Lan tỏa ý thức về bảo vệ môi trường

16:59 03/04/2019

Với thông điệp bảo vệ môi trường, “Thử thách dọn rác” cùng dòng hashtag “ChallengeForChange” đã trở thành một trào lưu mới được các bạn trẻ trên toàn thế giới hưởng ứng. Trào lưu này đã biến việc làm sạch môi trường trở thành công việc đầy thú vị và ý nghĩa đối với mỗi cá nhân, tổ chức khi tự thử thách bản thân. Cùng hưởng ứng phong trào “ChallengeForChange”, vừa qua quận Đoàn Đồ Sơn phối hợp cùng UBND phường Ngọc Hải đã ra quân vệ sinh môi trường tại cống C5, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn.

Các bạn đoàn viên, thanh niên quận Đồ Sơn tham gia “Thử thách dọn rác”

Cống C5 phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn vốn được coi là “cái rốn” chứa nhiều rác thải trên địa bàn phường Ngọc Hải nói riêng và quận Đồ Sơn nói chung. Rác thải từ biển và của cả những người lênh đênh sông nước theo dòng chảy đổ về đây khiến cho khu vực này trở thành một bãi rác khổng lồ.

Thùng xốp, chai lọ, túi bóng… nổi lềnh phềnh trên mặt nước, theo con sóng lại dạt lên bờ, nằm ngổn ngang, gây mất mĩ quan môi trường.

Cùng với đó, rác thải dồn ứ lâu ngày bốc mùi hôi thôi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù, địa phương cùng ban quản lý cống, tàu bè và người dân quanh khu vực thường xuyên tiến hành thu gom rác song do khối lượng rác thải quá nhiều, việc dọn rác như “muối bỏ bể” đã khiến cho mọi người có tâm lý buông xuôi.

Rác được dọn gọn để di chuyển đến bãi tập kết đúng quy định

Để nâng cao ý thức cũng như tuyên truyền tới người dân về bảo vệ môi trường, quận đoàn Đồ Sơn đã phối hợp với UBND phường Ngọc Hải kêu gọi đoàn viên thanh niên cùng các lực lượng vũ trang trên địa bàn quận ra quân thực hiện thử thách dọn rác.

Ngay từ sáng sớm ngày thứ 7 cuối tháng 3, hơn 100 đoàn viên thanh niên đến từ 7 phường trên địa bàn quận đã có mặt tại khu vực cống C5 cùng các dụng cụ và đồ bảo bộ như: xẻng xúc, gang tay, khẩu trang, bao dứa… để buổi dọn dẹp vệ sinh đạt được hiệu quả tốt nhất.

Không sợ mùi hôi thối từ những đống rác đã ủ lâu ngày, không ngại khó, ngại khổ, những đôi bàn tay vẫn thoăn thoắt nhặt, xúc rác bỏ gọn vào bao dứa để chuyển đến nơi tập kết đúng quy định.

Hơn 30m3 rác đã được dọn sạch sẽ chỉ trong một ngày ra quân, khu vực cống C5 đã được trả lại vẻ nguyên sơ vốn có.

Phó Bí thư Quận đoàn Đồ Sơn Bùi Văn Xứng cho biết, “Thách thức để thay đổi” là hoạt động nhằm mục đích tuyên truyền mạnh mẽ qua đó hướng tới nâng cao nhận thực cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động tình nguyện. Đặc biệt là các hoạt động vệ sinh môi trường, bảo đảm mỹ quan, hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nếu như trước đây, việc cúi xuống nhặt rác có thể khiến các bạn trẻ thấy xấu hổ và chọn cách làm lơ với rác ở dưới chân, thì hiện nay “Thử thách dọn rác" giúp mỗi người tự hào và tự tin hơn. Hy vọng rằng, việc làm này sẽ lan tỏa và tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ trong phong trào thanh niên.

Hải Ngân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông