Lễ khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021

07:01 06/11/2021

Tối 5-11, tại Nhà hát Tháng Tám thành phố diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021. Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tại thành phố Hải Phòng; PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021; Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Phạm Văn Lập – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, các Sở, ngành, đơn vị liên quan; cùng đại diện 14 Đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan.
- Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Liên hoan Kịch nói lần này tại thành phố Cảng Hải Phòng diễn ra trong không khí kỷ niệm 100 năm Kịch nói Việt Nam, một loại hình nghệ thuật luôn bám sát hơi thở của cuộc sống. Đây là cơ hội để các nghệ sỹ có dịp phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, khát khao cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sỹ tiền bối đã gây dựng nên.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị các nghệ sỹ về dự Liên hoan đem hết tài năng để thể hiện tốt nhất những thành quả lao động nghệ thuật của mình trong thời gian qua; đề nghị Hội đồng nghệ thuật là những Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú, những cá nhân có uy tín trong hoạt động nghệ thuật công tâm, khách quan lựa chọn ra những vở diễn hay nhất, những diễn viên tài năng để tôn vinh tại Liên hoan.

PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết: Thành phố Hải Phòng rất vui mừng và vinh dự được lựa chọn là địa phương phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức đăng cai Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc

Những năm qua, cùng với những thành tựu phát triển đột phá trên các lĩnh vực, Hải Phòng là địa phương bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị đặc sắc của các loại hình nghệ thuật truyền thống, di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, Hải Phòng cũng là cái nôi ra đời đầu tiên và sớm nhất của miền Bắc và cả nước đối với loại hình sân khấu Kịch nói, Kịch nói Hải Phòng với thương hiệu “Một trong 5 anh cả đỏ” của đất nước.

Đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng và PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa và trao cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan.

Trên hành trình phát triển và hội nhập, Hải Phòng đã chủ động cụ thể hóa chủ trương, nhiệm vụ của Trung ương Đảng, Chính phủ, luôn chú trọng phát triển kinh tế gắn với quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, hiện đại; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và bà Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu tặng hoa chúc mừng Hội đồng nghệ thuật.

Việc đăng cai tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc đã tiếp tục khẳng định mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng theo hướng thành thành phố quốc tế, một thành phố Cảng Hiện đại - Thông minh - Bền vững; là cơ hội lớn để Hải Phòng tiếp cận, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội với bạn bè khu vực, trong nước và quốc tế.

Ngay sau Lễ khai mạc, Đoàn Kịch nói Hải Phòng đã mang đến Liên hoan vở diễn “Đường chân trời”

Đây vừa là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm của thành phố và ngành văn hóa trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa thành công trong phòng, chống dịch, vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định đời sống nhân dân trong tình hình mới.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc là dịp để Hải Phòng quảng bá về tiềm năng, thế mạnh kết nối phát triển du lịch với các giá trị di sản, văn hóa truyền thống, là minh chứng sinh động khẳng định thành phố Hải Phòng là điểm đến thân thiện, an toàn, thành công trên tất cả các lĩnh vực.

Các đại biểu tặng hoa Đoàn Kịch nói Hải Phòng sau khi kết thúc vở diễn “Đường chân trời”

Ngay sau Lễ khai mạc, Đoàn Kịch nói Hải Phòng đã mang đến Liên hoan vở diễn “Đường chân trời”. Đây là vở kịch mang chất liệu và mô tuýp khai thác đề tài xã hội, gia đình trong thời đại mới, gửi gắm thông điệp cảnh báo về các mối quan hệ gia đình trong cuộc sống hằng ngày.

VŨ DUYÊN, THỦY CHUNG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông