Hội thi Điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND lần thứ VIII: Sức bật mới để vững bước tiến lên chính quy, hiện đại

17:08 26/08/2018

Hội thi chung kết Điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND lần thứ VIII, năm 2018 do CATP Hải Phòng tổ chức đã kết thúc với những thành công ngoài mong đợi. Trong không khí hết sức sôi động, hào hứng, phấn khởi của toàn thể CBCS công an các đơn vị vừa tham gia đua tài trên thao trường, phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc CATP, Trưởng Ban tổ chức về ý nghĩa cũng như những kết quả lớn đạt được từ Hội thi lần này.

Phóng viên: Thưa đồng chí, để có được thành công lớn, tạo ấn tượng đẹp về hình ảnh những CBCS CATP Hải Phòng kỷ cương, tinh nhuệ, đang từng bước tiến lên chính quy, hiện đại, công tác chuẩn bị cho Hội thi đã được triển khai như thế nào?  

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc CATP: Trong những năm qua, công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật luôn được Đảng ủy, Giám đốc CATP xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là yêu cầu cốt lõi trong công tác Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.  

Các đại biểu chào mừng đội tuyển tham gia Hội thi

Từ mục tiêu này, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã có những chỉ đạo hết sức cụ thể trong toàn lực lượng, Công an các đơn vị, địa phương phải quyết liệt, thường xuyên rèn luyện, chú trọng nâng cao hiệu quả tập huấn điều lệnh, huấn luyện quân sự, võ thuật cho CBCS.

Chính nhờ vậy, công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật trong thời gian qua đã chuyển biến mới, tích cực từ nhận thức đến hành động. Nhất là trong chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND, giữ vững tư thế, lễ tiết, tác phong, sẵn sàng thực thi xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Hải Phòng đẹp trong lòng dân.

Riêng từ đầu năm 2018, nghiêm túc thực hiện Thông tư số 26 của Bộ Công an quy định về “Tập huấn điều lệnh, huấn luyện quân sự, võ thuật trong CAND”, CATP đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND trong toàn lực lượng.

Đặc biệt, nhằm đánh giá toàn diện chất lượng của công tác tập huấn, huấn luyện, ngày 7-6-2018, Giám đốc CATP đã có Kế hoạch số 475/KH-CATP-PX15 về việc tổ chức Hội thi Điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND lần thứ VIII, năm 2018.

Cán bộ chiến sỹ tham gia phần thi võ thuật

Ngay sau khi có Kế hoạch của Giám đốc CATP, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký đã được thành lập. Các đơn vị nhận nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội thi Khối đã rất nhanh triển khai chuẩn bị về mọi mặt cơ sở vật chất, hậu cần. Song song với đó, đơn vị các Khối nhanh chóng thành lập đội tuyển, tổ chức luyện tập.

Tôi đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các đơn vị đăng cai tổ chức Hội thi Khối, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký đã làm việc hết mình, công tâm, khách quan, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Với vai trò là Trưởng Ban tổ chức và là người luôn sát sao công tác Điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND của lực lượng CATP, đồng chí có đánh giá như thế nào về Hội thi năm nay?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc CATP: Qua theo dõi 4 Hội thi Khối và Chung kết Hội thi, tôi biểu dương sự chuẩn bị, luyện tập nghiêm túc và đầy trách nhiệm của các đội tuyển.

Với tinh thần: “Điều lệnh là kỷ luật, là sức mạnh của lực lượng CAND. Cán bộ, chiến sỹ CAHP đoàn kết, kiên cường,  kỷ cương, hiệu quả; bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”, 410 đồng chí chỉ huy, CBCS của 10 đội tuyển tham gia thi đấu tại 2 nội dung của Hội thi chung kết đều là những người có đủ kiến thức, bản lĩnh, tự tin khẳng định mình.

Điều lệnh, quân sự, võ thuật là một yêu cầu tất yếu để xây dựng lực lượng công an chính quy, tinh nhuệ và hiện đại. Tham gia và theo dõi Hội thi, tôi thấy mỗi CBCS đã có sự nâng lên đáng kể cả về chấp hành Điều lệnh, tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa giao tiếp, ứng xử. Bởi lẽ, các nội dung thi đều là sự tổng hợp kỹ năng, nghiệp vụ cần có.

Phần biểu diễn các tình huống thực chiến 

Cụ thể: về quân sự, Hội thi giúp cho CBCS thành thạo hơn các thao tác, kỹ thuật trong sử dụng vũ khí quân dụng, về kỹ năng đội ngũ... Với môn võ thuật, ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe thể chất, nội dung đưa ra thi đấu là rất sát với tình hình thực tế đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay.

Có thể nói, Hội thi năm nay khá nhiều bất ngờ. Đó chính là việc thành viên các đội tuyển có số chiến sỹ trẻ rất am tường điều lệnh nội vụ, quân sự, võ thuật CAND chiếm số đông. Đặc biệt, ngoài sự tham gia của nữ CBCS, năm nay còn xuất hiện đồng chí nữ chỉ huy và đồng chí trưởng phòng trực tiếp tham chỉ huy đội tuyển.

Phần thi đội ngũ của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt

Bằng sự quyết tâm, ý chí, các đội đã cống hiến cho lãnh đạo Bộ Công an, UBND thành phố, CATP, chính quyền địa phương và nhân dân nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm chất “thép” của người chiến sỹ Công an thành phố Cảng. Chính vì lẽ đó, Hội thi năm nay thành công ngoài mong đợi. Và yếu tố bất ngờ nhất đó là Đội tuyển An Lão đã vươn lên đoạt giải Nhất toàn đoàn.

Xin trân trọng cám ơn đồng chí Phó Giám đốc!

Minh Phương thực hiện

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích