Mở cửa đón học sinh đi học sớm và rà soát các trường không đủ tiêu chuẩn dạy 2 buổi/ngày

21:40 22/05/2020

Công văn 1107/SGDĐT-VP về việc mở cổng trường cho học sinh đến sớm có chỗ vào chờ trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa và Công văn số 1109/SGDĐT-VP về việc rà soát các trường đủ tiêu chuẩn dạy hai buổi/ngày và học bán trú vừa được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Lê Quốc Tiến ký ban hành ngày 22-5.

Mái trường nên là ngôi nhà thứ hai của học sinh

Công văn 1107 nêu, qua phản ánh của phụ huynh học sinh và kiểm tra thực tế của Sở Giáo dục và Đào tạo, một số trường Tiểu học có tổ chức bán trú đóng cổng trường từ 11h30 đến 13h30 (thời gian nghỉ trưa của học sinh bán trú) khiến nhiều học sinh không bán trú đi học sớm không được vào trường. Các em phải tụ tập, la cà ở các hàng quán hoặc đứng đợi ở ngoài vỉa hè, lòng đường ngoài cổng trường. Việc này dẫn đến nguy cơ các em dễ bị tai nạn giao thông, kẻ xấu lạm dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe do mưa, nắng…

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở GD-ĐT yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo Hiệu trưởng các trường Tiểu học nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

1. Không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường.

2. Bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.

Sở GD-ĐT yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện nghiêm túc triển khai thực hiện.

Công văn 1109 nêu, trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thời gian học tập của học sinh năm học 2019-2020 phải kéo dài đến ngày 15-7-2020. So với những năm học trước, đây là khoảng thời gian thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Để đảm bảo các điều kiện cho học sinh học hai buổi/ngày và học bán trú, Sở GD-ĐT đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo phòng GD-ĐT trực thuộc phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát điều kiện cơ sở vật chất tại các nhà trường, đặc biệt là trường có tổ chức học hai buổi/ngày và học bán trú về hệ thống điện, nước, máy điều hòa, quạt mát, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Đối với các nhà trường không đảm bảo những điều kiện trên, đề nghị cho dừng việc tổ chức học hai buổi/ngày và học bán trú.

Kết quả kiểm tra, rà soát đề nghị gửi về Sở GD-ĐT qua Văn phòng Sở trước ngày 30-5-2020 để Sở có căn cứ, tổng hợp báo cáo UBND thành phố Hải Phòng.

HẢI HẬU 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông