Nắng nóng quay trở lại miền Bắc

16:57 17/06/2014

 

Do hoạt động của đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (17-6), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo từ ngày 18-6, nắng nóng có khả năng sẽ mở rộng dần ra khu vực Bắc Bộ. Với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 37 độ cho các tỉnh Bắc Bộ; 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ cho các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Dự báo mùa mưa, bão, lũ năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có những diễn biến phức tạp. Tại miền Bắc, mùa mưa đến muộn, miền Trung hạn hán còn tiếp diễn. Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, dự báo năm 2014, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông là khoảng 10-12 cơn, ở mức xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, khoảng 4-5 cơn (trung bình nhiều năm khoảng 5-6 cơn). Hoạt động bão, ATNĐ trong năm nay tiềm ẩn nhiều yếu tố bất thường, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc bão, ATNĐ ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn.

Cũng theo cảnh báo, năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước đang có những diễn biến phức tạp. Cụ thể, tại các tỉnh Bắc Bộ, mùa mưa có khả năng đến muộn hơn bình thường, tổng lượng mưa các tháng đầu và cuối mùa (từ tháng 5-6 và tháng 9-10) có khả năng ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, các tháng giữa mùa (tháng 7-8) ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào thời kỳ từ tháng 6 đến tháng 8.

Tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận, từ tháng 5 đến tháng 8 là thời kỳ mùa khô và lượng mưa được dự báo ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Do vậy, tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8 mới dần được cải thiện. Dự báo mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận có khả năng đến muộn so với bình thường (khoảng nửa cuối tháng 5).

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ tháng 6 đến đầu tháng 9, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30-50%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhấp trong chuỗi số liệu quan trắc. Cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh ở ven biển Trung Bộ, song tình trạng khô hạn không nghiêm trọng như năm 2013.

TK


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông