Kiên quyết cưỡng chế thu hồi đất lấn chiếm tại dự án tái định cư Đồng Xá-Thành Tô, quận Hải An

16:54 20/11/2020

Với phương châm “Tái định cư đi trước một bước” nhằm sẵn sàng các khu tái định cư phục vụ các hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ các dự án trọng điểm phát triển kinh tế xã hội của thành phố, ngày 24-8-2020 tại Quyết định số 2498/QĐ-UBND, thành phố Hải Phòng đã giao quận Hải An thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư với quy mô 9,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô.

 

Khu đất 9,2ha tại Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An

Tuy nhiên, do khu đất 9,2 ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô (nằm trong tổng diện tích 14,2ha) trước đây là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không, Không quân quản lý theo quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 3-10-1996 của Thủ tướng Chính phủ, nên sau khi nhận được văn bản đề nghị của UBND thành phố Hải Phòng thì ngày 29-6-2014 Bộ Quốc phòng có công văn đồng ý cho Tổng công ty 319-Bộ Quốc phòng bàn giao toàn bộ diện tích 14,2 ha cho UBND thành phố Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Tiếp đến ngày 17-10-2018, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 2692/QĐ-UBNDvề việc thu hồi đất quốc phòng tại các phường: Thành Tô, Tràng Cát, quận Hải An, đồng thời giao UBND quận Hải An quản lý. 

Trước hiện tượng các hộ dân tự ý xây dựng công trình trái phép trên khu đất nói trên, thành phố cũng ban hành Quyết định số 2693/QĐ-UBND ngày 17-10-2018 về việc thành lập Ban Chỉ đạo tiếp nhận bàn giao, xử lý các sai phạm trên khu đất quốc phòng tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An. 

Trong thời gian qua, thành phố nói chung và quận Hải An nói riêng triển khai thực hiện nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu về tái định cư ngày càng cao. Để triển khai thực hiện dự án khu tái định cư Đồng Xá, Thành Tô theo chủ trương của thành phố đã được phê duyệt, ngày 19-10-2020 UBND quận Hải An đã ban hành Quyết định số 4332/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng điện, nước trái phép trên khu đất 9,2 ha phường Thành Tô.

Các công trình xây dựng trái phép tại mặt bằng khu đất Đồng Xá

Qua rà soát nắm tình hình hiện trên khu đất có 159 trường hợp xây dựng trái phép, chiếm dụng đất, trong đó có 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm. UBND quận đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm 19 công trình không phải là nhà ở, 46 công trình nhà 1 tầng, 1 công trình là nhà 2 tầng và 93 công trình xây dựng đã xác định được đối tượng vi phạm.

Quận Hải An đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đoàn thể, phối hợp với phường Thành Tô tổ chức tuyên truyền nhiều lần, vận động các chủ công trình xây dựng trái phép, chiếm dụng đất hoàn trả mặt bằng khu đất. Song các trường hợp vi phạm nói trên vẫn không chấp hành, không tự tháo dỡ,di chuyển công trình vi phạm, hoàn trả nguyên trạng đất ban đầu, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự khu vực, chậm tiến độ thực hiện dự án.

Để lập lại trật tự trong lĩnh vực trên và cũng để đảm bảo tiến độ dự án, UBND quận Hải An yêu cầu tất cả các trường hợp có công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm tại khu đất  9,2 ha phường Thành Tô quận Hải An di chuyển toàn bộ tài sản, vật kiến trúc ra khỏi khu đất vi phạm, khôi phục hiện trạng của đất trước khi vi phạm, phục hồi nguyên trạng ban đầu trước khi lấn chiếm trước ngày 26-11-2020. Đồng thời ban hành kế hoạch số 157/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai dự kiến vào hồi 7 giờ 30 ngày 26-11-2020.

Cụ thể là, UBND quận sẽ ban hành quyết định cưỡng chế đối với 10 công trình không phải là nhà ở, có tường gạch quây, móng, hàng rào quây tôn, nhà khung thép lợp tôn; 68 công trình nhà 1 tầng; 14 công trình nhà 2 tầng; 1 công trình nhà 3 tầng.  Đồng thời tiến hành kiểm tra, cắt toàn bộ các hệ thống điện, nước đấu nối trái phép vào các công trình vi phạm trong khu vực

Được biết, trong quá trình thực hiện các biện pháp cắt điện nước tại khu đất, đối tượng Nguyễn Thế Cường, sinh 1964, ĐKTT tại 15/67/212 Đà Nẵng, Lạc Viên, Ngô Quyền, chỗ ở hiện tại thuộc khu đất 9,2ha Đồng Xá, Thành Tô, đã có hành vi đánh, gây thương tích đối với nhân viên thực hiện nhiệm vụ. Sau khi vụ việc xảy ra, công an quận Hải An đã bắt 3 đối tượng thực hiện hành vi trên cùng với Cường và ban hành quyết định số 11/QĐTNBC ngày 18/11/2020 quyết định truy nã toàn quốc đối với bị can đối với Nguyễn Thế Cường về tội cố ý gây thương tích. 

UBND quận Hải An cũng khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào tại khu đất lấn chiếm trái phép. Trường hợp người dân nào đã bị các đối tượng lừa đảo mua bán trái phép tại khu đất 9,2 ha, tại phường Thành Tô, quận Hải An viết đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Các giao dịch mua bán, trái phép sẽ không được luật pháp bảo vệ và không được xem xét giải quyết. Các đối tượng quá khích đã kích động, xúi giục người dân cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chức năng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Kim Oanh-Vũ Liễu

         

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích