Khoảnh khắc sang trang của lịch sử

10:39 06/05/2019

Cách đây 65 năm, trong khoảnh khắc sang trang của lịch sử, sự kiện 7-5-1954 đã trở thành đỉnh cao sáng chói của niềm tự hào dân tộc, chiến thắng Điện Biên Phủ như một bản tráng ca đưa tên tuổi Việt Nam lan xa khắp hoàn cầu.

Cờ chiến thắng của quân cách mạng tung bay tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên ngày 7-5-1954 (ảnh tư liệu)

Sáng ngời tinh thần Việt Nam

Thành công của Cách mạng tháng 8-1945 được coi là hệ quả tất yếu của quá trình đấu tranh giành độc lập do Đảng ta lãnh đạo, dẫn tới sự ra đời của  nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước cộng hòa dân chủ đầu tiên của Châu Á. Điên cuồng trước sự kiện này, nước Pháp với sự hỗ trợ của các thế lực đế quốc đã đưa quân trở lại xâm lược nước ta

Ngay sau ngày tuyên ngôn độc lập 2-9-1945, Chính phủ Việt Nam dân chủ Cộng Hòa đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vận mệnh cách mạng có lúc tưởng “ngàn cân treo sợi tóc”. Trước tình hình ấy, Hồ Chủ tịch và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều giải pháp khôn khéo, bằng việc ký các thỏa thuận với Pháp, nhằm tránh một cuộc chiến tranh.

Nhưng âm mưu của đế quốc Pháp ngày càng lộ rõ, chúng gây hấn ở Nam Bộ, rồi đưa quân ra phía Bắc đánh chiếm Hải Phòng, liên tục khiêu khích quân ta. Ngày 19-12-1946, Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến”, Người viết: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”.

Sự kiện ngày 19-12-1946 đã đi vào lịch sử dân tộc, khởi đầu cho cuộc kháng chiến vĩ đại bảo vệ nền độc lập non trẻ, sau hàng trăm năm rên siết dưới gót giày ngoại bang. Thêm một lần Việt Nam không chịu khuất phục trước xiềng gông nô lệ, vùng lên “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Với niềm khao khát độc lập tự do, cả dân tộc bước vào cuộc chiến trường kỳ, nghe theo lời kêu gọi của Bác Hồ: “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước”.

Trong khí thế ấy của người dân nước Nam, quân đội viễn chinh Pháp và tay sai lần lượt thất bại trên các chiến trường, buộc phải tăng cường binh lực và phương tiện chiến tranh, thực hiện kế hoạch Na-va. Theo kế hoạch, Điện Biên Phủ được xây dựng thành tập đoàn cứ điểm phòng ngự mạnh nhất của Pháp ở Đông Dương. Trước tình hình này, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác, quân ta quyết định mở chiến dịch tiêu diệt cứ điểm Điện Biên Phủ với phương châm tác chiến “đánh chắc, tiến chắc”.

Từ ngày 13 đến 17-3-1954, quân ta tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam và đồi Độc Lập, bức hàng cứ điểm Bản Kéo. Từ ngày 30-3 đến 30-4, quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía đông phân khu trung tâm, thắt chặt vòng vây, chia cắt và liên tục tiến công, kiểm soát sân bay Mường Thanh, khiến quân địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần cao độ.

Từ ngày 1-5 đến ngày 7-5, quân ta đánh chiếm các cứ điểm phía đông và mở đợt tổng công kích. 17 giờ 30 phút ngày 7-5-1954, ta chiếm sở chỉ huy trung tâm, toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ kéo cờ trắng ra hàng. Lá cờ “Quyết chiến - Quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của tướng Đờ Ca-xtơ-ri.

Dân công Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ (ảnh tư liệu)

Khơi bừng ngọn lửa độc lập, tự chủ

Tinh thần cách mạng đã cùng cả dân tộc thắp sáng rừng hoa ban Tây Bắc, nở rộ trong chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu. Gót giày quân viễn chinh Pháp lầm lũi rời Hà Nội, cuốn gói xuống Hải Phòng chờ ngày hồi quốc. Ngày 13-5-1955, đoàn quân chiến thắng tiến về từ các cửa ô tiến vào giải phóng thành phố Cảng, những người lính Pháp cuối cùng bước lên tàu từ bên Nghiêng, mang theo nỗi ô nhục hàng trăm năm không khuất phục được ý chí của dân tộc Việt Nam.

65 năm đã trôi qua, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang nhất. Chiến thắng đã tạo bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc người Pháp phải đặt bút ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Lần đầu tiên một nước thuộc địa đánh thắng một cường quốc thế giới bằng sức mạnh quân sự, từ đây tên tuổi Việt Nam vang dội toàn cầu. Có thể nói, đó là giờ phút thiêng liêng quyết định vận mệnh của cả dân tộc, khơi bừng ngọn lửa độc lập, tự chủ, dẫn đường cho các cuộc kháng chiến vệ quốc sau đó.

Kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, không thể không nhắc đến sự đóng góp to lớn của quân và dân Hải Phòng. Trong cuộc kháng chiến gian khổ ấy, Hải Phòng tự hào là nơi đâu tiên của miền Bắc đứng lên chống chọi với quân thù. Tổ quốc luôn ghi nhớ những người con Hải Phòng quả cảm trong trận chiến bảo vệ nhà hát Lớn, 13 chiến sĩ do trung đội trưởng Đặng Kim Nở chỉ huy đã dũng cảm hy sinh, sau khi đã tiêu diệt được 50 lính Pháp. Trong hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã viết: “Cuộc chiến anh dũng của những người con Hải Phòng như cuộc tổng diễn tập thực sự của cả nước…”.

Hải Phòng với khí phách kiên trung, bất khuất nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng là tiền đồn canh giữ cửa biển thiêng liêng của Tổ quốc, khí phách ấy như bản hùng ca bất hủ, reo vang suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. 9 năm kháng chiến trường kỳ, quân và dân Hải Phòng luôn ngẩng cao đầu, viết lên trang sử vàng truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng”. Với những chiến thắng “Sở Dầu, Cát Bi rực lửa”, “Đường 5 quật khởi”… chia lửa với chiến trường Điện Biên.

Cả khi hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, các địa phương khác ở miền Bắc đã được hưởng tự do, thì Hải Phòng vẫn tiếp tục cuộc đấu tranh kiên cường trong vùng tập kết 300 ngày của quân Pháp. Hải Phòng “đi trước về sau”, ngày giải phóng Hải Phòng cũng đồng nghĩa với ngày giải phóng hoàn toàn miền Bắc.

Dịp kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, khơi dậy tinh thần ái quốc vĩ đại của mỗi người dân nước Việt. Để từ đây, mỗi người dân nước Việt hát vang bài ca tự hào, thêm niềm tin vượt lên mọi khó khăn. Đó cũng chính là động lực to lớn, để hình ảnh Việt Nam không chỉ tỏa sáng trong các cuộc kháng chiến, mà còn tiếp tục được khẳng định trong công cuộc hội nhập phát triển, cho hôm nay và mãi mãi về sau.

Lê Minh Thắng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông