Mô hình “Bảo đảm ANTT và vận động nhân dân giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ”: Góp phần mang đến diện mạo mới cho đô thị Hải Phòng

08:37 03/07/2020

Là cây cầu hiện đại với thiết kế ấn tượng, cầu Hoàng Văn Thụ (thuộc phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) được coi là công trình giao thông đặc biệt thuộc Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Để cây cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng như ngày hôm nay là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng sức, đồng lòng của quần chúng nhân dân. Trong đó, không thể không nhắc đến vai trò của chính quyền địa phương khi triển khai thành công mô hình “Bảo đảm ANTT và vận động nhân dân giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ”, góp phần giữ vững ANTT, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

 

Cầu Hoàng Văn Thụ được đưa vào sử dụng đã tạo sự kết nối giao thông, phát triển mở rộng thành phố Hải Phòng về phía Bắc (Ảnh: Đàm Thanh)

Với diện tích 1 km2, phía Đông giáp phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền; phía nam giáp phường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp sông Tam Bạc; phía Bắc giáp sông Cấm; phường Minh Khai được xác định là phường trung tâm thuộc quận Hồng Bàng, gồm 14 tổ dân số và 6.219 nhân khẩu.

Tháng 6-2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc phê duyệt Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm có quy mô 1.445ha, được xây dựng trên địa bàn 3 xã Dương Quan, Tân Dương, Hoa Động thuộc huyện Thủy Nguyên; phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền.

Đến tháng 9 -2016, UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm, trong đó có hạng mục đầu tư xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ. Để thực hiện dự án cầu Hoàng Văn Thụ, UBND quận Hồng Bàng đã quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư và thành lập Tổ kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái đinh cư giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ.

Theo đó, dự án sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thu hồi đất 32 hộ của 160 nhân khẩu, 4 cơ quan với tổng diện tích 17.000m2; giai đoạn 2 tiến hành thu hồi đất của 162 hộ với 783 nhân khẩu và 7 cơ quan.

Ông Đoàn Hồng Thắng – Chủ tịch UBND phường cho biết, xác định đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng địa phương, Đảng ủy phường Minh Khai đã ban hành nghị quyết chuyên đề riêng về lãnh đạo công tác ANTT địa phương năm, chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến công tác GPMB dự án bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc vận động người dân đồng thuận với các phương án bồi thường gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi đất và áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân như: công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng trên địa bàn còn nhiều hạn chế do công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai tại một số thời điểm chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng xây dựng không phép, không đúng quy hoạch.

Một số hộ dân bị ảnh hưởng trong các dự án khi thu hồi đất không đồng ý với giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nên phát sinh khiếu nại; nhất là đối với những khiếu nại của công dân có tâm lý so sánh mức giá giữa các dự án liền kề nhưng giá khác nhau.

Ngoài ra, một bộ phận nhân dân bị các đối tượng xấu xúi giục, lôi kéo, kích động thắc mắc, kiến nghị gây mất ổn định tình hình chính trị tại địa phương và gây dư luận không tốt trong nhân dân; ý thức của một số hộ dân chưa cao, còn gây khó dễ trong công tác GPMB.

Trước tình hình đó, xác định tuyên truyền vận động GPMB phải là nhiệm vụ hàng đầu, CAP Minh Khai đã chủ động phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND phường đổi mới toàn diện công tác này thông qua nhiều hình thức, nội dung, biện pháp phong phú, sáng tạo, sát thực tế, đạt hiệu quả cao.

Trước hết là triển khai thành công mô hình phong trào “Bảo đảm an ninh trật tự và vận động nhân dân giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ”. Ngay khi mô hình được triển khai, với vai trò nòng cốt, lực lượng CAP đã phối hợp chặt chẽ với các tổ dân phố trong công tác nắm tình hình, quần chúng nhân dân trong khu vực có dự án để tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Với phương châm “đối tượng nào, hình thức ấy”, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo tại các cơ quan thực thi pháp luật, hội nghị, các buổi trợ giúp pháp lý lưu động, sinh hoạt CLB pháp luật, tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở và lồng ghép với các hoạt động văn hóa… đã thực sự đem lại hiệu quả. Các cấp, các ngành và nhân dân thấy được lợi ích, trách nhiệm trong việc tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc từ cơ sở, góp phần tích cực vào công tác giải phóng mặt bằng tại địa phương.

Bên cạnh đó, lực lượng CAP còn cùng với MTTQ, các tổ chức đoàn thể vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên thuộc gia đình trong diện giải tỏa cam kết, gương mẫu đi đầu trong công tác GPMB từ khâu kiểm đếm, nhận phương án bồi thường và đất tái định cư, bàn giao mặt bằng; không gây khó khăn, cản trở cho các đơn vị thi công.

Sự quyết tâm ấy bước đầu mang lại thành công khi 12 hộ gia đình thuộc dự án đã đồng thuận, gương mẫu chấp hành đi đầu trong việc nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Không chỉ vậy, CAP còn tiến hành rà soát đầy đủ nhân hộ khẩu làm căn cứ xác định việc chia tách hộ, phụ lập phương án, đảm bảo 100% các hộ đã được nhận tiền bồi thường, bố trí tái định cư theo quy định.

 

Cầu Hoàng Văn Thụ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng đã trở thành điểm nhấn cho giao thông đô thị thành phố (Ảnh: Đàm Thanh)

Cùng với việc vận động người dân đồng thuận với phương án bồi thường, GPMB, công tác đảm bảo ANTT phục vụ dự án cũng được CAP đặt lên hàng đầu. CAP đã xây dựng kế hoạch bảo đảm ANTT, dự kiến các phương án giải quyết các tình huống phát sinh, quản lý chặt chẽ các đối tượng hình sự, ma túy.

Đồng thời, CAP cũng cử một tổ công tác thường xuyên ở địa bàn để nắm bắt tình hình ANTT, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị thắc mắc của nhân dân để kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết; phối hợp với Ban quản lý dự án, các ban, ngành, đoàn thể, tổ tự quản về ANTT tổ chức 56 đợt tuần tra, kiểm soát và triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động di dời tài sản của nhân dân, giải phóng mặt bằng, bảo vệ nhà thầu thi công công trình; giải quyết tốt tình hình, không để trộm cắp tài sản, vật tư tại công trường, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan mâu thuẫn giữa phát sinh ngay tại cơ sở.

Có thể thấy, bằng những việc làm thiết thực, không hình thức phô trương, sau một thời gian triển khai, mô hình “Bảo đảm an ninh trật tự và vận động nhân dân giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ” đã thực sự đạt hiệu quả khi các hộ trên địa bàn đồng thuận nhận tiền chi trả đền bù GPMB, tình hình ANTT trên địa bàn cũng được giữ vững. Đặc biệt, mô hình đã được Bộ Công an công nhận kết quả, được các địa phương nghiên cứu, triển khai vận dụng.

Và niềm vui đó càng được nhân đôi khi vào tháng 10-2019, cầu Hoàng Văn Thụ chính thức được thông xe kỹ thuật, tạo sự kết nối giao thông, phát triển mở rộng thành phố Hải Phòng về phía Bắc; từng bước hoàn thiện hệ thống trung tâm thành phố mới theo định hướng phát triển không gian đô thị và theo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hải Ngân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha