Kết luận cuối cùng giải quyết vụ GPMB 70ha đầm Sép, Cát Hải

21:30 11/12/2008

Ngày 8-12, UBND TP có văn bản số 7974/UBND-GT kết luận về việc giảiquyết đơn tố cáo của ông Vũ Anh Hài - Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Hưngvề công tác đền bù, giải phóng mặt bằng 70ha đầm Sép thuộc xã Đồng Bài,huyện Cát Hải.

Ảnh minh họa cho bài viết
Ảnh minh họa cho bài viết

Căn cứ đơn tố cáo của ông Vũ Văn Hài - Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Hưng, ngày 26-3-2007 UBND TP Hải Phòng đã có Quyết định số 451/QĐ-UBND về việc lập đoàn thanh tra liên ngành thành phố.

Báo cáo kết quả thanh tra số 66/BC-TTLNTP xác minh đơn tố cáo của ông Vũ Văn Hài - Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Hưng về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng 70ha đầm Sép tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải đã làm rõ 3 nội dung mà ông Vũ Văn Hài tố cáo như sau:

Số tiền đền bù cho đầm Sép là 3.500.153.406 đồng được điều tiết ở 3 cấp ngân sách (xã, huyện, thành phố), như vậy, việc ông Vũ Anh Hài tố cáo UBND huyện Cát Hải lập hồ sơ giả cho bà Hà và các chủ thể khác chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng là không có căn cứ.

Các văn bản của UBND huyện Cát Hải báo cáo UBND TP và các ngành, có văn bản ghi là cho thuê mặt nước để NTTS, có văn bản lại ghi là cho thuê cơ sở NTTS. Cách dùng từ thiếu thống nhất đã làm cho nguyên đơn có sự hiểu lầm, cho rằng UBND huyện báo cáo dối trá, sai sự thật là không có căn cứ, thực chất đầm là diện tích NTTS.

Về nội dung nguyên đơn cho rằng UBND huyện Cát Hải tổ chức cưỡng chế là trái pháp luật đã được đoàn thanh tra liên ngành thành phố kết luận: Việc cưỡng chế thu hồi đầm Sép để thực hiện dự án là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện việc thu hồi đầm, UBND huyện Cát Hải không lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính trước khi quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Ngày 30-12-2007, UBND huyện Cát Hải có Thông báo số 235/TB-UB giao 70ha đầm Sép cho bà Vũ Thị Thu Hà quản lý nhưng thực chất Thông báo này chưa được thực hiện vì ông Phưởng vẫn đang sử dụng đầm Sép. Về nội dung tố cáo Công văn số 35/LS-TN&MT-TC ngày 4-7-2006 của liên sở Tài nguyên-Môi trường - Tài chính báo cáo UBND TP sai sự thật, trái pháp luật đã được đoàn thanh tra liên ngành thành phố làm kết luận: Thực chất công văn trên liên ngành báo cáo UBND TP về quá trình kiểm kê, lập phương án, thẩm định trong đó có khoản kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với đầm Sép cũng như quyền lợi theo hợp đồng giữa ông Trần Văn Phưởng và UBND huyện Cát Hải. Ông Vũ Văn Hài - Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Hưng được ông Trần Văn Phưởng uỷ quyền kiến nghị, đang được các cơ quan chức năng xem xét. Việc báo cáo UBND TP của liên sở Tài nguyên-Môi trường - Tài chính nêu trên là đúng.

Về việc giải quyết quyền lợi cho ông Trần Văn Phưởng, kết luận thanh tra nêu rõ: UBND huyện Cát Hải khẩn trương tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho ông Trần Văn Phưởng theo Quyết định số 1669/QĐ-UBND ngày 30-9-2008 của UBND huyện Cát Hải về việc phê duyệt phương án hỗ trợ cho ông Trần Văn Phưởng. Trường hợp ông Vũ Văn Hài không chấp nhận, UBND huyện Cát Hải chuyển tiền vào Kho bạc nhà nước huyện Cát Hải.

Trên đây là kết luận cuối cùng của UBND TP Hải Phòng. Trường hợp ông Vũ Anh Hài không chấp nhận có quyền khởi kiện ra Toà án để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Đối với nội dung tố cáo sai sự thật, yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

TP


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông