vào Hải Phòng.

Ngoài ra, Sở Y tế  cũng đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trực thuộc kiểm tra, giám sát, thực hiện báo cáo ngày để nắm bắt tình hình dịch; thiết lập 2 số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế để tư vấn, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người dân về dịch khi có yêu cầu. Tại các cơ sở y tế đã chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống dịch. Hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV dự báo còn diễn biến phức tạp, Sở Y tế tập trung đẩy mạnh triển khai các hoạt động phòng, chống trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đề nghị đối với các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc, hàng ngày báo cáo UBND các quận, huyện hoặc Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng về số người Trung Quốc quay trở lại làm việc, địa chỉ lưu trú để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát; hạn chế tối đa việc đưa người Trung Quốc tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm bệnh về Hải Phòng làm việc, trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế sớm đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố, Dự thảo Kế hoạch ứng phó đối với các tình huống xảy ra dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn thành phố; yêu cầu UBND các quận, huyện ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương ngay trong ngày 29-1.

Giao Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các quận, huyện thông báo tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc phải báo cáo hàng ngày việc người Trung Quốc về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc (nơi cư trú, nơi làm việc..), hạn chế tối đa lượng người quay trở lại làm việc tại Hải Phòng trong thời gian này. Trường hợp cần thiết phải sang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu doanh nghiệp bố trí sinh hoạt tại khu riêng biệt trong 14 ngày, giao ngành Y tế giám sát sức khỏe trong thời gian này.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành Y tế bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng kiểm soát tại các cửa khẩu và tại các nơi làm việc có người Trung Quốc; có định hướng tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Hà Dũng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông