Hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương mở rộng lần thứ 8: Phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước

09:39 29/09/2019

Sáng 28-9, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Báo Hải Phòng đăng cai tổ chức hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương mở rộng lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Báo Đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước”.

Tham dự hội thảo có Ủy viên trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Vụ trưởng Vụ Báo chí Ban Tuyên giáo trung ương Trần Thanh Lâm... Về phía lãnh đạo thành phố có Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà; Phó Chủ tịch HĐND TP Bùi Đức Quang; Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Thanh Tùng… cùng lãnh đạo, phóng viên 58 cơ quan báo Đảng trung ương và địa phương trong cả nước.

Vấn đề kinh tế vùng và liên kết vùng được Đảng và nhà nước chỉ rõ từ rất sớm từ Đại hội Đảng lần thứ 8. Qua các Đại hội Đảng lần thứ 9, 10, 11 đều tiếp tục xác định rõ định hướng chiến lược phát triển vùng. Triển khai nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, những năm qua, Bộ Chính trị có các nghị quyết, kết luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội đối với một số vùng kinh tế xã hội. Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng, các địa phương trong vùng, nhất là đối với 5 thành phố trực thuộc trung ương.

Tổng biên báo Hải Phòng Lê Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo

Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định rõ: Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trên cơ sở khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc bộ, khu vực đồng bằng Sông Hồng, các tỉnh phía Bắc và kết nối quốc tế. Hải Phòng không chỉ là cực phát triển quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh mà còn là động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước.

 Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị còn yêu cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy trong cả nước, nhất là các Tỉnh ủy, Thành ủy trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng đồng bằng Sông Hồng và vùng Duyên hải Bắc bộ cần tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác với thành phố Hải Phòng, tạo không gian kinh tế thống nhất để thúc đẩy phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư thường trực Thành ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Với tinh thần cầu thị, cởi mở, thành phố Hải Phòng sẽ lắng nghe, tiếp thu những vấn đề được các cơ quan báo chí trung ương và địa phương phản ánh nhằm góp thêm tiếng nói nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vị sự phát triển của cả vùng, miền Bắc và cả nước”.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, ý kiến tham luận của báo Đảng các địa phương, trung ương đã tập trung trao đổi về vai trò của cơ quan báo Đảng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước trong hợp tác, liên kết vùng vào cuộc sống; kinh nghiệm tổ chức kết nối thông tin, những cách làm sáng tạo, hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền… Qua đó nhằm phát huy tối đa tiềm năng hiện có của các cơ quan báo chí nhằm đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của cơ quan báo chí, vì lợi ích chung của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông