Hướng tới xây dựng các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh phục vụ tiêu dùng trong nước, xuất khẩu

17:21 12/08/2021

Nhằm chủ động giám sát phát hiện sớm, áp dụng kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm ở thủy sản nuôi; xây dựng các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh (ATDB) phục vụ tiêu dùng trong nước, xuất khẩu; thực hiện nghiêm Quyết định số 434/QĐ-TTg ngày 24-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021- 2030; Công văn của Bộ NN&PTNT về việc tổ chức triển khai Quyết định này, UBND TP vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021 – 2030.
Chú trọng xây dựng các cơ sở sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh

Mục tiêu cụ thể mà Kế hoạch hướng tới là nhằm chủ động phòng, khống chế các bệnh nguy hiểm ở tôm nuôi nước lợ, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 10% tổng diện tích nuôi; chủ động phòng bệnh, khống chế bệnh ở ngao, tu hài, hàu nuôi; phòng bệnh, giám sát, phát hiện, khống chế kịp thời một số bệnh nguy hiểm trên đối tượng thủy sản nuôi khác, không để mầm bệnh lây lan gây tác hại trên diện rộng.

Đồng thời xây dựng cơ sở sản xuất thủy sản, sản phẩm thủy sản ATDB đối với một số bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ NN&PTNT phục vụ tiêu dùng trong nước, xuất khẩu; tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ thú y các cấp, giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi dịch mới phát sinh; đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu đề ra, tại Kế hoạch này, UBND TP đã quy định rõ 8 nhóm nội dung trọng tâm cần tập trung thực hiện, từ công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn, đào tạo; áp dụng các quy trình kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh; giám sát dịch bệnh động vật thủy sản đến công tác xây dựng cơ sở dữ liệu; xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật thủy sản; tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm bệnh thủy sản; quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản và kiểm dịch, kiểm soát động vật, sản phẩm động vật thủy sản đều được xây dựng cụ thể, chi tiết.

Triển khai Kế hoạch, ngân sách thành phố sẽ cân đối, bố trí đảm bảo kinh phí cho các hoạt động phòng chống một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở thủy sản nuôi.

Ngân sách cấp huyện sẽ cân đối, bố trí đảm bảo kinh phí hoạt động Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, quận, xã, phường, thị trấn; kinh phí chống dịch, xử lý tiêu hủy thủy sản mắc bệnh; hỗ trợ kinh phí cho người dân có thủy sản buộc tiêu hủy (nếu có); hỗ trợ khôi phục sản xuất và công chống dịch cho các lực lượng tham gia chống dịch ... tại địa phương theo quy định hiện hành; thông tin, tuyên truyền; đào tạo, tập huấn chuyên môn; các hoạt động kiểm tra, giám sát, hội nghị về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản cấp huyện. Đồng thời cấp huyện sẽ chủ động sử dụng nguồn kinh phí trong dự toán được giao; nguồn kinh phí dự phòng… triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trường hợp vượt quá khả năng của địa phương, có văn bản đề xuất UBND TP xem xét quyết định.

Kinh phí phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp được thực hiện theo Quyết định số 434 của Thủ tướng Chính phủ và theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Để Kế hoạch được triển khai hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra, UBND TP giao đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Theo đó, Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành thành phố, UBND các huyện, quận tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch; tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bệnh thủy sản tại các địa phương, đơn vị; thường xuyên tổng hợp kết quả, tiến độ triển khai báo cáo UBND TP, Bộ NN&PTNT theo quy định.

Hàng năm, tham mưu xây dựng kế hoạch kinh phí triển khai công tác phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm ở thủy sản nuôi và kinh phí phòng chống dịch bệnh ở động vật trên cạn; tham mưu trình UBND TP quyết định xuất cấp sử dụng hóa chất dự phòng hỗ trợ các địa phương kịp thời chống dịch theo quy định, xây dựng kế hoạch bổ sung hóa chất dự phòng hàng năm báo cáo Sở Tài chính thẩm định, trình UBND TP phê duyệt.

Tổ chức triển khai giám sát dịch, đánh giá nguy cơ một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở thủy sản nuôi trên địa bàn thành phố; lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh khi phát hiện thủy sản có dấu hiệu bất thường, nghi mắc bệnh và hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Hướng dẫn thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường ao nuôi, sử dụng hóa chất, thuốc điều trị bệnh cho thủy sản nuôi…

Thuỷ sản trong quá trình nuôi thả phải được giám sát dịch bệnh chặt chẽ

Sở Tài chính tham mưu UBND TP báo cáo HĐND TP bố trí kinh phí hàng năm thực hiện Kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT, các ban ngành chức năng kiểm tra đảm bảo VSATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Công an thành phố bố trí lực lượng cảnh sát giao thông tham gia, tăng cường lực lượng liên ngành tại Trạm kiểm dịch động vật cố định cầu Đá Bạc và các chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời (khi có yêu cầu thành lập) kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông vận chuyển động vật thủy sản, sản phẩm động vật thủy sản; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát môi trường… phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường.

UBND các huyện, quận, xây dựng kế hoạch phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm ở thủy sản nuôi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn, chủ động ưu tiên bố trí kinh phí tổ chức triển khai thực hiện; bố trí nguồn lực, vật tư, phương tiện... để chống dịch; bố trí nguồn kinh phí thuộc trách nhiệm của huyện, quận.

Đồng thời chỉ đạo UBND cấp xã, các ban, ngành chức năng có liên quan thực hiện công tác phòng, chống dịch; đặc biệt công tác giám sát, phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch; hướng dẫn các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản theo quy định; không để dịch bệnh lây lan rộng; tổ chức hướng dẫn xây dựng các chuỗi cơ sở, các vùng, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học; quản lý, bố trí địa điểm cho hoạt động nuôi trồng thủy sản phù hợp với điều kiện thực tế, phù hợp quy hoạch của địa phương, theo nguyên tắc an toàn dịch bệnh, cân bằng cung cầu và an sinh xã hội; thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc, giám sát tình hình nuôi, công tác phòng, chống bệnh động vật thủy sản đến tận các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh con giống thủy sản, vùng nuôi thủy sản; phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng các quy định phòng chống dịch hiện hành…

Riêng đối với các doanh nghiệp, người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt các cơ sở sản xuất giống thủy sản, cơ sở có chuỗi sản xuất thủy sản để xuất khẩu, UBND TP yêu cầu chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức giám sát lưu hành tác nhân gây bệnh thủy sản trong cơ sở của mình theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y; bố trí kinh phí, nguồn lực để thực hiện; chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát thủy sản trong suốt quá trình thả nuôi, báo ngay cho UBND cấp xã, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, quận khi phát hiện thủy sản có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ dịch bệnh. Đồng thời tổ chức giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh (nếu có) đối với tất cả các trường hợp thủy sản chết bất thường, thủy sản có dấu hiệu mắc bệnh tại cơ sở nuôi…

Các cơ sở sản xuất giống thủy sản, các doanh nghiệp sản xuất thủy sản để xuất khẩu chủ động xây dựng và hoàn thiện các điều kiện để được công nhận cơ sở ATDB theo quy định…

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông