Hơn 300 bài thi ở Hà Giang đã được nâng điểm trái quy chế thi

17:22 17/07/2018

Chiều 17-7, Bộ GD-ĐT chính thức thông tin về xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang. Theo đó, điểm của hơn 300 bài thi đã bị can thiệp, có bài thi được nâng lên đến gần 30 điểm.

Tổ công tác của Bộ GD-ĐT và lực lượng công an tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Trước đó, khi kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2018 chính thức được công bố, qua dư luận và rà soát của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia cho thấy có dấu hiệu bất thường về kết quả điểm thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lập tức trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị phối hợp chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc để xử lý nghiêm các sai phạm.

Ngày 12-7, Bộ GD-ĐT yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi Quốc gia.

Đồng thời, Bộ ban hành quyết định thành lập Tổ công tác (bao gồm các thành viên của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an) chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi này.

Kết quả, với các bài thi môn thi tự luận (môn Ngữ văn), đối chiếu điểm thi trên bài thi với biên bản thống nhất điểm; đối chiếu kết quả thi trên biên bản thống nhất điểm với kết quả đã công bố là hoàn toàn chính xác, trùng khớp; với các bài thi trắc nghiệm, qua xác minh cho thấy có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh.

Bằng các biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ đã xác nhận dữ liệu ảnh quét các Phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3-7-2018 hiện vẫn còn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi của một số thí sinh có dấu hiệu cao bất thường.

Từ thực tế nói trên, ngày 14-7, Ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang đã đề nghị Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tiến hành chấm thẩm định toàn bộ các bài thi trắc nghiệm của tất cả thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang. Ngày 15-7, Hội đồng chấm thẩm định được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và tiến hành chấm thẩm định tất các các bài thi trắc nghiệm theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy: 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm); 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm); 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 9 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm); 3 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Tổng cộng, 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Tuy cá biệt, có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT,  hành vi nâng điểm của thí sinh đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD-ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm cá nhân, tập thể vi phạm.

Qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Thực hiện quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018, Hội đồng chấm thẩm định quyết định, kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang công bố ngày 11-7-2018.

NHẬT LAM

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha