Khuyến cáo của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang vải đúng cách

14:51 22/03/2020

Trên thực tế, nếu biết cách sử dụng, khẩu trang vải sẽ mang lại hiệu quả không kém so với khẩu trang y tế.

Từ ngày 16/3, tất cả người dân, bao gồm người nước ngoài tại Việt Nam, khi đến nơi công cộng tập trung đông người đều phải mang khẩu trang. Theo các chuyên gia, khi đến nơi công cộng có tập trung đông người như: siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng…, người dân không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế mà hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang vải thay thế.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi, gây bí bách, khó chịu cho người dùng. Chỉ sử dụng khẩu trang y tế trong trường hợp:

- Là người nhiễm COVID-19.

- Khi tiếp xúc, chăm sóc, người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

- Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà.

- Khi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Dù các sợi vải có lỗ hở lớn hơn khẩu trang y tế nhưng khẩu trang vải vẫn có khả năng giảm được sự lây nhiễm bằng cách thấm hút lên khẩu trang, ngăn không cho virus vào trong đường hô hấp. Bên cạnh đó, lợi thế của khẩu trang vải là có thể tái sử dụng bằng cách giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng.

Các bác sỹ đã đưa ra những lời khuyên về việc sử dụng khẩu trang vải đúng cách để đảm bảo sức khỏe bản thân trong mùa dịch.

Hồng Hải (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông