Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020: Tỷ lệ “chọi” không “nóng”, nhưng nhiều ẩn số

22:37 03/06/2019

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 5-6 đến ngày 6-6. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới và được tổ chức vào trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 để học sinh khối 9 có kỳ nghỉ hè dài hơn trước khi bước vào những năm học cấp 3. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Số thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT Ngô Quyền đông nhất khối trường không chuyên. Ảnh: Thủy Chung

Công tác ôn tập các môn thi đã được các nhà trường quan tâm tổ chức chu đáo, đảm bảo cho các thí sinh không còn bỡ ngỡ với các bài thi tổ hợp và hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hải Phòng trong 2 năm nay. Được biết, tại nhiều trường THPT đã sáng tạo tổ chức các lớp ôn tập miễn phí, nhằm khuyến khích các thí sinh trau dồi kiến thức đã học, phấn đấu đạt kết quả thi cao hơn.

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hải Phòng, đối với trường THPT chuyên Trần Phú, tỷ lệ chọi chuyên Văn là cao nhất, 1 chọi 12,25; tiếp theo là chuyên Toán 1 chọi 8,91 và chuyên Anh, 1 chọi 8,42. Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 có 19.132 học sinh đăng ký dự thi vào 39 trường THPT của thành phố.

Trong số đó, trường THPT Ngô Quyền tiếp tục dẫn đầu thành phố về số thí sinh đăng ký dự thi (nguyện vọng 1- NV1) với 871 thí sinh, giảm so với năm trước 167 thí sinh; tiếp đó là trường THPT Thái Phiên với 814 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi mỗi trường chỉ tuyển 540 học sinh, cũng thấp hơn 45 thí sinh so với năm học trước nên dự báo điểm chuẩn cũng không biến động nhiều so với năm học trước.

Được chọn là điểm thi đại trà trước khi thi vào chuyên, THPT Ngô Quyền có 620 thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Phú. Trường THPT Thái Phiên có 521 thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Phú. Nếu như mỗi trường THPT này có từ 200-250 học sinh trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Trần Phú thì số học sinh bị trượt, không có cơ hội vào học tại hai ngôi trường này không cao.

Tuy nhiên, do thường là học sinh có học lực khá mới đăng ký thi tại đây nên cuộc cạnh tranh để đỗ được vào trường cũng không hề dễ dàng và khả năng trúng tuyển vẫn còn nhiều ẩn số. Dự báo điểm chuẩn tại hai trường này tuy ít biến động tăng song vẫn sẽ cao như năm học trước. 37 trường THPT còn lại đều có tỷ lệ số thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh ở mức vừa phải, được đánh giá là "an toàn" đối với các thí sinh đã đăng ký dự thi.

Tại các trường THPT thuộc "tốp đầu" khu vực nội thành gồm: THPT Trần Nguyên Hãn, THPT Lê Quý Đôn, THPT Hồng Bàng, THPT Lê Hồng Phong, THPT Hải An, THPT Kiến An, tỷ lệ "chọi" năm nay cũng không thua hai trường THPT Ngô Quyền và THPT Thái Phiên do số học sinh đăng ký thi chuyên không cao bằng hai trường này. 

Đáng lưu ý, khi số lượng học sinh khối lớp 9 của toàn thành phố giảm so với năm học trước, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT cũng giảm đi đáng kể, giảm hơn 1.000 thí sinh thì tại một số trường THPT ở ngoại thành còn khó khăn để tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu. Tuy không có trường nào tuyển thiếu chỉ tiêu, nhưng vẫn có trường có số học sinh đăng ký dự thi chỉ cao hơn chút ít so với chỉ tiêu tuyển sinh, có thể ảnh hưởng đến chất lượng "đầu vào" của nhà trường.

Trong đó, Trường THPT Đồ Sơn có chỉ tiêu tuyển sinh là 315 học sinh, mà chỉ có 326 học sinh đăng ký dự thi. Trường THPT Nội trú Đồ Sơn chỉ tiêu là 135 học sinh, chỉ có 150 học sinh đăng ký dự thi NV1. Trường THPT Lý Thường Kiệt tuyển 450 học sinh, cũng chỉ có 478 học sinh đăng ký dự thi NV1. Trường THPT Quang Trung tuyển 450 học sinh, chỉ có 463 học sinh đăng ký dự thi NV1. Trường THPT Hùng Thắng tuyển 315 học sinh, chỉ có 330 học sinh đăng ký dự thi NV1. Trường THPT Vĩnh Bảo tuyển 405 học sinh, chỉ có 409 học sinh đăng ký dự thi...

Năm nay, hai trường THPT Cát Hải và THPT Cát Bà sẽ tiếp tục tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển, nếu số thí sinh đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh, sẽ có thí sinh thi trượt phải học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện. Cụ thể, Trường THPT Cát Hải tuyển 135 học sinh, có 126 học sinh đăng ký dự thi; Trường THPT Cát Bà tuyển 150 học sinh, có 162 học sinh đăng ký dự thi. Được biết, các trường THPT trên có khá nhiều học sinh đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2. Như vậy, để bảo đảm chất lượng học sinh các trường THPT nói trên, sau khi có kết quả thi, Sở GD-ĐT sẽ cân đối điểm chuẩn tuyển sinh; đồng thời, cho phép các trường tuyển sinh nguyện vọng 2 với điểm chuẩn tuyển sinh cao hơn so với điểm chuẩn nguyện vọng 1.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD-ĐT đã ban hành các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh lớp 10 để các trường kịp thời chuẩn bị; hướng dẫn công tác tổ chức thi. Đồng thời, Sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đề thi, bài thi của thí sinh, đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối; phối hợp với các quận, huyện, đơn vị hữu quan tuyên truyền, giáo dục học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện đúng quy chế thi, phòng ngừa các hành vi tiêu cực trong thi cử...; chuẩn bị bố trí đủ lực lượng coi thi, chấm thi theo quy định; tạo điều kiện về phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi, chăm sóc sức khoẻ, thực hiện vệ sinnh an toàn thực phẩm...

HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông