Mẹo làm trái cây chín nhanh không cần đến hóa chất

08:38 06/12/2018

Nếu bạn lo ngại việc mua phải những loại hoa quả chín được thương lái ngâm tẩm hóa chất, thì có thể mua trái cây còn ương về tự làm chín theo những cách sau để bảo đảm an toàn sức khỏe gia đình.

Các loại trái cây, đặt biệt là táo, chuối khi chín thường tỏa ra ethylene - một loại khí giúp thúc đẩy quá trình chín của hoa quả. Vì vậy, đặt những quả còn xanh bên cạnh quả đã chín rồi buộc chung vào trong một túi sẽ góp phần khuếch tán khí này, giúp các quả xanh dễ dàng hấp thụ và mau chín hơn.

Gạo là nơi giữ ethylene cực kỳ hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là vùi những quả xanh vào sâu trong thùng gạo và chúng sẽ chín trong thời gian rất ngắn. Đây cũng là cơ sở cho phương pháp dân gian lâu đời trong việc ủ chín các loại quả: chuối, bơ, xoài, hồng xiêm...

Việc ủ trái cây xanh trong túi giấy cũng rút ngắn thời gian chín của trái cây. Lưu ý buộc lỏng miệng túi để tránh môi trường yếm khí, làm hỏng hương vị. Túi cần đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Trái cây khi tiếp xúc với khói hương thường xuyên trong thời gian nhất định sẽ được thúc đẩy quá trình sản sinh ethylene một cách nhanh chóng. Đó là lý do vì sao chuối, bưởi... xanh cúng trên bàn thờ lại mau chín đến vậy. Nhưng không phải lúc nào cũng cần đặt trái cây lên bàn thờ thì mới gọi là ủ với khói hương. Bạn có thể đặt bát đốt nhang trong thùng, chậu lớn, cho trái cây xanh vào đó rồi đậy nắp. Nhang cháy hết thì lấy ra, ủ kín trong thùng và chỉ việc chờ chúng chín để thưởng thức.

Hoàng Triệu

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông