Ngành Y tế: Cảnh báo sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được phép lưu hành

  14:51 03/08/2022

  Ngày 1-8, Sở Y tế có Văn bản số 2843/SYT-NVD gửi các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thành phố về việc 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được phép lưu hành.

  Sản phẩm được quảng cáo, chào bán trên sàn thương mại điện tử Shopee.

  Theo đó, ngày 6-7-2022, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được Công văn số 89/KN-KHTC của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương kèm theo hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng do Trung tâm mua trên sàn giao dich thương mại điện tử Shopee (shopee.vn) để kiểm tra chất lượng.

  Cụ thể 3 sản phẩm gồm: Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream (NXS: 16-5-2022, HSD: 16-5-2025); Dr Therapy Melasma-Best for spa Day cream (NSX: 16-5-2022, HSD: 16-5-2025); Dr Therapy Melasma- Cream Perfect for spa (NSX: 5-1-2021, HSD: 4-1-2024).

  Qua tra cứu dữ liệu tại Hệ thống tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến, 3 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý dược cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu hành trên thị trường Việt Nam. Kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm.

  Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định. Nhãn sản phẩm ghi “Made by UK”, không ghi số lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định, không có tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

   Để bảo đảm an toàn đối với người sử dụng, bảo đảm chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, Sở Y tế yêu cầu: các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn không được kinh doanh và sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, không sử dụng 3 sản phẩm nêu trên.

   Đồng thời, Sở Y tế giao Thanh tra Sở phối hợp Phòng Nghiệp vụ Dược, Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và Phòng Y tế các quận, huyện tổ chức tiếp nhận thông tin, báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doah, người sử dụng; phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 3 sản phẩm vi phạm, xứ lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông