Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố

17:35 16/09/2022

Chiều 16-9, Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (16-9-1972 * 16-9-2022). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư Ban Chấp hành TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW; Lê Anh Quân - Phó trưởng ban Công tác thiếu nhi TW Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TW; Vương Toàn Thu Thủy - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố; lãnh đạo các Ban Thành đoàn, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Thành đoàn; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên, nguyên cán bộ, công nhân viên Cung Văn hoá thiếu nhi các thời kỳ.
Văn nghệ chào mừng

Cách đây vừa tròn 50 năm, ngày 16-9-1972, nhằm xây dựng mô hình hoạt động ngoài nhà trường, chủ động phát hiện, bồi dưỡng thiếu nhi phát triển năng khiếu trở thành những công dân có ích của thành phố và đất nước, thành phố ra quyết định thành lập CLB thiếu nhi - tiền thân của Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng hiện nay, trụ sở hoạt động tại Vườn hoa Kim Đồng.

Từ năm 1984, CLB chuyển về trụ sở số 55 Lạch Tray và đổi tên thành Nhà Văn hóa thiếu nhi thành phố. Ngày 27-1-2011, UBND TP ban hành Quyết định đổi tên thành Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố.

Văn nghệ chào mừng

Nửa thế kỷ đồng hành cùng thiếu nhi thành phố, Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng đã trở thành cánh chim đầu đàn trong cả nước về giáo dục ngoài nhà trường cho thiếu nhi. Với tình yêu trẻ, mong muốn mang đến cho các em cơ hội để phát huy năng khiếu, các anh chị phụ trách dày công chọn lọc nội dung, xây dựng chương trình phù hợp với tuổi thơ.

Văn nghệ chào mừng

Hằng năm, Cung tổ chức 3 kỳ học, với gần 40 bộ môn, hơn 150 lớp, thu hút khoảng 3.500 thiếu nhi đến học tập và sinh hoạt. Các cuộc thi năng khiếu được tổ chức và trở thành các hoạt động truyền thống thường niên, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia học hỏi, rèn luyện, phát triển kỹ năng mềm.

Đội nghi thức, Đội nghệ thuật Măng non luôn duy trì quân số hơn 40 đội viên, hằng năm xây dựng các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố và đất nước.

Cùng với đó, hoạt động tạo mẫu là một trong những thế mạnh của đơn vị. Hàng năm, Cung Văn hóa thiếu nhi đã tham mưu cho Thành đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các chuyên đề tạo mẫu, hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn thực hiện các chuyên đề cấp cơ sở tại các Liên đội trong toàn thành phố.

Các đội tuyển thiếu nhi của Cung tham gia các hội thi, hoạt động do TW Đoàn - Hội đồng Đội TW tổ chức luôn được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và dành được những giải thưởng xuất sắc.

Văn nghệ chào mừng
Nghệ sĩ ưu tú Lê Như Hải – Giám đốc Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố đọc diễn văn kỷ niệm

 Với những đóng góp kể trên, Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai và hạng Nhất (năm 2002, 2021, 2018); Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2010), Cờ Thi đua Chính phủ (năm 2016). UBND TP tặng Cờ đơn vị xuất sắc…    

Bí thư BCH TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW Nguyễn Phạm Duy Trang trao hoa, quà tặng Cung Văn hoá thiếu nhi Hải Phòng

 Nhân dịp này, nhằm ghi nhận những thành tích, cống hiến và đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của đơn vị suốt 50 năm qua, đồng thời cổ vũ, động viên Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong thời gian tới; UBND TP đã trao tặng bức trướng với nội dung: “Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố - Năng động, sáng tạo, Vì đàn em thân yêu”.

Bí thư BCH TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW Nguyễn Phạm Duy Trang trao hoa, quà tặng Cung Văn hoá thiếu nhi Hải Phòng

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành đoàn Vương Toàn Thu Thuỷ ghi nhận, chúc mừng những thành tích mà Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng đạt được trong thời gian qua.
Đồng chí biểu dương các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phụ trách, nhân viên đơn vị dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn luôn tìm tòi những mô hình hay, hoạt động sáng tạo, phù hợp với thực tiễn để góp phần phát hiện, ươm mầm và chắp cánh ước mơ cho những búp măng của thành phố.

Bí thư Thành đoàn Vương Toàn Thu Thuỷ trao bức trướng của UBND TP tặng Cung Văn hoá thiếu nhi Hải Phòng với nội dung: “Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố - Năng động, sáng tạo, Vì đàn em thân yêu”

Bí thư Thành đoàn Vương Toàn Thu Thuỷ phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm

Để Cung Văn hoá thiếu nhi thực sự là ngôi nhà tuổi thơ của thiếu nhi đất Cảng, xứng đáng là “cánh chim đầu đàn” trong cả nước về giáo dục ngoài nhà trường cho thanh thiếu nhi, Bí thư Thành đoàn đề nghị thời gian tới Cung Văn hoá thiếu nhi thành phố cần tập trung triển khai hiệu quả một số nhiệm vụ sau: 
Tiết mục văn nghệ khép lại lễ kỷ niệm

Nghiên cứu, triển khai hiệu quả Chỉ thị 42 của Ban Bí thư TW Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ - giai đoạn 2015 - 2030”. Đồng thời khai thác, phát huy thế mạnh của hệ thống bể bơi tại Cung, góp phần triển khai hiệu quả Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em Hải Phòng giai đoạn 2022-2030.

Nghiên cứu nhân rộng các mô hình hay trong GD&ĐT thế hệ trẻ, không ngừng tìm tòi, sáng tạo, ứng dụng chuyển đổi số vào việc tổ chức các hoạt động góp phần hội nhập quốc tế sâu rộng. Mặt khác tiếp tục phát huy các mô hình đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu cho các em thiếu nhi thông qua các đội, nhóm, CLB, các lớp năng khiếu…

KC

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích