Khi nào miền Bắc hết lạnh?

00:00 30/03/2016

Trong tháng 4, khả năng miền Bắc sẽ còn đón khoảng 3-4 đợt không khí lạnh.
 
 Trong tháy 4 sẽ còn khoảng 3-4 đợt không khí lạnh (ảnh minh họa: Triệu Quang)
Trong tháy 4 sẽ còn khoảng 3-4 đợt không khí lạnh (ảnh minh họa: Triệu Quang)
Ngày 29.3, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Anh Tuấn – Trưởng Phòng Dự báo Hạn ngắn (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương) cho biết: Theo lịch khí hậu, từ nay đến cuối tháng 4, khả năng miền Bắc sẽ còn đón từ 3-4 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, những đợt không khí lạnh này có cường độ không mạnh như những đợt rét khoảng tháng 1 đến tháng 2 (giữa đông).
 
“Khoảng thời gian này là giai đoạn chuyển mùa nên có rét cũng không còn cường độ mạnh như đầu và giữa mùa đông. Thời tiết sẽ chuyển dần từ lạnh sang kiểu thời tiết mưa rào, mưa đá, tố lốc…”, ông Tuấn cho biết.
 
Cũng theo ông Tuấn, những đợt rét cuối cùng ở miền Bắc được dân gian gọi là rét nàng Bân. Tùy vào sự thay đổi của khí hậu chung mà rét đến sớm hay đến muộn nhưng thường xảy ra vào tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch.
 
Rét nàng Bân là 1 đợt rét đậm, kéo dài vài ngày rồi chấm dứt. Đây là kiểu thời tiết đặc trưng do khối không khí lạnh cuối mùa đưa hơi nước từ biển vào gây lạnh và kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn.
 
Trong khi miền Bắc vẫn có khả năng lạnh thì khu vực Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng nắng nóng. Thời tiết phổ biến ít mưa, lượng mưa có xu hướng thấp hơn trung bình. Do vậy, tình trạng khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn ở khu vực ven biển sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt.
 
Theo Triệu Quang (danviet.vn)


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông