Nâng cao ý thức phòng chống dịch, thích ứng với tình hình dịch bệnh trong cộng đồng

  07:01 06/11/2021

  Chiều 5-11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham dự Hội nghị.
  Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hải Phòng

  Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết, số ca mắc Covid-19 trên nhiều tỉnh, thành phố gia tăng. Tính đến trưa nay, trên cả nước đã triển khai tiêm 86.438.000 liều vắc xin, còn lại khoảng 40 triệu liều chưa tiêm.

   Bộ Trưởng đánh giá tốc độ tiêm chủng tại nhiều địa phương còn chậm, trong đó có thành phố Hải Phòng. Thông qua Hội nghị, Bộ trưởng mong muốn các địa phương nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác tiêm chủng và thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết tỷ lệ vắc xin bảo phủ trên địa bàn thành phố Hải Phòng đạt 67,08%, trong đó mũi 1 là 1.355.784 liều (đạt 93%), mũi 2 là 453.663 liều (đạt 31%). Công suất tiêm của Hải Phòng đạt cao nhất là 93.000 liều/ngày. Trong các đợt tiêm chủng, Bộ Y tế phân bổ vắc xin đến đâu Hải Phòng triển khai ngay đến đó.

  Số lượng thống kê trong hệ thống tiêm chủng quốc gia thấp là do các cơ sở y tế chưa kịp thời cập cơ sở dữ liệu. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Sở Y tế rút kinh nghiệm, chỉ đạo các cơ sở y tế nghiêm túc triển khai. Đến nay, Hải Phòng chưa ghi nhận ca tử vong nào. Khi triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hải Phòng mở cửa quá nhanh, dẫn đến thời gian gần đây số ca mắc mới từ vùng dịch về tăng. Đề nghị Bộ Y tế tham mưu cho Chính phủ đối với những người đi máy bay, tàu, xe về Hải Phòng phải có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

  Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: nước ta đang chuyển trạng thái từ cộng đồng không có vi rút SARS-CoV-2 sang trạng thái thích ứng và kiểm soát an toàn vi rút. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu các địa phương gặp khó khăn vướng mắc thì gửi Bộ Y tế tổng hợp, báo cáo Chính phủ và các Bộ ngành liên quan tháo gỡ.

  Qua theo dõi hầu hết các địa phương đều lúng túng trong việc quản lý người dân đi từ các tỉnh, thành có độ nhiễm cao về địa phương. Bộ Y tế đã nhận thấy tình hình đã báo cáo Chính phủ và ban hành Công điện 1700 ngày 25/10/2021 để các địa phương khắc phục, rà soát tất cả người đi từ các tỉnh, thành phố như thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai… và các khu vực cấp 3, cấp 4, tiến hành xét nghiệm những người có nguy cơ cao, đề nghị áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

  Thứ trưởng yêu cầu các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền để thay đổi hành vi, ý thức của người dân, nâng cao ý thức phòng chống dịch, thích ứng với tình hình dịch bệnh trong cộng đồng. Tuyên truyền vận động để người dân chủ động khai báo y tế khi đi từ vùng dịch về và áp dụng các biện pháp y tế theo quy định…

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông