“Nghệ sĩ Jiří Slíva – Café Nonsens” :Triển lãm tranh đồ họa đậm chất hài hước

16:39 12/06/2018

Những ngày tháng 6, công chúng yêu mỹ thuật tại Hải Phòng có dịp được tiếp cận với hội họa thế giới thông qua triển lãm tranh đồ họa của họa sĩ người Séc - Jiří Slíva. 54 tác phẩm trưng bày tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố với tên gọi “Nghệ sĩ Jiří Slíva – Café Nonsens” đã tạo ấn tượng mạnh với người xem ở phong cách sáng tạo riêng của nghệ sĩ đồ họa hàng đầu nước Cộng hòa Séc.

Bài viết giới thiệu số tác phẩm về chủ đề quán cà - phê được trưng bày tại Triển lãm:

Phong cách sáng tác của Jiří Slíva đậm chất hài hước. Điều này được bộc lộ rõ qua các tác phẩm của ông trưng bày tại triển lãm. Tham dự lễ khai mạc triển lãm ngày 6-6, ngài Vítězslav Grepl, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Séc tại Việt Nam cũng chia sẻ sự hài hước là một trong những tính cách đặc trưng cho người Séc và nghệ sĩ Slíva chính là một ví dụ điển hình của điều đó. Sự hài hước gắn liền với góc độ thực tế từ các tác phẩm của nghệ sĩ. Từ đó, tác động đến tư duy của người xem theo chiều hướng tích cực.

Triển lãm “Café Nonsens” của nghệ sĩ Jiří Slíva trưng bày các tác phẩm nghệ thuật với kỹ thuật in thạch bản. Phong cách sáng tác của Jiří Slíva mang tính độc đáo, các tranh vẽ được thể hiện rất chi tiết và chính xác, sử dụng các nét bút đơn giản để khắc họa câu chuyện hoàn chỉnh. Ngoài ra những tranh hoạt hình và tranh minh họa cho sách của nghệ sĩ Jiří Slíva còn được coi là những tác phẩm đương đại gây ấn tượng nhất của nền nghệ thuật Cộng hòa Séc.

Niềm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật dồi dào ở phần lớn những tác phẩm này đến từ một trong những chủ đề yêu thích của ông – những quán cà phê. Một phần tác phẩm khác in đậm phong cách cá nhân của ông được lấy cảm hứng những người nổi tiếng, nổi bật nhất là nhà văn lớn Franz Kafka và danh nhân triết học Sigmund Freud. Chủ đề âm nhạc, đặc biệt là nhạc jazz, cũng luôn xuất hiện trong những tác phẩm của ông vì bản thân ông rất yêu thích âm nhạc.

          Jiří Slíva sinh năm 1947 tại Pilsen, Cộng hòa Séc và sinh sống tại Prague từ năm 1966. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Prague, ông đã làm việc 08 năm trên cương vị một nhà xã hội học. Những tác phẩm đầu tiên được nghệ sĩ Jiří Slíva triển lãm vào năm 1972. Và sau đó từ năm 1979, ông đã dành toàn bộ thời gian để sáng tác tranh hoạt hình, đồ họa, minh họa và tranh với những kỹ thuật vẽ khác nhau.

Jiří Slíva đã thực hiện bộ tranh minh họa trong 13 cuốn sách với các nhân vật hoạt hình dành cho thiếu nhi và những quyển sách này đã được xuất bản tại nhiều nước như Cộng hòa Séc, Đức, Thụy Sĩ, Nga và Pháp. Các bản vẽ của ông đã xuất hiện không chỉ trong hơn 150 cuốn sách, trên nhiều tờ báo của Séc mà còn được giới thiệu trong các tạp chí quốc tế như Die Zeit, Stern, New York Times, Nebelspalter, Die Welt, Los Angeles Times và Le Monde Diplomatique. Ngoài tranh minh hoạ, ông còn sử dụng nhiều chất liệu và kỹ thuật khác nhau để sáng tác như in đá, khắc axit hoặc sơn dầu.

Huyền Trâm

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông