Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

15:02 06/06/2019

Trong 2 ngày 5, 6-7, hơn 19 nghìn thí sinh thành phố Hải Phòng tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Tại 46 hội đồng thi với 806 phòng thi trên địa bàn thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phân công 2.760 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức kỳ thi này.

Niềm vui của các thi sinh khi hoàn thành bài thi cuối cùng

Ổn định phương thức tuyển sinh

Kỳ thi năm nay cơ bản kế thừa phương án thi của năm trước. Về hình thức thi, tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố đều tuyển sinh thông qua thi tuyển, kể cả hai trường THPT Cát Bà và THPT Cát Hải đã đổi từ xét tuyển sang thi tuyển từ kỳ thi năm trước.

Về số bài thi vẫn duy trì 3 bài thi như năm trước, song riêng bài thi Tổ hợp môn thi bốc thăm của năm nay là môn Lịch sử, được xem là môn thi gỡ điểm dành cho các thí sinh ôn tập chăm chỉ (môn bốc thăm của kỳ thi năm trước là Vật lý).

Kỳ thi vào lớp 10 THPT được các bậc phụ huynh đánh giá quan trọng còn hơn kỳ thi vào ĐH-CĐ, đã tác động sâu sắc đến các thí sinh và gia đình.

Hội đồng thi THPT Ngô Quyền có số lượng thí sinh lớn nhất trong các hội đồng thi trên địa bàn thành phố

Tại 46 hội đồng thi của thành phố, thí sinh có mặt từ rất sớm, nhiều trường hợp đến trước thời gian quy định cả 1 giờ. Hầu hết thí sinh được cha mẹ, anh chị trực tiếp đưa đến điểm thi. 

Mặc dù số thí sinh của năm nay giảm gần 2.000 thí sinh so với kỳ thi của năm trước, nhưng sức nóng của kỳ thi vẫn không giảm. Các hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, Trường THPT Thái Phiên, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT An Dương có số lượng các bậc phụ huynh đưa đón số thí sinh đến thi đông nhất so với các điểm thi trên toàn thành phố với khoảng 700 đến hơn 800 thí sinh đăng ký dự thi/ 1 điểm thi. Thí sinh dự thi cả hai điểm thi này phải đối mặt với tỷ lệ chọi cao khiến đông đảo các bậc phụ huynh khá nóng lòng với kết quả của môn thi đầu tiên.

Nhiều phụ huynh vào trong trường đón con ở buổi thi cuối cùng

Ngày 6-6, bài thi cuối cùng rơi vào môn Toán thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, được đánh giá là “khó nhằn” nhất trong 3 bài thi của năm nay.

Tuy nhiên, qua chứng kiến của phóng viên An ninh Hải Phòng, đa số các thí sinh đều nhận định làm được môn Toán và cũng không khó lắm để đạt điểm cao.

Tại hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, rất nhiều thí sinh thi chuyên năm nay chắc chắn với các bài thi đại trà, đang chuẩn bị cho kỳ thi vào chuyên trong các ngày 8, 9-6 sắp tới.

Đa số các phụ huynh đứng ngóng chờ ngoài cổng trường đợi con thi

Em Nguyễn Thảo Linh, thí sinh vừa tốt nghiệp Trường THCS Trần Phú (quận Lê Chân), đăng ký thi vào chuyên Hóa THPT Chuyên Trần Phú nhận định, đề thi năm nay vừa sức, dễ được điểm cao. Trong đó bài thi Ngữ văn có tính phân loại cao, nhất là phần phân tích trích đoạn trong tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” đòi hỏi thí sinh có kiến thức và phân tích được hình tượng nghệ thuật qua trích đoạn; bài thi tổ hợp yêu cầu thí sinh cẩn thận, tỷ mỷ bởi chỉ cần nhầm một chi tiết cũng có thể sai.

Với bài thi Toán, Thảo Linh cho rằng chỉ cần nắm chắc kiến thức lớp 9 là các thí sinh có thể đạt điểm 7, 8; học sinh giỏi có thể đạt điểm 9, 10. Trước đó, sáng 5-6, các thí sinh thi môn Ngữ văn, thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Kết thúc bài thi môn Ngữ văn, đa phần các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Bài thi tổ hợp vào chiều 5-6 cũng không làm khó các thí sinh…

Lực lượng công an hướng dẫn, đảm bảo giao thông thông suốt tại các điểm thi

Công tác tổ chức chu đáo, an toàn

Tại các cuộc họp về triển khai công tác tổ chức hai kỳ thi quan trọng năm 2019 và các cuộc kiểm tra, thị sát, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBNDTP, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố nhấn mạnh, công tác tổ chức cần chu đáo, an toàn, đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi thành phố ký công văn gửi các sở, ngành, đơn vị hữu quan về phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ thi thành phố, theo đó đề nghị cung cấp điện, nước và thông tin liên lại 24/24h cho các khu vực hội đồng ra  đề thi, coi thi và chấm thi từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6-2019; đồng thời chỉ đạo các tổ chức, đơn vị liên quan cử nhân viên y tế trực tại các hội đồng coi thi, chuẩn bị cơ số thuốc cấp cứu tối thiểu, có phương án cấp cứu kịp thời cho thí sinh (nếu có) và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra thi...

Cảnh sát giao thông hướng dẫn người đi xe đạp cồng kềnh tạm thời lên vỉa hè tránh tắc đường

Các hội đồng thi trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Tại các hội đồng thi, công tác vệ sinh môi trường đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp, có đủ đèn chiếu sáng, quạt mát trong các phòng thi. Mỗi hội đồng thi bố trí một phòng y tế, thiết bị PCCC, phòng thi dự phòng...

Khu vực xung quanh các hội đồng thi, lực lượng CSGT, công an các đơn vị, địa phương đã được điều động để giám sát, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hội đồng thi và các thí sinh; hướng dẫn giao thông tránh tắc đường cục bộ tại một số điểm trường tại khu vực nội thành.

Trong các ngày diễn ra Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, hàng ngàn học sinh, sinh viên tình nguyện thành phố Cảng đã cùng chung tay tiếp sức mùa thi tại 46 điểm thi trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh việc cung cấp nước uống, hướng dẫn vào điểm thi cho các thí sinh, đội ngũ tình nguyện còn phát quạt, tờ rơi cho các phụ huynh giảm nóng bức trước khu vực cổng trường...

Học sinh tình nguyện đón các thí sinh thi tuyển vào lớp 10

Tin mới nhận từ Sở GD-ĐT Hải Phòng, toàn thành phố có 19.117 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Hai ngày thi diễn ra an toàn và nghiêm túc trong thời tiết nắng nhẹ, mát mẻ. Sáng 5-6, toàn thành phố có 19.101 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, đạt tỷ lệ 99,92%, 16 thí sinh vắng thi.

Chiều 5-6, 19.091 thí sinh dự thi bài thi tổ hợp, đạt tỷ lệ 99,86%, 26 thí sinh không đến điểm thi, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi, đã bị đình chỉ thi. Sáng 6-6, 19.099 thí sinh dự thi môn Toán, đạt tỷ lệ 99,91%, 18 thí sinh không đến điểm thi.

Tại 46 hội đồng thi với 806 phòng thi, 2.760 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi, bảo đảm kỳ thi đạt mục tiêu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ban chỉ đạo thi thành phố và các địa phương phối hợp chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện về an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh phòng dịch, phòng chống thiên tai. Sau hai ngày thi, chỉ có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi khi làm bài thi tổ hợp. Trong 2 ngày 8, 9-6, các thí sinh Hải Phòng tiếp tục thi vào Trường THPT chuyên Trần Phú.

Bài, ảnh: HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích