Nhóm thanh niên chế mìn ném vào nhà người vay nợ

11:13 15/07/2020

Chỉ vì món nợ 3 triệu đồng, nhóm thanh niên gồm 3 tên đã liều lĩnh chế tạo mìn rồi ném vào nhà người vay để đe dọa. Kết cục cả nhóm phải hầu tòa “lĩnh” án về tội “Đe dọa giết người”...

Cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường một vụ ném mìn tự chế vào nhà

Theo hồ sơ vụ việc, Vũ Văn Vang, sinh 2004, ở thôn Tây, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên và Trần Đức Hậu (tức Hùng Hậu), sinh 2001, ở thôn 5, cùng xã Thủy Triều có quen biết nhau. Hậu làm nhân viên tại cửa hàng cầm đồ 24/24 do anh Trần Văn Kiên, sinh 1991, ở xã An Lư làm chủ.

Khoảng tháng 11-2018, qua giới thiệu của Hậu, Vang có vay của cửa hàng cầm đồ 24/24 số tiền 3 triệu đồng với lãi xuất 450.000 đồng/tháng. Nhiều lần đến đòi nợ nhưng Vang không có tiền trả, Hậu nảy sinh ý định táo tợn là dùng mìn tự chế ném vào nhà để đe dọa.

Thực hiện ý định, Trần Đức Hậu liền nhờ Hoàng Anh Bắc (tức Bống), sinh 1996, ở thôn 3, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên mua thuốc nổ để làm mìn tự chế. Bắc gọi điện thoại tiếp cho Nguyễn Đức Thắng, sinh 2001, cùng ở xã Ngũ Lão mua hộ 0,3kg thuốc nổ, dây cháy chậm của một người không quen biết qua mạng với giá 460.000 đồng.

Có “đồ”, Bắc cùng Hậu mang về nhà người bác họ là bà Tống Thị Hòa, sinh 1958, ở thôn 8, xã Thủy Triều, đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài  rồi tự chế thành 4 quả mìn, cất giấu trong nhà tắm.

Khoảng 20h ngày 2-5-2019, Hậu cùng Dương Hoàng Đạt, sinh 2001, ở thôn 4, xã Ngũ Lão tới quan Friend ở xã Thủy Triều chơi. Tại đây, Hậu nhắn tin cho một người quen lấy túi nilon chứa 4 quả mìn cất giấu trong nhà tắm mang đến quán. Sau đó, Hậu tiếp tục gọi điện cho Bắc bảo đến quán Friend bảo có việc. Khi cả nhóm đã có mặt đầy đủ, Hậu nói đi ném mìn vào nhà Vang để đe dọa.

Thế là Đạt đi xe máy BKS: 15G1-85722 chở  Hậu cùng Bắc cầm theo 4 quả mìn tự chế đến nhà Vang. Đến khu vực đầu ngõ, Hậu mở cốp lấy 1 quả mìn rồi cùng Bắc đi vào trong ngõ. Tại đây, Hậu dùng bật lửa châm dây cháy chậm rồi ném quả mìn tự chế về phía cửa nhà Vang.

Thời điểm này, trong nhà Vang có bố đẻ là ông Vũ Văn Ve, sinh 1982 và cháu Vũ Xuân Sang, sinh 2009 đang chuẩn bị đi ngủ. Ném xong, Hậu và Bắc chạy bộ ra ngõ, lên xe Đạt nổ máy đợi sẵn thì nghe một tiếng nổ lớn. Quá trình bỏ chạy, Bắc, Hậu đã vứt 3 quả mìn tự chế còn lại xuống sông Giá.

Ngay khi nhận tin báo, Công an huyện Thủy Nguyên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP tiến hành khám nghiệm hiện trường, phát hiện cánh cửa sổ nhà ông Ve bị bung, rời thanh nẹp. Qua điều tra, truy xét, Cơ quan CSĐT- Công an huyện đã xác định và triệu tập các đối tượng để làm việc. Hậu, Bắc bỏ trốn đến ngày 14-5-2019  cả hai ra đầu thú.

Kết luận giám định của Viện khoa học hình sự- Bộ Công an xác định: trong các mẫu vật gửi giám định đều tìm thấy dấu vết của thuốc nổ Amonit, thuốc pháo. Nếu trộn lẫn thuốc pháo, thuốc nổ, chỉ dùng dây cháy chậm không dùng kíp nổ và đặt trong vật kín thì vẫn gây nổ.

Với hành vi phạm tội trên, TAND huyện Thủy Nguyên vừa đưa vụ án ra xét xử hình sự, tuyên phạt Trần Đức Hậu 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Hoàng Anh Bắc 36 tháng tù và Dương Hoàng Đạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Đe dọa giết người”.

THỦY NGUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông