“Người thầy” bên song sắt

20:33 12/03/2019

"Giáo dục lại" những con người sa ngã để họ trở lại con đường hoàn lương, đó là “nghề” của người thầy mang quân hàm - Đại úy Đặng Thu Hường, cán bộ quản giáo Trại tạm giam, Công an tỉnh Quảng Ninh

Đại úy Hường chủ động tìm hiểu suy nghĩ của phạm nhân để, từ đó có cách tiếp xúc, động viên, giáo dục phù hợp

Giờ đây ngồi chờ ngày thi hành án tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy, nữ tử tù Bùi Thị Hà mới cắn rứt lương tâm vì có thể sẽ không được gặp mẹ lần cuối, các con Hà bơ vơ ở một nơi rất xa. Nhiều suy nghĩ, tâm trạng cùng đến vào một lúc khiến Hà suy sụp, bỏ ăn uống nhiều ngày, đêm gần như thức trắng.

Từ bé Hà đã không biết mặt cha, gia đình ly tán, Hà theo mẹ lưu lạc khắp nơi rồi cũng thất lạc. Năm 17 tuổi, Hà bị đối tượng nữ lừa bán sang Trung Quốc làm vợ một gia đình và bắt đầu cuộc sống khổ cực đầy cam chịu. Đến năm 2000, khi con đã lớn, Hà tìm cách quay trở về quê hương với mong muốn tìm lại mẹ và 2 người anh trai bị thất lạc, nhưng cho đến hôm nay Hà phải ngồi trong trại tạm giam, mọi thông tin về mẹ của Hà vẫn “bặt vô âm tín”.

Những ngày Hà ở trại giam, người thường xuyên gần gũi nhất chỉ có nữ quản giáo Đặng Thu Hường. Chị Hường kể, trong những lần gặp gỡ Hà, chị chủ động tìm hiểu suy nghĩ của phạm nhân để biết Hà đang trăn trở điều gì, từ đó có cách tiếp xúc, động viên, giáo dục phù hợp.

Biết được hoàn cảnh của tử tù, nhờ sự gần gũi, quan tâm của nữ quản giáo, dần dần Hà đã thường xuyên  chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Sau 1 tháng vào trại tạm giam, tâm lý Hà đã dần ổn định, chấp hành nghiêm túc các quy định của trại.

“Phạm nhân nam đã phức tạp, nữ còn phức tạp hơn  nhiều lần. Bởi người phụ nữ có gánh nặng về gia đình, chồng con, khi họ vào đến đây mới nghĩ đến bố mẹ ở nhà không có ai chăm sóc, con cái bơ vơ, ly tán, chồng ở nhà sẽ không thể chờ đợi.

Lúc ở ngoài, họ cứ mải mê chạy theo guồng quay cuộc sống, vì ma lực đồng tiền quá lớn, biết việc mình làm là sai nhưng vẫn dấn thân vào. Nắm được tâm lý tù nhân, cảm hoá họ bởi tình thương và lòng nhân ái là công việc mình thường làm”, Đại úy Hường chia sẻ.

15 năm gắn bó với công tác quản giáo, quản lý 60 phạm nhân, trong đó có  những phạm nhân nữ đang chờ ngày thi hành án tử hình, đại úy Đặng Thu Hường luôn dành nhiều quan tâm tới họ bởi chị hiểu rằng đây là sẽ khoảng thời gian khó khăn nhất để trải qua trong cuộc đời, vì con người ai cũng sợ cái chết. Mỗi ngày, chị đều xuống buồng giam, trò chuyện, an ủi, động viên họ ăn uống, chăm sóc họ khi ốm đau.

Trong môi trường làm việc nhiều áp lực, nhất là khi tiếp xúc với phạm nhân lĩnh án tử hình thường có thái độ không hợp tác, đối tượng nhiễm HIV, bệnh hiểm nghèo..., đại úy Đặng Thu Hường luôn cố gắng phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chị chia sẻ: “Không phải như trang giấy gập vào mai lại mở ra, phạm nhân cũng là con người, có lúc khỏe mạnh, ốm đau, ngày nào cũng cần được thăm nom, ăn uống, bởi vậy quản giáo đến Tết cũng không có ngày nghỉ”.

Năm 2004, tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 1, nhận quyết định về công tác ở Công an tỉnh Quảng Ninh, Đặng Thu Hường tình nguyện về Trại tạm giam Công an tỉnh công tác.

Từ đó đến nay, làm công tác quản giáo, Hường cảm thấy yêu mến nghề. Để có thể hiểu những tâm tư, suy nghĩ của những tù nhân, chị cảm thấy nhiều khi phải hóa trang mình thành những nhân vật khác gớm ghê, nghiêm khắc; nhưng đằng sau đó là cả sự cảm thông, chia sẻ, giúp phạm nhân thấy được ánh sáng, hy vọng vào cuộc sống.

Trường hợp phạm nhân Nguyễn Thị Quyên bị tòa án tuyên 26 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” năm 2014, mức án mà gần như Quyên phải trả đến gần cuối cuộc đời.

Trong những ngày đầu mới vào trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh thụ án, tâm lý phạm nhân xáo trộn, nhiều khi tỏ ra bất mãn, bất cần, không hợp tác với cán bộ công an. Đại úy Đặng Thu Hường kể rằng, sau kì nghỉ phép của cô, ngày đầu tiên bước xuống buồng giam, mở cửa ra hỏi thăm phạm nhân, Nguyễn Thị Quyên đã bật khóc.

Trò chuyện với Quyên, đại úy Hường mới biết Quyên khóc không phải vì bản thân mình mà vì nỗi nhớ Quyên dành cho quản giáo, mong gặp chị mỗi ngày. Bởi từ khi vào đây, chỉ có đại úy Hường thăm nuôi, hàng ngày hỏi thăm Quyên ăn uống, động viên, chăm sóc mỗi khi căn bệnh khớp của Quyên lên cơn tái phát. Những hành động thường nhật bình dị ấy đã khiến Quyên cảm động. Một thời gian sau khi chuyển về thụ án tại trại giam Xuân Nguyên, Hải Phòng, việc đầu tiên Quyên nhớ tới là viết thư gửi cho cán bộ quản giáo bày tỏ lòng biết ơn.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, hàng năm, với vai trò là phó Hội trưởng Hội phụ nữ, đại úy Đặng Thu Hường còn chủ động, tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, phong trào.

Năm 2018, đại úy Đặng Thu Hường đã tham mưu lãnh đạo đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà trị giá 4.450.000 đồng cho 8 gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Hà Trung, TP Hạ Long; tặng thẻ Bảo hiểm y tế trị giá 5.420.000 đồng cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập tại một số trường tiểu học trên địa bàn; tổ chức tặng quà cho con em cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6...; tham mưu lãnh đạo đơn vị xây dựng công trình, phần việc do phụ nữ quản lý như công trình “căng tin trại tạm giam”, “bếp ăn tập thể”.

Năm 2018, đại úy Đặng Thu Hường cùng các hội viên trong Hội phụ nữ trại tạm giam đã phục vụ nhân dân gửi 3.941 gói quà, 7.376 lượt lưu ký đến tay người phạm tội, đảm bảo tuyệt đối không có vật cấm vào trại tạm giam thông qua con đường nhận, gửi quà.

Thượng tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đại úy Hường có rất nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác, mỗi khi đơn vị có việc đột xuất, có phạm nhân đau ốm đồng chí không nề hà đêm khuya, sớm tối, đều nhanh chóng có mặt và hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo giao. Năm 2018, đồng chí Hường được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen chiến sỹ thi đua cơ sở, đó là phần thưởng tôi thấy hoàn toàn xứng đáng”.

15 năm công tác trong lực lượng công an là 15 năm Đặng Thu Hường gắn bó với nghề quản giáo. Dù điều kiện làm việc nhiều thiếu thốn, môi trường công tác còn khó khăn, vất vả song đại úy Đặng Thu Hường luôn cảm thấy hạnh phúc, nhất là khi chứng kiến phạm nhân do mình cải tạo trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Sau mỗi ngày làm việc vất vả, chị trở về trong vòng tay của những người thân yêu và làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

HẢI YẾN

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông