Ngựa quen đường cũ

10:39 20/06/2019

Đã 2 lần ra tù vào tội vì tội cướp, trộm cắp tài sản, có vợ con đuề huề những Nguyễn Khắc Kiên, sinh 1981, ở thôn Đại Thắng, xã Ngũ Đoan, Kiến Thụy, vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Sáng 22-10-2018, để có tiền ăn tiêu, trước lúc chở vợ đi chợ, Kiên đã thủ sẳn “đồ nghề”, nhằm rình sơ hở của người dân để ra tay đạo chích.

8h sáng cùng ngày, sau khi đưa vợ đến chợ Đồng Tải, ở TDP Đồng Tử 2, phường Phù Liễn, Kiến An, Kiên điều khiển xe máy, BKS: 15F1-252.73 đi thám thính tình hình. Đi đến Nhà Văn hóa tổ Đồng Tử 2 thì hắn phát hiện chiếc xe máy Honda Lead màu đen, BKS: 19K1-157.63 của chị Trần Thị Hiền, ở 304 đường Nguyễn Lương Bằng, TDP 16, phường Phù Liễn, Kiến An, đang dựng sát tường Nhà Văn hóa, không người trông coi.

Thấy ngon ăn, hắn liền rút vam phá khóa đã chuẩn bị từ trước ra phá ổ khóa chiếc xe của chị Hiền. Rất nhanh sau vài tích tắc, ổ khóa chiếc xe bị bẻ, Kiên thản nhiên gọi điện, bảo vợ đi xe máy của mình về trước, còn y phóng chiếc xe vừa chiếm đoạt được của chị Hiền đến khu vực đường Mê Linh, phường An Biên, Lê Chân. Tại đây, hắn bán chiếc xe cho một người đàn ông không quen biết lấy 6 triệu đồng. Số tiền trên, hắn ăn tiêu cá nhân hết.

Về phía khổ chủ, sau khi phát hiện chiếc xe của mình không cánh mà bay, chị Hiền đã làm đơn trình báo Cơ quan công an. Nhận được đơn trình báo, ngay ngày hôm sau (ngày 23-10-2018), CAQ Kiến An tiến hành trích suất camera giám sát của nhà dân xung quanh hiện trường.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tiến hành thu giữ, sao lưu 1 video quay lại cảnh 1 nam thanh niên ra tay trộm cắp chiếc xe máy trên của chị Hiền.

Đến ngày 29-10-2018, một phần vì thấy áy náy, một phần vì lo sợ hành vi phạm tội của mình không thể che giấu, Kiên đã tự tìm đến CAP Phù Liễn tự thú và giao nộp vật chứng vụ án, gồm: 1 vam phá khóa, 2 mũi vam, khẩu trang, trang phục y mặc khi gây án. Đến ngày 14-11-2018, y lại chủ động tìm chuộc lại chiếc xe của chị Hiền, giao nộp cho Cơ quan điều tra.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong TTHS quận Kiến An, chiếc xe máy Kiên chiếm đoạt của chị Hiền trị giá 24 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử, Nguyễn Khắc Kiên đều thành khẩn khai báo, ăn năn, hối lỗi về hành vi phạm tội của mình.

Nhưng xét thấy, bị cáo là người có nhân thân xấu (Kiên có 2 tiền án, bị Tòa án Nhân dân Thành phố và Tòa án Nhân dân huyện Kiến Thụy xử tổng cộng 54 tháng tù giam vì tội cướp và trộm cắp tài sản), không có ý thức tu dưỡng, cải tạo thành người có ích cho gia đình, xã hội mà tiếp tục phạm tội, cần cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có sức răn đe, phòng ngừa chung.

Vừa qua, khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án Nhân dân quận Kiến An đã tuyên phạt Nguyễn Khắc Kiên 9 tháng tù giam vì tội trộm cắp tài sản.

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông