Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Ga Hải Phòng, cảng cá Máy Chai và các tổ dân phố

14:09 08/08/2020

Sáng 8-8, Đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc triển khai Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới ở quận Ngô Quyền. Tham gia đoàn còn có Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Đào Trọng Đức cùng lãnh đạo các đơn vị, chính quyền địa phương.

Theo đó, đoàn đã kiểm tra 4 điểm gồm: Ga Hải Phòng; Cảng cá Máy Chai; Tổ dân phố số 20, phường Đông Khê và tổ dân phố số 1 Nam Pháp, phường Đằng Giang.

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Ga Hải Phòng

Theo báo cáo của lãnh đạo Ga Hải Phòng, trung bình mỗi ngày Ga Hải Phòng tiếp nhận 600 - 700 lượt hành khách đi, đến. Nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của thành phố và quận Ngô Quyền, ngoài trang bị dung dịch sát khuẩn ở các quầy bán vé, cửa soát vé, lối ra vào, nhà ga còn dán thông báo, đặt pano tuyên truyền ở các vị trí dễ thấy cũng như tăng cường lực lượng nhắc nhở hành khách tuân thủ quy định đeo khẩu trang. Đặc biệt sau thông tin về ca bệnh dương tính số 751 được phát hiện ở Hải Dương có đi tàu hoả về Hải Phòng, quận Ngô Quyền đã khẩn trương cho phun khử khuẩn toàn bộ nhà ga và lập chốt kiểm soát tại đây. Hiện hành khách đi tàu khi xuống ga đều được thực hiện sát khuẩn tay và đo nhiệt độ. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt sẽ được đưa vào khu vực cách ly riêng. Trước đó, khi ở trên tàu, hành khách đã được phát và hướng dẫn khai báo y tế.

Hành khách được kiểm tra y tế tại Ga Hải Phòng

Đồng chí Đào Khánh Hà ghi nhận phản ứng nhanh, kịp thời của quận trong công tác chỉ đạo cũng như vận hành bộ máy ứng phó với các tình huống đột xuất. Đồng thời yêu cầu Ga Hải Phòng cần tăng cường thêm trang bị bảo hộ y tế như tấm chắn giọt bắn cho các nhân viên, đặc biệt là những nhân viên trực tiếp tiếp xúc với hành khách. Đồng chí cũng lưu ý tổ kiểm soát dịch bệnh tại Ga Hải Phòng cần phân công, bố trí lực lượng phù hợp, tăng cường thêm lực lượng tham gia tổ kiểm soát vào các dịp cuối tuần hoặc những chuyến tàu cao điểm đông hành khách để bảo đảm nhà ga thông thoáng, tránh ùn tắc trong khâu kiểm soát dịch bệnh; hạn chế để hành khách phải chờ đợi lâu. Đồng thời phải có sổ ghi chép hàng ngày cụ thể, chi tiết để có thể kịp thời truy xuất nguồn gốc khi xảy ra các trường hợp có biểu hiện bất thường về dịch tễ.

Đoàn kiểm tra tại Cảng cá Máy Chai

Kiểm tra công tác phòng dịch tại Cảng cá Máy Chai, phường Máy Chai, cho thấy tổ kiểm soát dịch bệnh đã thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền tàu thuyền ra vào Cảng thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách an toàn. Thăm, động viên tổ dân phố số 20, phường Đông Khê và tổ dân phố số 1 Nam Pháp, phường Đằng Giang, đoàn công tác ghi nhận công tác giám sát y tế, di biến động dân cư cũng như tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, chủ động và sâu sát.

Đoàn thăm, động viên Tổ công tác tổ dân phố số 20, phường Đông Khê

Theo đó, sau khi có chỉ đạo của UBND quận, các tổ kiểm soát đã nhanh chóng được tái khởi động với số lượng thành viên từ 10 - 12 người/tổ. Hằng ngày, các thành viên trong tổ phân công nhiệm vụ rà soát, ghi chép thông tin từng hộ gia đình; chấm điểm việc thực hiện các quy định phòng dịch theo hướng dẫn kê khai và bảng đánh giá nguy cơ lây lan trong cộng đồng của Bộ Y tế. Các phường cũng tổ chức cho 100% hộ dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng dịch và cam kết khai báo trung thực khi gia đình có người đi về từ vùng có dịch.

Các thành viên Tổ dân phố số 1 Nam Pháp, phường Đằng Giang báo cáo với đoàn về công tác giám sát di biến động dân cư

Qua kiểm tra thực tế, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà hoan nghênh tinh thần, trách nhiệm cao, sâu sát và nắm chắc địa bàn của các ban quản lý cảng cá, chính quyền địa phương cũng như cán bộ các phường, tổ dân phố. Đồng chí lưu ý Ban Quản lý  Cảng cá Máy Chai phải tăng cường giám sát chặt chẽ đội ngũ thủy thủ trên các tàu thuyền, yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Đối với các tổ công tác, đồng chí đề nghị đội ngũ cán bộ ở cơ sở, các thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh kế thừa, phát huy những kinh nghiệm hiệu quả đã đạt được trong đợt phòng, chống dịch bệnh giai đoạn trước; tiếp tục phát huy, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

PV

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha