Hàng chục nhân viên công ty dầu khí Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp dầu mỏ

10:00 15/10/2020

Nhiều nhân viên tại Công ty dầu khí Trung Quốc PetroChina với một số quan chức địa phương đang bị điều tra vì nghi ngờ ăn cắp dầu mỏ.

Trang Nikkei Asia dẫn nguồn Caixin đưa tin khoảng 30 nghi phạm, gồm trên 20 nhân viên làm việc tại mỏ dầu Trường Thanh do công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc PetroChina điều hành, đang bị điều tra vì nghi ngờ có hành vi trộm cắp. Đại diện mỏ dầu cũng đã xác nhận nhân thông tin trên.

Âm mưu khai thác dầu trái phép được đưa ra ánh sáng sau khi một nghi phạm bị giam giữ vì tình nghi ăn cắp dầu đã tiết lộ nhiều đồng phạm với phía cảnh sát. Hiện các điều tra viên vẫn chưa xác định được nhóm nghi phạm đã đánh cắp bao nhiêu dầu.

Đây không phải là lần đầu tiên nhân viên của PetroChina bị điều tra vì cáo buộc trộm cắp. Năm ngoái, một tòa án ở khu tự trị Nội Mông cũng đã tuyên án tù 7 bị cáo vì đã kiếm được hàng chục triệu nhân dân tệ, thông qua việc ăn cắp các sản phẩm dầu từ mỏ Trường Thanh từ năm 2012 đến năm 2016.

Các vụ trộm cắp dầu thường xảy ra trong quá trình lưu trữ dầu tại mỏ. Dầu thường được lưu trữ tại các mỏ dầu trước khi được vận chuyển đến nhà máy lọc dầu. Sau đó, những tên trộm đã lợi dụng nhiều sơ hở để bán trộm dầu cho các nhà máy.

Việc ngăn chặn hành vi ăn cắp đã gặp nhiều khó khăn vì các mỏ dầu luôn được xây dựng ở những khu vực ít người qua lại, có địa hình hiểm trở, như những ngọn núi dốc hay giữa những vùng sa mạc hẻo lánh. PetroChina là công ty có mạng lưới mỏ dầu trải rộng khắp các tỉnh thành, khiến việc thực thi các quy tắc quản lý của cơ quan có thẩm quyền càng khó khăn.

Vào năm 2016, một nhà kinh tế cấp cao tại Sinopec, công ty con của PetroChina ở Bắc Kinh, cũng đã bị kết án tù chung thân vì ăn cắp các sản phẩm dầu mỏ trị giá đên 69 triệu USD suốt từ năm 2009 đến năm 2012.

Báo Tin tức (TTXVN)

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông