Hơn 100 ngày đấu trí với những “ông trùm” xảo quyệt

23:56 17/04/2019

9 bánh heroine, 996,72 gam methamphetamin; 13 ĐTDĐ, 50 viên đạn, gần 600 triệu đồng… chính là tang vật thu giữ được trong Chuyên án 419N mà Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP phối hợp với các lực lượng đã đấu tranh thắng lợi vào ngày 5-4-2019. Thành công của chuyên án ghi dấu rất nhiều công sức và tâm huyết của lực lượng phá án trong hơn 100 ngày bí mật điều tra, thu thập chứng cứ, chọn thời điểm thích hợp để khuất phục từng đối tượng ranh ma trong đường dây ma túy đặc biệt nguy hiểm này...

Kiên trì lần tìm dấu vết…

Cuối năm 2018, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP liên tiếp đấu tranh thành công với nhiều đường dây vận chuyển và đánh sập hàng chục tụ điểm, “đại lý” ma túy trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình đấu tranh, bằng kinh nghiệm công tác và qua thảo luận, đánh giá, phân tích từng vụ việc, tiến hàng sàng lọc từng thông tin, lãnh đạo Phòng đều chung cảm nhận: có một nhân vật đang “ẩn” mình, điều hành đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn ngay tại địa bàn thành phố.

Được tung xuống địa bàn, nắm bắt tình hình, cùng việc phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, cuối cùng các trinh sát đã nhận diện được đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La, Hòa Bình về Hải Phòng, sau đó chuyển đi các tỉnh thành phố khác và ra nước ngoài tiêu thụ....

Đối tượng Nguyễn Hữu Nghĩa

Từ đây, một “chiếc vòi của bạch tuộc” - đối tượng Ngô Quang Cường, sinh 1970, ở thôn Manh, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên - được đưa vào tầm ngắm.

Là đối tượng nghiện, Cường dùng chiêu “mỡ nó rán nó” bằng cách liên tục lang bạt tứ xứ, tìm cách móc nối với những kẻ “buôn hàng trắng” ở các địa bàn được coi là điểm nóng về ma túy của cả nước như Mai Châu, Hòa Bình, Mộc Châu, Sơn La…

Sau những cuộc đi về như con thoi, hắn lại xuất hiện tại những tụ điểm nhức nhối về ma túy trên địa bàn thành phố. Và Cường cũng thường xuyên đón tiếp các “vị khách” từ Hòa Bình, Sơn La ghé nhà chơi.

Đi sâu xác minh mối quan hệ này của Ngô Quang Cường, các trinh sát đã phát hiện tiếp hai “vòi bạch tuộc” nữa. Đó là Hà Văn Quy, sinh 1985, ở xóm Pheo; Hà Việt Cường, sinh 1985, ở xóm Pheo 2, cùng xã Cun Pheo, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Cả hai đều là có tiền án về tội ma túy. Trong đó, Hà Văn Quy là đối tượng từng bị Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình bắt về tội buôn ma túy, Tòa án nhân dân huyện Mai Châu xử 7 năm tù giam.

Từ những tài liệu trinh sát chuyển về, xác định đây là đường dây ma túy lớn liên tỉnh thành, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP đã báo cáo Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP. Đồng chí đã giao Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP trực tiếp chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP chủ trì lập chuyên án 419N đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, khi nghe Ban chuyên án báo cáo, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP nhận định: 3 đối tượng này nằm trong đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh lớn. Nhiều khả năng 3 đối tượng này chỉ là “đầu sai”, đối tượng chính vẫn chưa lộ diện. Đồng chí chỉ đạo ban chuyên án tập trung lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với Cục C04 - Bộ Công an sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm triệt phá đường dây ma túy nguy hiểm này.

Đối tượng Ngô Quang Cường

Với sự phối hợp tích cực của Cục C04 - Bộ Công an, CAH Thủy Nguyên và các phòng nghiệp vụ CATP, sau nhiều ngày giám sát Ngô Quang Cường, cuối cùng “ông trùm” đứng sau điều hành hoạt động tại “điểm cầu” Hải Phòng đã lộ diện.

Hắn là Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh 1966, ở số 2/152 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền. Nghĩa là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội tổ chức người trốn đi nước ngoài, buôn lậu, chống người thi hành công vụ. Nghĩa có mối quan hệ rộng, phức tạp, rải khắp tuyến biên giới Việt Nam, nhất là tuyến Đông Bắc và hầu hết đều dính tới ma túy.

Từ mối quan hệ này, nhận thấy cơ hội kiếm tiền phi pháp đang trong tầm tay, Nghĩa liền tìm cách móc nối với các đối tượng mua bán ma túy người Sơn La, Hòa Bình và một số đối tượng mua bán ma túy tuyến Đông Bắc, thiết lập đường dây vận chuyển, mua bán trái phép heroin, ma túy tổng hợp với số lượng lớn về Hải Phòng và đưa đi các tỉnh tiêu thụ. Và để che mắt lực lượng chức năng, kẻ cáo già đó đã đầu tư kinh doanh buôn bán, mở dịch vụ xuất nhập cảnh.

Xác định được kẻ cầm đầu tại Hải Phòng đã khó, muốn xác minh được “đầu trên” tại Sơn La, Hòa Bình lại càng khó khăn hơn nữa. Vì vậy, để có thể thu thập được thông tin, các trinh sát đã phải trải qua những tháng ngày lao tâm khổ tứ, vất vả không kể xiết. Để  rồi những trang hồ sơ dầy dặn, phác họa chân dung “ông trùm” M., trú tại Vân Hồ, tỉnh Sơn La, ngày càng thêm rõ nét.

Cất vó…

Với sự nhập cuộc tích cực của các thành viên Ban chuyên án, tất cả “dữ liệu” đã được nhập đầy đủ, chờ thời cơ để cất vó. Cuối tháng 3-2019, Ban chuyên án nhận được tin các đối tượng lại chuẩn bị lượng “hàng” lớn chuyển về Hải Phòng. Chúng còn có kế hoạch móc nối với một số đầu mối để chuyển ma túy ra nước ngoài.

Tang vật vụ án

Sau khi nghe báo cáo, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP quán triệt: Dù khó khăn đến mấy, Ban chuyên án cũng phải bắt được những kẻ đứng đầu. Bởi chúng ta chặt “ngọn”, “rễ” sẽ tiếp tục phát triển. Chúng lại mua chuộc, lôi kéo người khác tham gia. Chỉ có bắt được đối tượng cầm đầu mới có thể giải quyết triệt để đường dây tội ác này. Nó còn tồn tại ngày nào là thêm bao hệ lụy cho xã hội, bao gia đình đổ vỡ và suy kiệt từ sự phá hủy tàn khốc mang tên “cái chết trắng”.

Nhận nhiệm vụ, các thành viên Ban chuyên án cùng nhau họp bàn, nghiên cứu tài liệu, đánh giá tình hình để tìm ra phương án tối ưu. Bởi tất cả đều hiểu mẻ lưới “quăng” ra phải đủ độ lớn, và phải bắt được “con cá to”. Vì vậy, kế hoạch phá án được Ban chuyên án phê duyệt tỉ mỉ đến từng chi tiết, kiên quyết tấn công tội phạm nhưng yêu cầu tiên quyết là phải đảm bảo tuyệt đối 3 yếu tố an toàn.

Đối tượng Hà Văn Quy

Sau thời gian dài kiên nhẫn chờ đợi, đến ngày 1-4-2019, Ban chuyên án phát hiện các đối tượng chuẩn bị chuyến “hàng” mới. Lúc này, hành tung của các đối tượng trong đường dây thoắt ẩn thoắt hiện đầy bí hiểm. Những ngày này, các trinh sát phải căng mình, không được rời mắt khỏi chúng.

Đến sáng 5-4-2019, tổ trinh sát phát hiện Hà Văn Quy và Hà Việt Cường nhảy lên xe khách từ Hòa Bình đi Hà Nội. Tuy nhiên khi xe đến bến Yên Nghĩa, Hà Nội, Cường ở lại, còn Quy nhảy xe về Hải Phòng. Sau khi xe vào bến, Quy tiếp tục vẫy taxi về Thủy Nguyên. Trong thời gian Quy di chuyển, Ngô Quang Cường bỗng nhiên có mặt tại Hải Phòng. Dạo loanh quanh trong nội thành, đến 14h ngày 5-4-2019, hắn về khu vực đường 359C thuộc xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên. Tâm trạng lúc này của Cường khá sốt ruột, thỉnh thoảng lại ra ngoài đường “hóng”.

Khi hai tay chân thân tín đang “miệt mài” với “công việc” thì Nguyễn Hữu Nghĩa lại đánh xe ô tô lên sân bay Nội Bài đón bạn gái. Về tới nhà của Nghĩa tại Lương Khánh Thiện, cả hai đóng chặt cửa, không đi ra ngoài.

Đến 15h10’ ngày 5-4-2019, sau một hồi điều xe chạy lòng vòng, Quy tới ngã tư thuộc đoạn đường 359C thuộc xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên. Khi Quy và Ngô Quang Cường vừa mới “chập” nhau, nhận thấy thời cơ phá án đã đến, các tổ công tác của Ban chuyên án nhanh chóng áp sát, khống chế, bắt gọn hai đối tượng cùng một lượng ma túy lớn.

Lực lượng CATP tiến hành giám định tang vật

Ngay lúc đó, mũi trinh sát mật phục quanh khu vực nhà Nguyễn Hữu Nghĩa cũng xuất kích. Tiến hành khám xét nơi ở của Nghĩa, Cơ quan CSĐT đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Nhận tin Ban chuyên án đã cất vó thành công các đối tượng, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP một lần nữa yêu cầu: Tất cả phải bí mật, tránh cho việc các đối tượng còn lại "dứt dây động rừng", bỏ trốn, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. Đồng thời, Giám đốc CATP cũng yêu cầu, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP tiếp tục phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP và của Cục C04, Bộ Công an tiếp tục nắm tình hình, không để các đối tượng khác “lọt lưới”.

Từ sự chỉ đạo quyết đoán trên, thông tin vụ việc đã được “ém gọn”. Cũng bởi lẽ đó, Hà Việt Cường không hề hay biết các chiến hữu sa lưới, nên chiều 6-4-2019, hắn vẫn ung dung đi giao “hàng”. Đến 14h30’ cùng ngày, trong lúc giao ma túy tại ngõ 105 Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho Đỗ Thị Bích Thủy, sinh 1974, hiện ở Khu 3, ngách 20, ngõ 105 Doãn Kế Thiện, Hà Việt Cường đã bị Cục C04, Bộ Công an và CAQ Cầu Giấy tóm gọn.

Tang vật vụ án

Cơ quan Công an đã thu giữ tại chỗ 3 kg ma túy đá. Khám nhà Đỗ Thị Bích Thủy, lực lượng phá án thu tiếp 1 bánh heroin. Còn “ông trùm” M. tại huyện Vân Hồ, Sơn La, Cơ quan điều tra đang tiếp tục các biện pháp đấu tranh…

Với sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao, kịp thời của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP; Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP việc chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy vào thành phố - 419N là đòn đánh giáng mạnh vào tội phạm ma túy, ngăn chặn, răn đe và cảnh báo chúng: Thành phố Hải Phòng không phải là mảnh đất màu mỡ để chúng lộng hành, gieo rắc “cái chết trắng” hủy hoại xã hội.

Chiến công của các lực lượng CATP đã củng cố niềm tin và góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Và chuyên án 419N vẫn còn tiếp diễn...

MINH PHƯƠNG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha