Khu công nghiệp Đình Vũ: Không ngừng vươn ra biển lớn

19:51 25/04/2017

Khu CN Đình Vũ tiên phong trong công cuộc lấn biển, tạo mặt bằng thu hút các nhà đầu tư

Gần 70 nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Đức, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc… với tổng giá trị đầu tư hơn 3 tỷ USD là thành quả 20 năm không ngừng nỗ lực của Công ty CP Khu công nghiệp (CN) Đình Vũ. 

Nhớ lại cách đây hơn 20 năm, ông Fillip Martens - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP khu CN Đình Vũ là người đã dày công khảo sát, nghiên cứu và quyết tâm biến khu vực đầm lầy, hoang hóa trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp năng động như hiện nay.

Tại thời điểm thành lập năm 1997, Khu CN Đình Vũ giai đoạn I có quy mô hơn 540 ha, trong đó có cả cảng hàng lỏng 2 vạn tấn phụ trợ cho toàn khu CN. Theo nhận định của các chuyên gia về xây dựng, chi phí cho mỗi một mét vuông san lấp đầm lầy, lấn biển tại khu CN có địa chất đặc thù này tốn kém gấp nhiều lần và đòi hỏi về kỹ thuật chuyên sâu hơn hẳn những khu vực khác.

Khi đó, khu đất chưa có đường giao thông, chưa có điện, nước sạch…, Công ty phải chuyên chở hàng triệu khối cát, đá để lấn biển tạo mặt bằng. Khó khăn chồng chất khi ngay trong những năm đầu hình thành khu CN thì cũng là giai đoạn khủng kinh tế toàn cầu. Với chi phí thuê đất không phải là “mềm mại” nên khu CN cũng rất “kén” các nhà đầu tư.

Tuy vậy, kiên định với chiến lược đầu tư xây dựng một khu CN đồng bộ, hiện đại, Đình Vũ đã có hệ thống phân phối điện sử dụng cáp ngầm và kết nối trong tủ kín; nước, nước thải được chứng nhận ISO và trực tiếp do các chuyên gia Bỉ vận hành; hệ thống cứu hỏa với công suất lớn và cầu cảng hàng lỏng riêng biệt để phục vụ khu hóa dầu…

Cùng với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công ty cũng  tăng cường tiếp xúc đầu tư trong nước và nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng với doanh nghiệp từ khâu khảo sát, cấp giấy chứng nhận đầu tư, triển khai dự án đến việc tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Do vậy Khu CN Đình Vũ đã dần trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều tập đoàn kinh tế lớn. Đơn cử như Bridgestone, Knauf, Nippon, Chevron, PV Oil, Flat Group, Idemitsu, C.Steinweg… Sẵn sàng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư, năm 2014, Công ty CP khu CN Đình Vũ tập trung đầu tư tiếp hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 là Khu CN Nam Đình Vũ (hay còn gọi là Deep C II) với diện tích 613 ha.

Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy khu CN giai đoạn I là 96,24% và giai đoạn II là 77,58% đất công nghiệp, qua đó góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 10.000 người làm việc trực tiếp và khoảng 50.000 lao động gián tiếp trong lĩnh vực dịch vụ công nghiệp là người Hải Phòng và các địa phương lân cận như Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương… Công ty CP khu CN Đình Vũ cũng là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn vào ngân sách thành phố với tổng các khoản thuế là hơn 400 tỷ đồng giai đoạn từ 2001-2016.

 Thêm nữa, là cổ đông chính, vốn góp của thành phố Hải Phòng trong số vốn điều lệ của công ty cũng tăng liên tục, đến năm 2016 đã tăng thêm 354 tỷ đồng, tổng cổ tức trong 5 năm 2011-2016 được chia là 384 tỷ đồng.

Song hành cùng với định hướng phát triển kinh tế xã hội của thành phố, công ty đang triển khai giai đoạn III là khu CN cảng cửa ngõ quốc tế (Deep C III) với diện tích 520 ha. Như vậy, với tổng diện tích khoảng 3.000 ha tại khu vực trung tâm hạ tầng trọng điểm của thành phố, Khu CN Đình Vũ không chỉ có vị trí chiến lược với Hải Phòng mà còn với cả khu vực kinh tế, cảng biển miền Bắc.

Ông Marc Stodiau - Tổng Giám đốc Tập đoàn Rent-A-Port, cổ đông chính của Công ty CP khu CN Đình Vũ, trong sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Khu CN mới đây đã “bật mí”: Cùng với việc xây dựng các cụm CN đồng bộ, hiện đại, thời gian tới, Tập đoàn sẽ nghiên cứu phát triển thêm các vùng CN xanh tại Hải Phòng, tập trung vào các dự án công nghệ cao và thân thiện môi trường. Trước mắt xây dựng, lắp đặt nhà máy xử lý nước mặn bằng điện gió, cung cấp 400m3/ngày cho khoảng 4.000 hộ dân tại đảo Cát Hải. Hai bên sẽ hợp tác đề xuất Chính phủ Bỉ cấp 4,5 triệu EUR vốn ODA cho dự án. Tiếp đến, Tập đoàn đang nghiên cứu và sẽ sớm có kết luận về việc sản xuất năng lượng từ nguồn rác thải của hai bãi rác Đình Vũ, Tràng Cát, từ đó chung tay cùng thành phố phát triển bền vững.

Thiết nghĩ, đây cũng là mong mỏi của lãnh đạo và nhân dân Hải Phòng trong quá trình đồng hành cùng các doanh nghiệp phát triển KT-XH của thành phố.

Kim Oanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông