Mỹ nỗ lực giải quyết tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á

21:37 31/03/2021

Trong bối cảnh tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào người gốc Á đang ngày một gia tăng, Mỹ đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm giải quyết tình trạng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 30/3, Nhà Trắng thông báo tài trợ bổ sung và triển khai các sáng kiến mới trong Bộ Tư pháp (DOJ) và Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) nhằm chống lại tình trạng gia tăng bạo lực và phân biệt đối xử với người gốc Á.

Theo đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden còn triển khai một loạt nỗ lực, trong đó có sáng kiến liên cơ quan tại DOJ nhằm ứng phó với bạo lực nhằm vào người gốc Á, trong khi Cơ quan Dân quyền (Civil Rights Division) tái thúc đẩy "Sáng kiến Thực thi và phòng ngừa tội ác hận thù", với trọng tâm là sự gia tăng đáng kể tội phạm căm thù đối với người gốc Á.

Người dân tham gia tuần hành phản đối bạo lực nhằm vào người gốc Á, sau vụ xả súng tại Atlanta, ở New York, Mỹ, ngày 19/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng sẽ lập một trang tương tác mới chứa các tài liệu liên quan đến việc chống lại cộng đồng người gốc Á và sẽ bắt đầu tổ chức các sự kiện để đào tạo các đặc vụ về nhận thức và báo cáo liên quan đến vấn đề thành kiến chống người gốc Á.

Không chỉ vậy, Nhà Trắng sẽ tái lập và mở rộng "Sáng kiến về người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương" (AAPI), với trọng tâm ban đầu là chống thành kiến và bạo lực đối với người gốc Á, đồng thời gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong cộng đồng AAPI trong những tuần tới. HHS sẽ trích 49,5 triệu USD từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ để hỗ trợ cho những người bị bạo lực gia đình và tấn công tình dục của AAPI. HHS cũng sẽ thành lập một đội đặc nhiệm tập trung chấm dứt thành kiến chống lại người gốc Á, vốn gia tăng mạnh vì đại dịch COVID-19. Nhóm đặc nhiệm cũng sẽ phát triển các chính sách để cải thiện kết quả sức khỏe trong cộng đồng AAPI.

Hiện số các vụ tấn công thù hận nhằm vào người gốc Á tăng vọt tại Mỹ. Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu về hận thù và chủ nghĩa cực đoan của Đại học bang California cho thấy mặc dù tội phạm thù hận nói chung giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm thù hận nhằm vào người  gốc Á ở 16 thành phố lớn nhất ở Mỹ lại tăng vọt, gần 150%.

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã có cuộc gặp với giới lãnh đạo và các nhà lập pháp bang từ AAPI. Tổng thống Biden khẳng định tình trạng bạo lực trên phải chấm dứt, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật chống thù hận liên quan tới đại dịch COVID-19.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông