Mô hình Camera an ninh của phường Lạc Viên (quận Ngô Quyền): Tạo đồng thuận cao trong nhân dân

10:41 08/06/2019

Tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi xảo quyệt đang là thách thức không nhỏ đối với công tác đảm bảo ANTT hiện nay. Thực tế đó cũng lý giải vì sao đã có rất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả để phòng chống tội phạm ra đời, trong đó có mô hình vận động quần chúng nhân dân lắp đặt camera giám sát an ninh tại các tuyến đường khu phố phức tạp về ANTT. Mới đây,  UBND phường Lạc Viên (quận Ngô Quyền) đã chính thức triển khai mô hình “Camera an ninh”, góp phần giúp tình hình ANTT ở địa phương đi vào ổn định.

Ra mắt Ban chỉ đạo mô hình Camera an ninh phường Lạc Viên

Xuất phát từ thực tiễn

Thành lập từ năm 1981, phường Lạc Viên đã từ lâu được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về ANTT. Thiếu tá Phạm Ngọc Anh, Trưởng CAP cho biết: Với diện tích khoảng 40 ha, trên địa bàn phường gồm 20 tổ dân phố, giáp ranh với các phường Cầu Tre, Máy Tơ, Đông Khê, Máy Chai. Cùng với đó, phường có địa bàn phân bố dân cư không đồng đều do ảnh hưởng của Dự án Ngã 5 sân bay Cát Bi. Cụ thể, có 9 tổ dân phố nằm trong diện phải di dời, giải tỏa, do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh điểm nóng về tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến di dời, đền bù và GPMB.

Một đặc điểm cần lưu ý khác là về hạ tầng ATGT, phường có 4 tuyến đường chính luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đó là tuyến đường Đà Nẵng - Lê Hồng Phong - Lê Lai - Máy Tơ. Đặc biệt, tuyến đường Đà Nẵng với mật độ tham gia giao thông đông, đường nhỏ hẹp không có vỉa hè, còn là trục đường chính nối các phường Vạn Mỹ, Cầu Tre, Đông Hải, cảng Đình Vũ nên thường xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ tan tầm cũng như nguy cơ xảy ra tội phạm về cướp giật và gây rối trật tự công cộng.

Từ thực tế đó, trong những năm qua, chương trình công tác năm của Đảng ủy - UBND phường Lạc Viên luôn xác định công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của địa phương. Đảng ủy, UBND phường, Ban chỉ đạo 799 của phường đã triển khai thực hiện các mô hình phong trào tự quản, tổ hòa giải, mô hình “Liên kết cơ quan trường học an toàn về ANTT”, “Tổ dân phố bình yên”, “Vùng trắng không có ma túy”.

Bên cạnh đó, lực lượng CAP cũng thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, tăng cường nắm tình hình, tuần tra, mật phục, chốt điểm tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra vụ việc mất ANTT, từng bước giải quyết các vụ việc, vấn đề phát sinh. Qua đó đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo khí thế tấn công trấn áp tội phạm, tạo niềm tin mạnh mẽ của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền và CAP.

Tuy nhiên, tình hình ANTT trên địa bàn phường hiện nay vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Điển hình là tình hình tội phạm trộm cắp, nhất là tình trạng trộm cắp đêm và các hoạt động tệ nạn xã hội còn xảy ra mặc dù CAP đã tập trung quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ. Chúng thường lợi dụng đặc điểm tuyến phố trên địa bàn phức tạp, các ngõ thông nhau để lợi dụng lúc đêm tối vắng người qua lại cũng như sự sơ hở thiếu cảnh giác của một bộ phận nhân dân trên địa bàn để ra tay trộm cắp.

Bên cạnh đó tội phạm có chiều hướng trẻ hóa, vẫn còn tình trạng thanh thiếu niên mâu thuẫn đánh nhau. Công tác bảo đảm ANTT ở các tổ dân phố, cơ quan doanh nghiệp còn sơ hở; công tác phòng ngừa xã hội còn hạn chế, đã làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn phường.

Xuất phát từ đặc điểm tình hình TTATGT cũng như TTATXH trên địa bàn, CAP Lạc Viên đã chủ động tham mưu, đề xuất Đảng ủy, UBND phường xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh” nhằm đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm ANTT trong tình hình mới.

Phấn đấu hoàn thành lắp đặt toàn bộ camera trong Quý 2/2021

Theo Thiếu tá Phạm Ngọc Anh, Trưởng CAP Lạc Viên, việc gắn camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm. Tại khu vực lắp camera, tình hình ANTT sẽ tạo được chuyển biến tích cực, dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, các vi phạm pháp luật, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Công an phường đã chỉ đạo lực lượng CSKV làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân trên địa bàn hiểu rõ về tầm quan trọng cũng như hiệu quả thiết thực của việc lắp đặt camera an ninh. Nhờ đó tạo được sự hưởng ứng, đồng tình của nhân dân, tham gia cùng với công an và các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội triển khai xây dựng thành công mô hình.

Khảo sát các vị trí lắp đặt Camera an ninh trên địa bàn

Cùng với đó, lực lượng công an cũng đã khảo sát rất kỹ các vị trí lắp đặt camera, địa điểm đặt đầu thu phát, đáp ứng tiêu chí Camera được lắp đặt ở các điểm có góc nhìn quan sát tốt, rõ nét, tầm quan sát rộng phục vụ hiệu quả giám sát ANTT; đặc biệt vị trí phải bảo đảm kín đáo, chắc chắn, ngoài tầm với, tránh bị các đối tượng xấu phá hoại…

Cũng theo đồng chí Trưởng CAP, hệ thống camera an ninh tại các điểm giám sát sẽ được cài đặt kết nối về trụ sở CAP thông qua phần mềm quản lý. Từ đó việc xử lý qua hệ thống máy vi tính giúp cho Trung tâm dễ dàng tìm kiếm, truy xuất hình ảnh, nhận dạng các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp trong suốt 24/24h để có hình thức xử lý, giải quyết kịp thời.

Hàng ngày từ 6h đến 20h, CBCS trực ban sẽ có trách nhiệm giám sát, phát hiện các vụ việc xảy ra tại khu vực có lắp đặt camera. Từ 20h đến 6h sáng ngày hôm sau, ngoài CBCS trực ban CAP còn có lực lượng Bảo vệ dân phố cùng tham gia giám sát. Các tài khoản truy xuất hình ảnh của từng khu vực TDP lắp đặt camera cũng sẽ được cấp cho các hộ gia đình có nhu cầu giám sát trên điện thoại.

Quần chúng nhân dân lắp đặt Camera theo sự hướng dẫn của CAP Lạc Viên

Được biết kinh phí lắp đặt, vận hành hệ thống camera an ninh sẽ được huy động hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa, thông qua vận động quần chúng nhân dân và các nhà tài trợ trên địa bàn quyên góp; đồng thời sử dụng nguồn kinh phí tự có của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn.

Quá trình triển khai mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính. Trong đó, ở giai đoạn 1 (trong Quý 2/2019), phường sẽ triển khai lắp camera an ninh trên toàn tuyến đường Đà Nẵng thuộc địa bàn phường, trụ sở Đảng, chính quyền địa phương, trường học.

Giai đoạn 2 (trong Quý 2/2020) sẽ triển khai lắp đặt trên tuyến đường Lê Lai và Giai đoạn 3 (trong Quý 2/2021) sẽ triển khai lắp đặt trên tuyến đường Lê Hồng Phong, các ngõ ngách và các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT.

Thu Ninh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông