Hải Phòng sẽ được xây dựng trở thành mô hình điểm, đi đầu cả nước về CCHC

15:12 20/11/2019

Sáng 20-11, đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với UBND TP Hải Phòng về kết quả thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế một cửa, một cửa liên thông và việc thực hiện Nghị định số 09/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước. Về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng, dự hội nghi có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của UBND TP, từ năm 2004, Hải Phòng là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện mô hình “một cửa” mẫu, hiện đại và có phần độc lập, chuyên trách.

Việc sớm triển khai và duy trì hoạt động tốt Bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông hiện đại” tại các cơ quan hành chính là một điểm nhấn mang tính đột phá trong công tác CCHC của thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại hội nghị

Về thực hiện Nghị định 61, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 206 đã bám sát các nội dung nhiệm vụ được giao địa phương thực hiện với 17 nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, 8 nhiệm vụ giao có thời hạn, đến nay 5 nhiệm vụ hoàn thành đúng tiến độ. Cùng với đó, tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy định đối với 9 nhiệm vụ giao thường xuyên, hàng năm bao gồm: hướng dẫn thực hiện, công bố danh mục TTHC, rà soát đề xuất liên thông TTHC…

Tính đến tháng 11, có 1.870 TTHC; 3.450.114 hồ sơ yêu cầu giải quyết về TTHC, trong đó có 3.450.002 hồ sơ giải quyết đúng hạn, đạt 99,98%; 112 hồ sơ giải quyết quá hạn. 100% các cơ quan, đơn vị đã thành lập, kiện toàn  tổ chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết qủa theo quy định của Nghị định…

Quang cảnh hội nghị

Về tình hình triển khai kết nối Cổng DVCQG, Văn phòng UBND TP phối hợp với VNPT Hải Phòng và các, sở, ngành, địa phương tổ chức rà soát, hiệu chỉnh, chuẩn hóa dữ liệu TTHC và cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tính hết ngày 19-11 đã cập nhật, chuẩn hóa được 1.895 thủ tục/1.902 thủ tục được công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Cùng với đó là thực hiện tích hợp Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; tổng hợp, công khai Bộ câu hỏi/trả lời về những vấn đề thường gặp trong quá trình giải quyết các TTHC và công khai Cổng DVCTT thành phố; Kết nối chia sẻ số liệu giữa Hệ thống một cửa điện tử và DVCTT thành phố và Cổng DVCQG…

Sau khi nghe ý kiến của các đại diện lãnh đạo, sở, ngành thành phố và trung ương, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ghi nhận những kết quả của Hải Phòng đã đạt được trong thực hiện Nghị định số 61 và Nghị định số 09/2019/NĐ-CP của Chính phủ và mong muốn sẽ xây dựng một số tỉnh, thành tiêu biểu, trong đó có Hải Phòng trở thành mô hình điểm, đi đầu về CCHC của cả nước, mang lại lợi ích cho người dân.

Đồng thời, đề nghị Hải Phòng ưu tiên, tập trung thực hiện sớm những dịch vụ, TTHC mà người dân và doanh nghiệp cần; về cơ sở dữ liệu nền tảng cần sử dụng dữ liệu có thể định danh và xác thực như số thẻ bảo hiểm, số điện thoại.

Trong lĩnh vực đảm bảo an ninh thông tin, đồng chí Mai Tiến Dũng đề nghị thành phố cần cẩn trọng xử lý các tin nhắn trên zalo và internet; quan tâm đến hạ tầng công nghệ, bố cục trên trang chủ cần tinh gọn, thân thiện, dễ sử dụng.  

Trong thời gian tới đây, thành phố cần đưa các nhóm thủ tục liên quan đến thực hiện nhiệm vụ của khoa học công nghệ, công thương, thủ tục đăng ký giấy khai sinh sau khi được triển khai thí điểm tại 1 số địa phương, đổi giấy phép lái xe nên kết nối với Cổng DVCQG. Các nhóm thủ tục khác như đăng ký thường trú, tạm vắng, khai tử…, thành phố tiếp tục quan tâm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ luôn gắn kết, đồng hành cùng Hải Phòng trong quá trình CCHC, góp phần trong phát triển triển kinh tế xã hội thành phố.

Xuân Hạ

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông