Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.

10:09 23/01/2022

Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì.

Dự Hội nghị có các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao. Chủ trì tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường chủ trì hội nghị tại điểm cầu TP Hải Phòng

Báo cáo về kết quả ngoại giao kinh tế năm 2021 và phương hướng năm 2022, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, song cũng là năm hết sức khó khăn, với những thử thách chưa có tiền lệ đối với kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, trên cơ sở bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, công tác ngoại giao kinh tế đã được triển khai quyết liệt, đóng góp tích cực cho Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép với các điểm nổi bật là ngoại giao vắc xin, công tác nghiên cứu, tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, kết nối gắn với các hoạt động đối ngoại cấp cao…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, năm 2021 công tác ngoại giao kinh tế đã đạt nhiều thành tích nổi bật, trong đó công tác ngoại giao vắc xin, hỗ trợ Chính phủ và các bộ, ngành địa phương trong đẩy lùi dịch bệnh đã được triển khai hết sức quyết liệt và sáng tạo. Chỉ trong bốn tháng, từ một nước có tỷ lệ tiêm vắc xin thấp nhất khu vực, Việt Nam đã lọt vào trong nhóm 6 nước hàng đầu thế giới về bao phủ vắc xin, được bạn bè và doanh nghiệp quốc tế nể phục, đánh giá rất cao.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Về phương hướng nhiệm vụ của toàn ngành Ngoại giao trong năm 2022, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ 3 nhiệm vụ chính cần thực hiện, đó là: tiếp tục đóng góp mạnh mẽ vào phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phục vụ chủ trương của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19;  thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, kịp thời nắm bắt những xu hướng mới, thúc đẩy tăng trưởng xanh, sạch, chuyển đổi số...,

củng cố nền tảng hợp tác kinh tế phục vụ cho phục hồi, phát triển đất nước trong dài hạn; tiếp tục triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của địa phương và doanh nghiệp, chú trọng đôn đốc triển khai thực chất và hiệu quả các cam kết và hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với thị trường nước ngoài, tận dụng các cơ hội mà các xu thế mới mang lại….

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông